Thanh Hoá: Tăng cường phổ biến pháp luật cho cán bộ, người dân biên giới, hải đảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đội ngũ báo cáo viên, truyên truyền viên được xây dựng đông về số lượng, có bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, uy tín và định kỳ hàng năm được bồi dưỡng nghiệp vụ tuyên truyền và kiến thức pháp luật.
Thanh Hoá: Tăng cường phổ biến pháp luật cho cán bộ, người dân biên giới, hải đảo

Sáng 24-9, tại Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, Ban Chỉ đạo Đề án Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện đề án giai đoạn 2017-2021.

Theo báo cáo tổng kết kết quả thực hiện đề án được trình bày tại hội nghị, căn cứ các văn bản, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thực hiện đề án đã nghiên cứu xây dựng, ban hành đầy đủ các văn bản và triển khai, hướng dẫn các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung của đề án. Đề án được triển khai trên tất cả địa bàn 59 xã, phường, thị trấn thuộc 11 huyện, thị xã, thành phố biên giới, ven biển; được cấp uỷ chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể, các tổ chức quần chúng và Nhân dân trên địa bàn đánh giá cao và tích cực tham gia thực hiện.

Đề án đã tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, Nhân dân ở khu vực biên giới, vùng biển, với nhiều hình thức, biện pháp phong phú, phù hợp. Các lực lượng đã phối hợp tổ chức hàng trăm hội nghị phổ biến, tuyên truyền theo các chuyên đề, lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; hàng nghìn lượt tuyên tuyền lưu động và trên hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn.

Thanh Hoá: Tăng cường phổ biến pháp luật cho cán bộ, người dân biên giới, hải đảo ảnh 1
Hình thức tuyên truyền PBGDPL được triển khai đa dạng

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh in ấn, phát hành hơn 242.000 tờ rơi, tờ gấp pháp luật, xây dựng 4 tiểu phẩm có nội dung tuyên truyền PBGDPL, xây dựng 120 phóng sự chuyên mục, 60 phóng sự ngắn có nội dung tuyên truyền, PBGDPL.

Sở Tư pháp Thanh Hoá biên soạn, in ấn, cấp phát 3.600 cuốn bản tin tư pháp, 20.000 cuốn đề cương tuyên truyền pháp luật, hơn 100.000 tờ gấp các loại… Hệ thống tủ sách, ngăn sách pháp luật, mạng lưới truyền thanh ở các xã, phường, thị trấn, đồn biên phòng được củng cố, khuyến khích được thói quen tìm hiểu pháp luật trong cán bộ và Nhân dân.

Nguồn nhân lực phục vụ công tác PBGDPL nhất là đội ngũ báo cáo viên, truyên truyền viên được xây dựng đông về số lượng, có bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, uy tín và định kỳ hàng năm được bồi dưỡng nghiệp vụ tuyên truyền và kiến thức pháp luật.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Sở Tư pháp chỉ đạo các đơn vị bộ đội biên phòng phối hợp với phòng Tư pháp tham mưu cho UBND cấp huyện củng cố 17 câu lạc bộ tư vấn pháp luật, hướng nghiệp tại 16 đồn biên phòng và hải đội biên phòng; đồng thời củng cố, kiện toàn các câu lạc bộ trợ giúp pháp lý ở các xã, phường, thị trấn vùng biên giới, vùng biển. Các câu lạc bộ đã phục vụ tốt nhu cầu tư vấn, hỏi đáp những vấn đề về pháp luật, trợ giúp pháp lý cho cán bộ và quần chúng Nhân dân trên địa bàn.

Từ năm 2017 đến nay, Ban Chỉ đạo đề án tỉnh đã tổ chức 10 đợt/20 đoàn trực tiếp đi kiểm tra việc triển khai thực hiện đề án tại các địa phương, đơn vị ở huyện, thị xã, thành phố vùng biển, biên giới của tỉnh. Qua kiểm tra để hướng dẫn, đôn đốc, chấn chỉnh những tồn tại, bất cập, biểu dương, nhân rộng các mô hình, tập thể, cá nhân có thành tích và sáng kiến hay trong thực hiện đề án.

Các hoạt động trên đã góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, vùng biển. Nhiều hủ tục lạc hậu được loại bỏ; tệ nạn xã hội, tình trạng di cư tự do giảm đáng kể; nhận thức về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về quốc gia, quốc giới và ý thức chấp hành pháp luật nói chung, các Hiệp định, Hiệp nghị, quy chế khu vực biên giới, vùng biển nói riêng của Nhân dân được nâng cao.

Thanh Hoá: Tăng cường phổ biến pháp luật cho cán bộ, người dân biên giới, hải đảo ảnh 2

Các cá nhân tập thể được vinh danh tại buổi lễ tổng kết (Ảnh BTH)

Từ năm 2017 đến nay, các lực lượng chức năng đã bắt, khởi tố 173 vụ/194 đối tượng phạm tội về ma tuý, thu giữ hơn 94 kg heroin, 216.237 viên ma tuý tổng hợp… Các lực lượng phối hợp truyên truyền vận động 2.635 người Mông có quan hệ thân tộc 2 bên biên giới cam kết không vượt biên trái phép sang Lào, không di cư tự do, truyền đạo trái pháp luật.

