Thanh Hóa quán triệt, triển khai Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi) cho cán bộ chủ chốt

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.
(PLVN) - Sáng 18/6, tại TP Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi) cho cán bộ chủ chốt các sở, ban, ngành và các cấp trên địa bàn.

Hội nghị có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hội đồng phối hợp, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố; thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh và báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi nhấn mạnh tác động quan trọng của các quy định, nội dung mới trong Luật Căn cước và Luật Nhà ở (sửa đổi) đối với đời sống - xã hội, liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác nhau.

Để các quy định của luật sớm đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả, bảo đảm yêu cầu “gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng pháp luật với thực hiện pháp luật, bảo đảm pháp luật được thực hiện công bằng, nghiêm minh, nhất quán, kịp thời, hiệu lực, hiệu quả”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; HĐND, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp huyện tập trung nghiên cứu, tổ chức triển khai kịp thời Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi) đến cán bộ, công chức và các tầng lớp Nhân dân. Đồng thời tăng cường trách nhiệm, bám sát nhiệm vụ phân công trong Kế hoạch 120/KH-UBND của UBND tỉnh ngày 25/5/2024 về tổ chức tuyên truyền, phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6 và kỳ họp bất thường lần thứ 5; đề ra các biện pháp đẩy mạnh công tác phổ biến, quán triệt, triển khai kịp thời các văn bản luật mới liên quan trực tiếp đến hoạt động của ngành, đơn vị, địa phương mình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi phát biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi phát biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng, Công an tỉnh triển khai tập huấn chuyên sâu về Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn thi hành cho các đối tượng là cán bộ, công chức, người làm công tác tham mưu, quản lý Nhà nước. Các cơ quan, đơn vị, địa phương có cán bộ công chức là báo cáo viên Pháp luật các cấp cần tạo điều kiện thuận lợi để các báo cáo viên hoàn thành nhiệm vụ được giao. Các cấp ủy, chính quyền các cấp cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PBGDPL. Sở Tư pháp phát huy vai trò cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, phối hợp với các sở, ngành dọc đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền các luật mới trên phương tiện thông tin; thường xuyên theo dõi, hướng dẫn và đôn đốc việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung của các luật mới ở các cấp, các ngành, địa phương, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Đại úy Hoàng Anh Đức, Giảng viên Khoa Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Bộ Công an giới thiệu những điểm mới quan trọng của Luật Căn cước. Tiếp đó, GS.TS Nguyễn Vũ Phương, Phó Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, Bộ Xây dựng truyền đạt các nội dung cơ bản, chính sách, quy định mới của Luật Nhà ở (sửa đổi) năm 2023.

Đọc thêm

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân
(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế số nhà 57, 59 Lâm Tường

Khu vực nhà số 59 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thi hành án đối với bà Q. T. L (nơi ở hiện nay: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Cưỡng chế thi hành án thành công vụ việc kéo dài ở Đà Lạt

Cưỡng chế thi hành án thành công vụ việc kéo dài ở Đà Lạt
(PLVN) - Sáng 9/7, Chi cục THADS TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cùng với sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền phường 2 (TP Đà Lạt) và lực lượng Cảnh sát hỗ trợ Tư pháp Công an TP Đà Lạt đã cưỡng chế bàn giao thành công hơn 200m2 đất cho người được thi hành án, đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật.

Bình Định tập huấn công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật

 Quang cảnh hội nghị.
(PLVN) - Ngày 8/7, Sở Tư pháp tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật (TDTHTHPL) cho lãnh đạo, công chức được giao nhiệm vụ TDTHTHPL của các sở, ban, ngành, UBND, Phòng Tư pháp các địa phương và các cơ quan phối hợp thực hiện công tác TDTHTHPL trên địa bàn tỉnh.