Thanh Hoá: nhân rộng mô hình câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đến nay tỉnh Thanh Hóa đã thành lập được 21 CLB “Nông dân với pháp luật”, qua đó góp phần truyền tải những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước tới các tầng lớp Nhân dân.
Thanh Hoá: nhân rộng mô hình câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”

Thực hiện Quyết định số 81/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và xuất phát từ nhu cầu thực tế của địa phương, các CLB “Nông dân với pháp luật” được thành lập và ra mắt nhằm nâng cao kỹ năng tiếp công dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và hòa giải, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Các câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” được thành lập với mục tiêu tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động nông dân chấp hành pháp luật ở ngay tại cở sở. Hoạt động của Câu lạc bộ tập trung vào tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật, văn bản của Hội Nông dân các cấp; giải đáp các vướng mắc pháp luật, tham gia hòa giải các mâu thuẫn nhỏ trong nội bộ nông dân.

Thanh Hoá: nhân rộng mô hình câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” ảnh 1

Ra mắt CLB nông dân với pháp luật xã Thiệu Trung, Thiệu Hoá, Thanh Hoá

Các CLB định kỳ được Hội Nông dân tỉnh và Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hoá trao đổi, hướng dẫn các thành viên CLB những nội dung cơ bản trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác tuyên truyền, trợ giúp pháp lý và Quy chế làm việc, hoạt động của CLB trên cơ sở các quy định của pháp luật.

Trong những năm qua, các Câu lạc bộ tiêu biểu như Câu lạc bộ của xã điểm Đông Hưng, huyện Đông Sơn đã tổ chức được 07 lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nông dân cuat 7 thôn. Ban Chủ nhiệm đã tham gia tiếp nông dân và hòa giải 18 vụ việc, tham gia đề xuất giải quyết được 10 đơn thư khiếu nại, tố cáo của nông dân, vận động 64 hộ nông dân bàn giao mặt bằng xây dựng 5 ha đất nông nghiệp cho nhà đầu tư đúng tiến độ đồng thời đảm bảo quyền lợi của nông dân do vậy đến nay 15 xã không có đơn thư khiếu nại về thu hồi đất đai của nông dân.

Bên cạnh hoạt động của các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, thực hiện Chỉ thị 26/TTG và công văn số 1502/TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phối hợp tạo điều kiện để Hội Nông dân các cấp tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân. Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 26 đã được kiện toàn từ cấp tỉnh đến cơ sở Hội với 27 Ban Chỉ đạo/27 đơn vị huyện, 632 Ban Chỉ đạo/632 cơ sở Hội (100%). Công tác tham gia tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nông dân được thực hiện nghiêm túc và trách nhiệm. Từ năm 2009 đến 2012, các cấp Hội đã tham gia tiếp được 9.495 lượt nông dân, giải quyết nhiều đơn thư khiếu nại, kiến nghị của nông dân trong đó tiếp nhận 757 đơn thư, vụ việc trong đó giải quyết 212 đơn thư thuộc thẩm quyền của Hội, 545 đơn thư đã chuyển các ngành chức năng giải quyết, giám sát quá trình giải quyết của các cơ quan theo đúng quy định của pháp luật.

Với các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại cơ sở, mô hình các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” đã thể hiện đây là một hình thức tuyên truyền phù hợp với đặc thù đời sống, sinh hoạt của bà con nông dân. Ban chủ nhiệm các Câu lạc bộ đã cung cấp các kiến thức pháp luật thiết thực, kịp thời phản ánh tâm tư nguyện vọng của nông dân đến cấp ủy, chính quyền qua đó góp phần ổn định an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn nông thôn.

Đến nay tỉnh Thanh Hóa đã thành lập được 21 CLB “Nông dân với pháp luật”, qua đó góp phần truyền tải những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước tới các tầng lớp Nhân dân.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.