Thanh Hoá: Nhiều nội dung quan trọng được quyết định trong kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVIII

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại kỳ họp, các đại biểu sẽ xem xét quyết định 38 tờ trình của UBND tỉnh về những vấn đề liên quan đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính- ngân sách, đất đai, biên chế, các cơ chế, chính sách, chủ trương đầu tư các dự án…
Thanh Hoá: Nhiều nội dung quan trọng được quyết định trong kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVIII

Sáng nay 8/12, tại Trung tâm hội nghị của tỉnh (25B, TP Thanh Hóa), HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ tư. Kỳ họp lần sẽ quyết định nhiều nội dung quan trọng của tỉnh Thanh Hoá trong năm 2022 và cả giai đoạn 2021 – 2025.

Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVIII sẽ nghe, thảo luận và thông qua các báo cáo gồm: Tình hình kinh tế - xã hội năm 2021, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2022; Thông báo của Ủy ban MTTQ tỉnh về công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVIII; Báo cáo của UBND tỉnh về kết quả thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh khoá XVIII; Báo cáo của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh về tình hình tội phạm và công tác kiểm sát năm 2021; Báo cáo của Tòa án Nhân dân tỉnh về công tác xét xử, thi hành án hình sự năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022; Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV; Báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh về kết quả giám sát việc thực hiện quản lý Nhà nước về cấp thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh từ năm 2018 đến nay.

Thanh Hoá: Nhiều nội dung quan trọng được quyết định trong kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVIII ảnh 1
Kỳ họp thứ 4 khóa XVIII HĐND tỉnh Thanh Hoá quyết định nhiều nhiệm vụ quan trọng

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng sẽ xem xét quyết định 38 tờ trình của UBND tỉnh về những vấn đề liên quan đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính- ngân sách, đất đai, biên chế, các cơ chế, chính sách, chủ trương đầu tư các dự án…; các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; bầu bổ sung Phó Trưởng ban Văn hóa- Xã hội, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa cho biết, năm 2021 là năm đầu tiên Thanh Hóa triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Năm 2021, Thanh Hóa đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực có 20 chỉ tiêu đã hoàn thành, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã kiểm soát tốt từ đó hạn chế tác động tiêu cực đến phát triển KT-XH

Thu ngân sách Thanh Hóa ước đạt 32.420 tỉ đồng, trong đó thu nội địa 20.250 tỉ đồng, xuất nhập khẩu ước đạt 12.170 tỉ đồng. Huy động vốn đầu tư phát triển Thanh Hóa 137.630 tỉ đồng. GRDP bình quân đầu người đạt 2.495 USD, tăng 276 USD so với năm 2020.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 8,85%, thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước, giá trị xuất khẩu, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao.Thanh Hóa đã hoàn thành bước đầu việc quán triệt, triển khai, thể chế hóa, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX.

Tại kỳ họp, ông Hưng đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng, phấn đấu không ngơi nghỉ của đội ngũ cán bộ y tế, chiến sĩ quân đội, công an nhân dân và các lực lượng trên mặt trận tuyến đầu.

Tuy nhiên, theo ông Hưng từ đầu năm 2021 đến nay đại dịch COVID-19 với những biến chủng mới, lây lan nhanh và nguy hiểm hơn đã ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống của người dân Thanh Hóa.

Có 5 chỉ tiêu kinh tế xã hội chưa đạt kế hoạch, đáng chú ý là GRDP bình quân đầu người, huy động vốn đầu tư phát triển và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở một số địa phương còn bị động, lúng túng, để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng.

Ông Hưng khẳng định, kỳ họp thứ 4 sẽ quyết định nhiều nội dung quan trọng của tỉnh trong năm 2022 và cả giai đoạn 2021 - 2025 để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX.

Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Thanh Hóa diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10/12. Cụ thể, các đại biểu sẽ nghe, cho ý kiến, thảo luận về các báo cáo tờ trình, chất vấn và trả lời chất vấn các nội dung về thực trạng và giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Các giải pháp khôi phục và phát triển du lịch để thích ứng với phòng chống COVID-19. Xem xét quyết định 38 tờ trình của UBND tỉnh Thanh Hóa những vấn đề liên quan đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính- ngân sách, đất đai, biên chế, các cơ chế, chính sách, chủ trương đầu tư các dự án cho năm 2022.

Thanh Hoá: Nhiều nội dung quan trọng được quyết định trong kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVIII ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2021

Chiều cùng ngày, dưới sự chủ trì của Thường trực HĐND tỉnh, Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII tiếp tục làm việc, nghe các tờ trình của UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét quyết nghị và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh đối với các dự thảo nghị quyết; bầu bổ sung Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng được nghe báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh đối với các dự thảo nghị quyết. Theo đó, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về Kế hoạch phát triến kinh tế - xã hội năm 2022 và thẩm tra 24 dự thảo nghị quyết kèm theo tờ trình nội dung từ 1 đến 24 nêu trên. Ban Pháp chế HĐND tỉnh báo cáo thẩm tra 5 dự thảo nghị quyết kèm theo tờ trình nội dung từ 25 đến 29 nêu trên. Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh báo cáo thẩm tra 8 dự thảo nghị quyết kèm theo tờ trình nội dung từ 30 đến 37 nêu trên.

