Thanh Hóa: Ngành Tư pháp cần nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ cơ sở

(PLO) - Phát biểu chỉ đạo tại buổi tọa đàm kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Sở Tư pháp Thanh Hóa, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh, Sở Tư pháp Thanh Hóa cần nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ tư pháp cơ sở, cán bộ làm công tác pháp chế ở các sở, ngành.
Thanh Hóa: Ngành Tư pháp cần nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ cơ sở

Chiều 17/5, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức tọa đàm kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (17/5/1983 - 17/5/2018). Tham dự buổi tọa đàm có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lại Thế Nguyên, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Võ Duy Sang, Trưởng ban Nội Chính Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các vụ của Bộ Tư pháp; các  sở, ban, ngành cấp tỉnh và các thế hệ cán bộ chủ chốt của Sở Tư pháp qua các thời kỳ; trưởng phòng tư pháp 27 huyện, thị xã, thành phố; toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Sở Tư pháp.

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Bùi Đình Sơn, Giám đốc  Sở Tư pháp trình bày truyền thống 35 năm xây dựng và phát triển Sở Tư pháp.  Từ 4 phòng nghiệp vụ với 12 cán bộ, đến nay sở đã được kiện toàn lên  8 phòng nghiệp vụ và 5 đơn vị sự nghiệp trực thuộc với tổng số 120 cán bộ, công chức, viên chức. Sở đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tham mưu cho tỉnh về xây dựng thể chế, cụ thể là ban hành cơ chế, chính sách, tạo hành lang pháp lý đồng bộ phục vụ cho các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; phối hợp với các ngành, các cấp soạn thảo, thẩm định và tham gia đóng góp ý kiến cho hàng nghìn văn bản quy phạm pháp luật để trình HĐND và UBND tỉnh ban hành; mỗi năm tổ chức kiểm tra và tự kiểm tra gần 200.000 văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND các cấp ban hành...

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật được tăng cường, hướng mạnh về cơ sở; các mặt công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực luật sư, công chứng, giám định tư pháp, đấu giá tài sản, thừa phát lại, lý lịch tư pháp, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, trợ giúp pháp lý… đều có nhiều đổi mới, đạt hiệu quả cao cả về bề rộng và chiều sâu.

Thanh Hóa: Ngành Tư pháp cần nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ cơ sở ảnh 1

Phát biểu với các thế hệ làm công tác tư pháp tại Thanh Hóa, bà Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đã biểu dương, ghi nhận những thành tích mà tập thể cán bộ toàn cơ quan Sở Tư pháp Thanh Hóa đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời mong muốn thời gian tới Sở Tư pháp phát huy hơn nữa vai trò là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong việc hoạch định chính sách pháp luật và tư pháp, đẩy mạnh công tác tổ chức thi hành pháp luật, triển khai thi hành các văn bản quản lý pháp luật mới được ban hành và có hiệu lực; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành và các hoạt động dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp; củng cố, kiện toàn tổ chức, chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có bản lĩnh chính trị, chuyên môn vững vàng  để tham mưu tích cực và  hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh, gắn hoạt động chuyên môn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh….

Nhân dịp này, Bộ Tư pháp tặng Bằng khen cho tập thể Sở Tư pháp và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Sở Tư pháp Thanh Hóa; Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp; Sở Tư pháp tặng Giấy khen cho 14 cá nhân có thành tích xuất sắc nhân dịp 35 năm thành lập Sở Tư pháp.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục
 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Đọc thêm

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.