Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong đấu thầu trang thiết bị, vật tư y tế

(PLVN) - Thẩm định giá qua loa, hồ sơ một số gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế chưa đầy đủ, việc chỉ định thầu chưa đúng luật… là những sai phạm mà Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ rõ sau khi thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế và một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.
Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong đấu thầu trang thiết bị, vật tư y tế

Theo báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa, từ năm 2014 đến tháng 9/2019, Sở này được giao thực hiện mua sắm 07 gói thầu với tổng giá trị các gói thầu là 435,904 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi kiểm tra cụ thể 05 gói thầu (02 gói năm 2015; 02 gói năm 2016; 01 gói năm 2019) đoàn thanh tra nhận thấy, hồ sơ thẩm định giá các gói thầu chủ yếu chỉ căn cứ vào báo giá của các đơn vị thương mại, đơn vị phân phối chứ chưa tham khảo giá của nhà sản xuất và các hợp đồng có thiết bị tương tự đã hoàn thành trước đó. 

Hồ sơ các gói thầu còn thiếu một số thủ tục như: Tờ trình đề nghị phê duyệt hồ sơ yêu cầu theo quy định của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu; Tờ trình đề nghị phê duyệt và báo cáo thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định của Chính phủ. 

“Tại gói thầu năm 2019 (cung cấp, lắp đặt hệ thống trang thiết bị y tế (TTBYT), thuộc dự án TTBYT và ứng dụng công nghệ thông tin tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa), Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa thực hiện chỉ định thầu lựa chọn đơn vị thẩm định giá trị thiết bị y tế trước khi có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu là chưa đảm bảo quy định của Luật Đấu thầu” – Thanh tra tỉnh cho biết.

Ngoài ra, kiểm tra tại 06 cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thì các cơ sở KCB chưa chủ động xây dựng kế hoạch mua sắm TTBYT hàng năm cho đơn vị, dẫn đến trong năm phải thực hiện mua sắm nhiều lần. 

Về thủ tục mua sắm TTBYT, Thanh tra chỉ rõ, có bệnh viện không thực hiện việc công khai kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu; gói thầu “mua sắm hệ thống nội soi tai - mũi - họng” năm 2014, chủ đầu tư không phê duyệt dự toán theo quy định tại khoản 2 Điều 23 Luật Đấu thầu. 

Đáng chú ý, tại Bệnh viện Đa khoa Hà Trung, 05 gói thầu chỉ định thầu nhưng chủ đầu tư chỉ lấy báo giá của 3 đơn vị cung cấp sản phẩm là không đúng quy định. Đối với 02 gói thầu lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, chủ đầu tư không có văn bản đánh giá các báo giá làm cơ sở để phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu (chỉ căn cứ vào báo giá thấp nhất để lựa chọn); đối với 01 gói thầu lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu, chủ đầu tư không có văn bản thẩm định hồ sơ mời thầu trước khi phê duyệt.

Liên quan tới việc mua sắm vật tư y tế (VTYT), Thanh tra tỉnh Thanh Hóa tiến hành thanh tra 04 gói thầu thực hiện năm 2017 và 2018. Kết quả kiểm tra cho thấy, chứng thư thẩm định giá của đơn vị thẩm định giá (Công ty CP Giá và Dịch vụ tài chính Việt Nam), chỉ căn cứ thông qua việc so sánh tài sản thẩm định giá với các tài sản giống hệt hoặc tương đương đã có các thông tin về giá trên thị trường, chưa tham khảo giá trúng thầu cùng thời điểm của các đơn vị.

“Việc một số cơ sở y tế đăng ký số lượng một số mặt hàng VTYT chưa sát với thực tế nhu cầu sử dụng, nhưng Sở Y tế không yêu cầu làm rõ để điều chỉnh cho phù hợp” – kết luận nêu rõ.

Từ những sai phạm, thiếu sót nêu trên, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh này khắc phục kịp thời những khuyết điểm, vi phạm; kiểm điểm trách nhiệm theo thẩm quyền đối với tập thể, cá nhân liên quan. Đồng thời, thực hiện việc thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động KCB tại các cơ sở y tế; chấn chỉnh công tác mua sắm TTBYT, VTYT tập trung tại Sở Y tế, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).