Đức Thọ - Lê Thường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những người làm nhẫn kết duyên

Ya Tuất là truyền nhân đời thứ 6 làm nhẫn bạc Chu Ru ở Đơn Dương.
(PLVN) -  Đồng bào người Churu sống ở huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đến nay vẫn bảo tồn được nhiều nghề truyền thống. Trong đó, nghề làm nhẫn bạc kỳ công mang đậm nét văn hóa đặc sắc của người Chu Ru.

Báo PLVN cùng các nhà hảo tâm “mang Tết ấm” cho người dân xã An Lĩnh, An Cư

Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tặng quà cho người khó khăn ở xã An Lĩnh
(PLVN) -  Trước thềm đón Tết Nhâm Dần năm 2022, ngày 28/1 (nhằm ngày 26 tháng Chạp), Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Khánh Hòa đã kịp thời vận động và trao tặng 100 xuất quà trị giá mỗi xuất 500 nghìn đồng cho hộ gia đình khó khăn tại xã An Lĩnh và An Cư, huyện Tuy An, Phú Yên. Món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp gia đình có thêm niềm vui mừng xuân đón Tết tròn đầy no ấm.

Kon Tum tăng cường quản lý, sử dụng pháo nổ đảm bảo an ninh, trật tự trong Tết Nguyên đán 2022

Kon Tum tăng cường quản lý, sử dụng pháo nổ đảm bảo an ninh, trật tự trong Tết Nguyên đán 2022
(PLVN) -  Ngày 28/1, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Kon Tum) cho biết, giai đoạn cận Tết Nguyên đán năm 2022, đơn vị đang tập trung thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm và triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn dịp trước, trong và sau Tết.

Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng mở phòng khám, tư vấn hậu COVID-19

 Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng mở phòng khám, tư vấn hậu COVID-19
(PLVN) - Với mong muốn giải đáp những thắc mắc và thăm khám kịp thời, giúp người dân cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn trong thời kỳ hậu COVID-19, mới đây, Bác sĩ Đặng Minh Hiền - Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Sóc Trăng cho biết, đơn vị vừa đưa vào hoạt động phòng khám, tư vấn hậu COVID-19.

Tây Ninh: Trao tặng nhà tình thương trước thềm Tết

Tây Ninh: Trao tặng nhà tình thương trước thềm Tết
(PLVN) - Trước thềm đón Tết Nhâm Dần năm 2022, ngày 27/1 (nhằm ngày 25 tháng Chạp), Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Tiền Giang đã kịp thời vận động và trao tặng căn nhà trị giá 60 triệu cho hộ gia đình khó khăn tại xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp gia đình có thêm niềm vui mừng xuân đón Tết tròn đầy no ấm.

Vĩnh Phúc có thêm khu công nghiệp 110ha

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định 124/QĐ-TT chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án có quy mô 111,33 ha được triển khai tại phường Phúc Thắng và phường Nam Viêm, TP Phúc Yên.

Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng

 Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng
(PLVN) - Chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, linh vật hổ với nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau đã xuất hiện tại đường hoa Tết Đà Nẵng. Từ đàn hổ ngũ hành oai linh cho đến gia đình nhà hổ thân thiện, dễ thương và những chú hổ thần tài rạng rỡ ước mơ no ấm, đủ đầy… sau một năm khốn khó vì dịch COVID-19.

Xuân tràn ngập phố phường Cần Thơ

Xuân tràn ngập phố phường Cần Thơ
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mặc dù TP Cần Thơ đã trải qua một năm căng mình chống dịch, thế nhưng không khí xuân vẫn tràn ngập trên mỗi nẻo đường. Các hoạt động mua bán được diễn ra sôi nổi vào những ngày cận Tết, người bán thì mang tinh thần lạc quan còn người mua thì vui vẻ mua sắm để chuẩn bị cho mùa xuân sắp đến.

Làng bánh đa hơn 300 tuổi chạy đua với Tết

Bánh đa làng Vĩnh Đức không chỉ được bán trong nước mà còn vươn mình ra nước ngoài
(PLVN) - Những chiếc bánh đa được làm từ gạo trắng, vừng đen…là niềm tự hào, đặc sản nổi tiếng 300 năm qua của làng Vĩnh Đức nói riêng và người dân xứ Nghệ nói chung. Những ngày cận Tết Nguyên đán, làng bánh đa Vĩnh Đức đỏ lửa ngày đêm để phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số đón Tết cổ truyền

Tặng quà Tết cho bà con thôn 5.
(PLVN) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mới đây, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty CP Dịch vụ giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã trao các suất quà Tết cho bà con thôn 5 (xã An Nghĩa, huyện An Lão).

Mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?

Mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?
(PLVN) - Câu hỏi: “nên mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?” tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại là một vấn đề mà đến lúc xã hội, chính quyền và chính các nhà đầu tư cần lưu ý.