Thanh Hóa: Nhiều đơn vị nợ bảo hiểm xã hội hàng trăm tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tính đến hết ngày 30/6/2021, toàn tỉnh Thanh Hóa có 4.534 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền là 469,877 tỷ đồng, trong đó có cả một số đơn vị hành chính sự nghiệp thụ hưởng ngân sách nhà nước cũng bị liệt vào nhóm nợ đọng bảo hiểm.
Công ty CP Xây dựng Hancorp.2 nợ BHXH 34,764 tỷ đồng. Công ty CP Xây dựng Hancorp.2 nợ BHXH 34,764 tỷ đồng.

“Chây ỳ” nợ đóng bảo hiểm xã hội

Trong đó, bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hóa cho biết, một số doanh nghiệp (DN) có số lao động nhiều, số tiền nợ lớn và kéo dài như: Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Thanh Hóa có 56 lao động nợ 67 tháng với số tiền 13,670 tỷ đồng; Công ty CP Lilama 5 có 137 lao động nợ 38 tháng với số tiền 13,616 tỷ đồng; Công ty CP Sản xuất và Thương mại Ba Lan - Bỉm Sơn có 72 lao động nợ 55 tháng với số tiền 8,384 tỷ đồng; Công ty TNHH May Vạn Hà có 1.133 lao động nợ 17 tháng với số tiền 17,653; Công ty TNHH Tân Phú Khang có 50 lao động nợ 17 tháng với số tiền 0,654 tỷ đồng...

Đáng chú ý, một số DN có số nợ lớn, lao động ít hoặc đã giảm hết, thời gian nợ kéo dài, đã thực hiện thanh, kiểm tra nhiều lần nhưng không thu hồi được nợ, điển hình như: Công ty CP Xây dựng Hancorp.2 (thuộc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội -CTCP, Bộ Xây dựng) đóng trên địa bàn xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa còn 8 lao động, nợ 106 tháng với số tiền 34,764 tỷ đồng; Công ty CP Xây dựng số 5 không còn lao động nợ 81 tháng với số tiền 12,453 tỷ đồng; Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Hoàng Long có 01 lao động nợ 95 tháng với số tiền 7,195 tỷ đồng; Công ty CP Ô tô Minh Chánh không còn lao động nợ 125 tháng với số tiền 2,910 tỷ đồng; Công ty CP XD & TM Minh Dũng còn 2 lao động nợ 104 tháng với số tiền 1,411 tỷ đồng…

Theo BHXH tỉnh Thanh Hóa, nguyên nhân chủ quan dẫn đến việc nợ đọng này là do ý thức tuân thủ pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người sử dụng lao động chưa nghiêm, không thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong việc thu nộp BHXH, BHYT, BHTN; một số đơn vị hành chính sự nghiệp thụ hưởng ngân sách nhà nước cũng nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Việc xử lý sau thanh tra, kiểm tra tại các DN nợ BHXH, BHYT, BHTN còn nhiều hạn chế, chưa có biện pháp xử lý triệt để các trường hợp vi phạm về trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN. Nhiều DN không thực hiện kết luận sau thanh tra, kiểm tra.

Mặt khác, từ năm 2016 BHXH tỉnh Thanh Hóa đã chuyển 22 hồ sơ của các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN cho tổ chức Công đoàn nhưng đến nay trên địa bàn tỉnh tổ chức Công đoàn vẫn chưa thực hiện khởi kiện được đơn vị nào. Bên cạnh đó, việc lập hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với DN trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN chưa được thực hiện theo quy định của Bộ luật Hình sự sửa đổi; từ đầu năm 2018 đến nay cơ quan BHXH đã chuyển 23 hồ sơ DN nợ BHXH sang cơ quan điều tra, nhưng đến nay chưa xem xét xử lý DN nào.

Đáng chú ý, trong các hồ sơ chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để thực hiện quy trình khởi tố với 4 đơn vị: Công ty CP Hancorp.2; Công ty TNHH TS Vina - Yên Định; Công ty TNHH may Vạn Hà - Thiệu Hóa; Công ty TNHH May Đa Lộc - Hậu Lộc.

Chấn chỉnh nợ đóng, chậm trích nộp bảo hiểm

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 9647/UBND-KTTC nhằm chấn chỉnh việc chậm trích nộp BHXH, BHYT, BHTN, đồng thời đưa tiêu chí trích nộp tiền BHXH vào chỉ tiêu đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị, cơ quan và DN.

