Thanh Hoá: Ngành Tư pháp tiếp tục đổi mới phương pháp chỉ đạo điều hành

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm 2022 ngành Tư pháp Thanh Hoá cần tiếp tục đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành, nâng cao trách nhiệm, trình độ, đạo đức công vụ để tạo sự chuyển biến căn bản, mạnh mẽ, toàn diện trong hoạt động tư pháp.
Thanh Hoá: Ngành Tư pháp tiếp tục đổi mới phương pháp chỉ đạo điều hành

Vừa qua Sở Tư pháp Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 với nhiều nhiệm vụ trọng tâm cụ thể.

Năm 2021, Sở Tư pháp đã tham gia ý kiến 37 dự thảo văn bản của Trung ương, thẩm định 296 dự thảo văn bản của HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành; tham gia ý kiến 582 dự thảo văn bản của các sở, ban, ngành trước khi trình UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành; tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết, xử lý 318 vụ việc pháp luật.

Thanh Hoá: Ngành Tư pháp tiếp tục đổi mới phương pháp chỉ đạo điều hành ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị

Sở Tư pháp cũng đã phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh tự kiểm tra 3.012 văn bản do UBND, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành. Kiến nghị ban hành mới, sửa đổi, bổ sung 3 văn bản; bãi bỏ 1 văn bản để phù hợp với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản dưới luật đang có hiệu lực thi hành.

Tham mưu UBND tỉnh ban hành 15 kế hoạch về công tác PBGDPL. Tổ chức 2 hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai các văn bản Luật mới ban hành cho cán bộ chủ chốt cấp tỉnh, cấp huyện. Tổ chức thành công Cuộc thi “Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng” với 92 báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật tham gia cuộc thi. Toàn tỉnh có 11.000 lượt người tham gia Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND” với hơn 13.000 bài dự thi (xếp thứ 8/63 tỉnh, thành phố).

Sở đã phối hợp với Ban Dân tộc, Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, tổ chức 38 hội nghị tuyên truyền, PBGDPL. Các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố; các xã, thị trấn tổ chức được 3.496 cuộc tuyên truyền PBGDPL.

Thanh Hoá: Ngành Tư pháp tiếp tục đổi mới phương pháp chỉ đạo điều hành ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Thi, Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hoá trao Bằng khen của Bộ Tư pháp cho 1 tập thể và 2 cá nhân.

Trong năm, các tổ chức giám định tư pháp đã thực hiện 4.582 vụ việc; tổ chức luật sư thực hiện 1.552 việc; tổ chức hành nghề công chứng đã công chứng 156.430 hợp đồng, giao dịch; chứng thực 223.516 trường hợp; tổ chức hành nghề đấu giá tài sản đã tổ chức 754 cuộc đấu giá; các văn phòng thừa phát lại đã lập 168 vi bằng, tống đạt 2.048 văn bản; 2 tổ chức quản tài viên đã thực hiện 4 vụ việc; Trung tâm Trợ giúp pháp lý thực hiện 1.134 vụ việc...

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đã biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động Sở Tư pháp đạt được trong công tác năm 2021. Đồng thời, đề xuất năm 2022 ngành ngành Tư pháp cần tiếp tục đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành, nâng cao trách nhiệm, trình độ, đạo đức công vụ để tạo sự chuyển biến căn bản, mạnh mẽ, toàn diện trong hoạt động tư pháp.

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực đăng ký, quản lý hộ tịch, chứng thực, lý lịch tư pháp. Đẩy nhanh tiến độ số hóa hồ sơ, cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, tạo điều kiện để đẩy mạnh giải quyết các thủ tục đăng ký hộ tịch trên môi trường điện tử, kết nối chia sẻ dữ liệu hộ tịch cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác…

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước ông Nguyễn Văn Thi đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng Lê Hữu Viên, Phó Giám đốc Sở Tư pháp; trao Bằng khen của Bộ Tư pháp cho 1 tập thể và 2 cá nhân. Ngoài ra còn có 19 tập thể, 46 cá nhân được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Tư pháp vì đã thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp năm 2021.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục
Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.