Thanh Hoá: nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức 30 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 110 nghìn lượt người dự thi. Các sở, ban, ngành cấp tỉnh đã tổ chức 1.300 hội nghị tuyên truyền pháp luật cho hơn 100 nghìn lượt cán bộ, công chức, nhân dân tham gia.
Thanh Hoá: nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tỉnh Thanh Hoá đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật, tăng cường nhận thức về vai trò của luật pháp trong đời sống, sự hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý Nhà nước, hoạt động kinh tế - xã hội và sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Tại TP Thanh Hóa, thị xã Nghi Sơn, các huyện Quảng Xương, Yên Định, Thạch Thành, Như Xuân... những băng rôn, pa-nô, cờ phướn, khẩu hiệu tuyên truyền về Ngày Pháp luật Việt Nam được treo trên các trục đường chính, tại cổng các cơ quan, đơn vị.

Thanh Hoá: nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật ảnh 1

Một cuộc thi tìm hiểu pháp luật được Sở Tư pháp tổ chức

Các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, đồng thời phối hợp với các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh tổ chức hội nghị trực tiếp, trực tuyến phổ biến các nội dung mới trong văn bản luật được Quốc hội thông qua, những vấn đề dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng; chủ trương, quan điểm, chính sách, văn bản về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, về cải cách hành chính; chủ trương, nhiệm vụ cải cách tư pháp và hoạt động tư pháp.

Các lĩnh vực pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân như: hộ tịch; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; an toàn, vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường... Bên cạnh đó, các thành viên của hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) các huyện, thị xã, thành phố đã cụ thể hóa kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam bằng việc xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể ở cơ quan, đơn vị. Trong đó, lựa chọn những nội dung, văn bản pháp luật sát với ngành, lĩnh vực phụ trách để tổ chức quán triệt, triển khai đến cán bộ, đoàn viên, hội viên. Các xã, phường, thị trấn tổ chức đợt cao điểm truyền thông rộng rãi chính sách pháp luật trên hệ thống truyền thanh cơ sở, qua các buổi họp thôn, phố...

Theo số liệu thống kê của Sở Tư pháp Thanh Hoá, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 30 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 110 nghìn lượt người dự thi. Các sở, ban, ngành cấp tỉnh đã tổ chức 1.300 hội nghị tuyên truyền pháp luật cho hơn 100 nghìn lượt cán bộ, công chức, trưởng các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở và các tầng lớp Nhân dân.

Các hội nghị được tổ chức chủ yếu theo hình thức trực tuyến. Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp huyện đã tổ chức hơn 200 hội nghị tập huấn cho cán bộ chủ chốt cơ sở; ở cấp xã tổ chức trên 2.900 hội nghị cho trên 180 lượt cán bộ, công chức và các tầng lớp Nhân dân về nhiều nội dung pháp luật liên quan đến đời sống, công tác theo định hướng của tỉnh. Trong 9 tháng năm 2021, các cơ quan là thành viên của hội đồng phối hợp PBGDPL đã biên soạn, cấp phát miễn phí trên 650 nghìn tài liệu. Hội đồng phối hợp PBGDPL các huyện, thị xã, thành phố đã cấp phát trên 400 nghìn tài liệu; cấp xã đã cấp phát trên 85 nghìn tài liệu miễn phí cho người dân. Các tài liệu, tờ gấp pháp luật được biên soạn có hình thức phong phú đa dạng, sinh động, dễ hiểu, được đông đảo quần chúng Nhân dân tiếp nhận, tìm hiểu.

Thanh Hoá: nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật ảnh 2

Đông đảo người dân được tiếp cận với những chính sách pháp luật mới thông qua các cuộc tuyên truyền

Các hình thức tuyên truyền, PBGDPL đã được tổ chức linh hoạt, sinh động phù hợp với tình hình từng đơn vị và tình hình thực tế. Một số ngành như: Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ, Sở Tư pháp, Tỉnh đoàn đã quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, PBGDPL; xây dựng video bài giảng online; đẩy mạnh công tác tập huấn kiến thức, kỹ năng về ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền pháp luật; tổ chức hội thảo, tọa đàm, tập huấn trực tuyến, giúp cho công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành triển khai công tác PBGDPL thuận lợi, hiệu quả.

Cùng với đó, các ngành tòa án Nhân dân, viện kiểm sát, đoàn luật sư, hội luật gia, trung tâm trợ giúp pháp lý,... đã triển khai các hoạt động tư vấn pháp luật, lồng ghép phổ biến pháp luật qua các phiên tòa, hoạt động hòa giải, góp phần tháo gỡ tranh chấp, mâu thuẫn, vi phạm pháp luật, phòng ngừa tội phạm, hạn chế tình trạng đơn, thư khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp.

Sau 8 năm công bố ngày 9 - 11 là Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, các cơ quan, tổ chức, đơn vị và Nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã tích cực hưởng ứng, thực hiện nghiêm túc với nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả. Công tác PBGDPL của tỉnh ngày càng được quan tâm với nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới.

Điểm nổi bật là ngoài việc ban hành các chương trình kế hoạch theo giai đoạn và từng năm, truyền thông, phổ biến chính sách, quy định mới, tỉnh Thanh Hoá luôn tăng cường công tác đối thoại với Nhân dân, tiếp nhận những phản hồi của người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực thi chính sách để nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời đóng góp tích cực vào việc nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật cho toàn xã hội.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...