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Giám đốc các Sở; Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố cần khẩn trương chỉ đạo, đôn đốc, quán triệt các đơn vị trực thuộc nghiêm túc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; dành nguồn kinh phí để trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, đúng thời hạn theo quy định; tuyệt đối không để phát sinh nợ đọng.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường trách nhiệm trong chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ quan, đơn vị, DN đóng trên địa bàn thực hiện nghiêm các chính sách pháp luật BHXH, BHYT; yêu cầu các đơn vị đang nợ đọng BHXH bắt buộc phải có cam kết trả nợ theo quy định.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho BHXH tỉnh định kỳ hằng quý tổng hợp tình hình nợ BHXH, BHYT, BHTN, đồng thời chủ động đề xuất các giải pháp thực hiện việc thu, nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN, báo cáo UBND tỉnh để có biện pháp chỉ đạo kịp thời; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện trích nộp BHXH, BHYT, BHTN của các cơ quan, đơn vị, DN; tăng cường kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đối với các đơn vị nợ đọng, kiên quyết xử lý, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; kiến nghị cấp có thẩm quyền áp dụng hình thức xử lý phù hợp đối với các cơ quan, đơn vị cố tình nợ đọng kéo dài…

Với sự quan tâm sát sao và chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, cùng với những giải pháp tích cực, triển khai đồng bộ của cơ quan BHXH tỉnh, hy vọng thời gian tới sẽ khắc phục được tình trạng chậm trích nộp, trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, góp phần thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo quy định của pháp luật, đảm an sinh xã hội.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Sở Du lịch tỉnh và Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài ký kết thỏa thuận hợp tác.

Thừa Thiên - Huế lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch

(PLVN) -  Để có thể phát triển và đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Thừa Thiên - Huế đang có sự chuẩn bị cụ thể để triển khai các bước phục hồi ngành “công nghiệp không khói”.

Đọc thêm

Phê duyệt gần 257.000 biên chế công chức hưởng lương ngân sách

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Tổng biên chế công chức năm 2022 của các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước, Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (không bao gồm biên chế của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và cán bộ, công chức cấp xã), biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước và biên chế công chức dự phòng vừa được phê duyệt là 256.685 biên chế.

TV.Pharm chủ động ứng phó đại dịch bằng tầm nhìn dài hạn

"1.000 túi thuốc hỗ trợ F0" do TV.Pharm, Quỹ Hope phát tặng cho người dân Quận 4, TP HCM. Ảnh: Kông Dương - Đỗ Hương
(PLVN) - Để duy trì tốt hoạt động sản xuất và tăng cường cứu trợ y tế cấp phát miễn phí hàng nghìn túi thuốc an sinh-hỗ trợ điều trị F0 tại nhà…, Công ty Dược phẩm TV.Pharm đã rất nỗ lực, sớm lập kế hoạch ứng phó với đại dịch trong suốt thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt, kéo dài.

Bến Tre phải quyết liệt giữ vững vùng xanh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bến Tre.
(PLVN) - Cho rằng toàn tỉnh Bến Tre đã ở trạng thái bình thường mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh phải củng cố, giữ vững vùng xanh, thậm chí quyết liệt hơn vùng đỏ.

Ninh Bình cấp bách ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ Hà Nam

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đặt tại cầu Non Nước thành phố Ninh Bình
(PLVN) - UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 610/UBND-VP6 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, yêu cầu những người về Ninh Bình từ Hà Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày (trừ những trường hợp đặc biệt).

Vĩnh Phúc triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em”

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo triển khai Chương trình "Sóng và máy tính cho em”. Ảnh: Dương Chung/Báo Vĩnh Phúc
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ chương trình "Sóng và máy tính cho em” với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang ở vùng thực hiện giãn cách xã hội có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt, để giữ vững địa bàn an toàn với dịch COVID-19, đồng thời thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, từ 12h ngày 22/9/2021 UBND tỉnh Thái Bình điều chỉnh và tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân kinh doanh trở lại một số loại hình dịch vụ.

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh
(PLVN) - Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên trên địa bàn thành phố Bạc Liêu đối với người tham gia giao thông tại khu vực giáp ranh giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính để vừa sàng lọc, vừa phát hiện kịp thời các nguy cơ dịch bệnh ngoài cộng đồng (nếu có).