Tại lễ tổng kết. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã tặng Bằng khen cho 18 tập thể, 35 cá nhân; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng Giấy khen cho 15 tập thể, 30 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19
(PLVN) -Ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch Covid-19 trên quy mô toàn quốc. Từ đó cho đến nay, mỗi đợt bùng phát dịch đều đặt ra những thách thức lớn cho các cơ quan nhà nước cả ở trung ương và địa phương trong việc đề ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, cũng như xử lý các vấn đề phát sinh trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nữ già làng đầu tiên ở Tây Nguyên

 Già làng Ksor H’Lâm của làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai.
(PLVN) - Thời chiến tranh chống Mỹ, già Ksor H’Lâm (SN 1945, làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai) là một nữ chiến sỹ gan dạ. Thời bình, với vai trò già làng, bà đã giúp đồng bào mình phát triển kinh tế, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu.

Giáo sư Hoàng Chương: “Tôi mong muốn người dân thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông”

Giáo sư Hoàng Chương xúc động khi được Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021.
(PLVN) -Ở tuổi U90, Giáo sư Hoàng Chương không còn sức khỏe như trước, đi phải có người dìu, giọng dần đuối nhưng bù lại, ông vô cùng minh mẫn với trí nhớ tuyệt vời vượt tuổi tác. Khi nhắc tới văn hóa dân tộc cũng như dự án văn hóa giao thông, vị giáo sư cao niên hào hứng ngược về miền ký ức.

Tăng cường kiểm soát nội bộ giữa các cơ quan Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội chủ trì Phiên họp.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ việc hoàn thiện cơ chế phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan Nhà nước cần phân định rành mạch chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan và chú trọng, tăng cường cơ chế kiểm soát nội bộ.

Thượng tọa Lý Hùng: Nhà tu hành tinh thông cả giáo lý và pháp lý

Thượng tọa Lý Hùng từng có thời gian dài làm cộng tác viên trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Với những cống hiến cho cộng đồng, đồng bào dân tộc, Thượng tọa Lý Hùng đã nhận được hơn 200 bằng khen, giấy khen, 10 huy chương, kỷ niệm chương của các bộ, ngành, địa phương và nước bạn Campuchia. Ông đóng góp trong nhiều lĩnh vực “Vì sự nghiệp nhân đạo”, “Vì hòa bình hữu nghị”, “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”… Trên hết, cảm nhận được ở vị tu sĩ này là tấm lòng tha thiết “vì nhân dân”, “vì đồng bào dân tộc”.

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm
(PLVN) -Nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quy định của pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm hiện hành, Bộ Tư pháp hiện đang soạn thảo dự thảo Nghị định về đăng ký biện pháp bảo đảm, thay thế Nghị định 102/2017/NĐ-CP.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh: Nhìn xa hơn cái bóng của mình…

Luật sư Trần Hữu Huỳnh
(PLVN) -Cũng vì “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà anh giáo trưởng làng ngày nào đã trở thành một luật sư có tên tuổi. Không chỉ nỗ lực theo đuổi niềm đam mê bất chấp số phận nghiệt ngã, phương châm “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà ông kiên trì thực hiện đã góp phần đưa cộng đồng doanh nghiệp (DN) trở thành một bộ phận quan trọng trong việc tham gia xây dựng và thi hành pháp luật.

Lê Hưng Dũng - Vị Thẩm phán gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chức trách

Thẩm phán, Chánh án TAND tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng.
(PLVN) - Trung thực, khách quan, cẩn thận trong quá trình giải quyết án,chú trọng phương pháp nghiên cứu hồ sơ vụ án, ..chính là chìa khóa thành công của Thẩm phán, Chánh án Tòa án Nhân dân ( TAND) tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng. Ông là một trong 96 cá nhân điển hình tiến tiến được vinh danh tại Đại hội Thi đua yêu nước TAND lần thứ IV ( ngày 28/10/2020, tại Hà Nội).

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ
(PLVN) -Chàng trai Hà Nội ấy miệt mài với các hoạt động tình nguyện đóng góp tích cực cho xã hội từ năm… 17 tuổi! Gần đây nhất, năm 2020, Hoàng Hoa Trung lọt vào danh sách 30 Under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Kỳ tuyển sinh năm 2021 là một kỳ tuyển sinh có nhiều trải nghiệm đặc biệt đối với các tân sinh viên trên khắp cả nước, trong đó có các tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội, nhiều tân sinh viên ở các địa phương không thể đến tận trường để làm thủ tục nhập học mà chỉ có thể thực hiện nhâp học online.

Bà Lê Thị Hồng Phượng: “Thủ lĩnh” sáng tạo trong lĩnh vực Tư pháp Đồng Tháp

Bà Lê Thị Hồng Phượng báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp về tình hình hoạt động của Sở Tư pháp Đồng Tháp.
(PLVN) - Từ khi còn công tác ở Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được đánh giá cao trong công tác “gác cổng” pháp lý. Từ tháng 12/2018, khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp, bà Phượng tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo.

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em
(PLVN) -Cuối tuần qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đông Anh đã ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 (9/11), kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020).

Người ươm mầm ‘hạt giống đỏ’ trên quê hương đất Tổ

Thầy Bùi Xuân Nhật trao bằng tốt nghiệp cho lớp Chuyên Sử khóa 34 (2016-2019).
(PLVN) - Thầy Bùi Xuân Nhật, giáo viên bộ môn Lịch sử, trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã góp phần không nhỏ trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú của trường để giới thiệu những nhân tố mới xứng đáng - những “hạt giống đỏ” - cho Đảng.