Thanh Hóa: Mâu thuẫn nhỏ nhặt, rút súng bắn gần chết 3 người

(PLO) - Mâu thuẫn trong quán trà đá vỉa hè, hơn 10 thanh niên vác súng đi bắn loạn xạ khiến người dân sợ hãi và 3 người gần chết
Bản kết luận điều tra của Công an tỉnh Thanh Hóa Bản kết luận điều tra của Công an tỉnh Thanh Hóa

Ngày 13/6/2017 vừa qua, cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Thanh Hóa  (CAT) đã có bản Kết luận điều tra (KLĐT) vụ án Giết người, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Gây rối trật tự công cộng, Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản sau hơn một năm điều tra, thụ lý.

Theo đó, Cơ quan CSĐT CAT Thanh Hóa đã quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến VKSND tỉnh Thanh Hóa và đề nghị VKSND tỉnh Thanh Hóa truy tố các bị can: Bùi Cao Dương (Dương tato – SN 1994), Nguyễn Hữu Hoạt (Hoạt Điếm – SN 1990), Lê Ngọc Tuân (Còi Hít – SN 1993), Chu Sơn Vương (SN 1993), Hoàng Văn Hưng (SN 1995), Trịnh Quốc Chính (Chính mậm – SN 1990) Trần Văn Tú (Tú Vũ – SN 1990) cùng trú tại trú tại TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa và Nguyễn Hữu Hải (SN 1991, trú tại Phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) về các tội danh ở trên ra trước TAND tỉnh Thanh Hóa

Mâu thuẫn nhỏ nhặt, rút súng bắn 3 người trọng thương

Nội dung bản KLĐT thể hiện, vào tối ngày 28/5/2016, Hoạt Điếm tổ chức sinh nhật tại nhà hàng Cỏ Xanh trên địa bàn TP Thanh Hóa và mời một số bạn bè đến dự. Trong đó có Nguyễn Bá Tiến (Tiến Tùng – SN 1990 trú ở phường Lam Sơn), Võ Minh Thành (Thành nhà quê – SN 1995, trú tại phường Đông Hương) cùng ở TP Thanh Hóa cùng Dương tato, Chính mậm, Còi Hít, Tú Vũ, Hưng, Vương, Hải, và một đối tượng tên Tuấn (bạn của Hải – chưa rõ lai lịch).

Đến khoảng 22h cùng ngày, sau khi liên hoan sinh nhật xong, Hoạt Điếm đi uống trà đá vỉa hè gần khu vực Công viên Hội An thì gặp anh Nguyễn Ngọc Trường và anh Lê Tiến Đức (cùng SN 1992 và đều trú tại TP Thanh Hóa) đang ngồi uống nước tại đây.

Ngối uống nước được khoảng 15 phút, Hoạt Điếm gọi điện cho Thành nhà quê đi xe máy tới đón. Đến nơi, Thành nhà quê phát sinh mâu thuẫn với anh Trường và anh Đức và bị hai anh này đấm đá, gây thương tích nhẹ. Sự việc sau đó được người dân khu vực can ngăn.

Cay cú vì bị đánh, Thành nhà quê đi xe máy về nhà Tiến Tùng kể lại sự việc bị anh Trường và anh Đức đánh cho cả nhóm vừa cùng dự sinh nhật của Hoạt Điếm nghe và được cả bọn đồng ý quay lại trả thù anh Trường và anh Đức.

Sau đó, Thành nhà quê bảo Dương tato chở về khu vực cầu Cốc để lấy súng. Khi có “hàng nóng” trên tay Dương tato trở Thành nhà quê tới quán karaoke Queen trên địa bàn TP Thanh Hóa (nơi nhóm anh Trường và anh Đức hay đến hát).

Lúc này, Thành nhà quê dùng súng bắn nhiều nhát vào trong quán Queen gây hư hỏng, thiệt hại một số tài sản, đồ vật trong quán rồi cả hai quay trở lại nhà Tiến Tùng cùng nhau đi tìm anh Trường và anh Đức. Trước khi đi, cả hai mang theo dao, gậy gỗ ngồi trên 4 xe máy đi trả thù cho Thành nhà quê.

Trên đường đi tìm anh Đức và anh Trường, khi đến đường Tạnh Xá 1, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, Thành nhà quê đã cầm súng bắn vào một ngôi nhà lô 22 đang chiếu sáng làm vỡ cửa kình cường lực rồi cả bọn tiếp tục đi ra đường Ngô Thì Nhậm – giao với đường Tân An thì phát hiện anh Trường và anh Đức đang đứng trước ở nhà chị Khương Thị Hương (cô ruột anh Trường).

Lúc này, do chạy quá đà lên Dương tato trở Thành nhà quê quay lại khoảng 10m. Lập tức, Thành nhà quê dùng súng bắn liên tiếp nhiều nhát về phía anh Trường và anh Đức với khoảng cách chừng 8m.

Thấy vậy, anh Trường và anh Đức vội lấp sau xe ô tô Huyndai Tucson của gia đình chị Hương(chưa đăng ký BKS) nhưng vẫn bị trúng đạn vào người và bị thương nặng.

Chứng kiến cảnh cháu mình bị bắn, chị Hương vội chạy tới mở cửa để cho anh Trường và anh Đức vào nhà thì cũng bị trúng đạn. Chỉ đến khi anh Trường và anh Đức bò vào được trong nhà thì Thành nhà quê mới dừng bắn và cả nhọm đi khỏi hiện trường.

Sau khi trả được thù, nhóm Thành nhà quê điều khiển xe máy ra đường Đào Duy Từ. Tại đây, Thành nhà quê tiếp tục dùng súng bắn nhiều nhát vào nhà dân hai bên đường gây thiệt hại một số tài sản của số nhà 73 – 130 và 136 rồi cả bọn lại tiếp tục di chuyển.

Khi đi đến tiệm vàng Kim Bảo trên đường Đào Duy Từ, nhóm Thành thấy một chiếc xe ô tô màu đen của anh Nguyễn Văn Vy (SN 1981, trú tại TP Thanh Hóa) đang đi ngược chiều phía trước liên hò hét inh ỏi. Sau đó, Thành nhà quê bắn về phía xe của anh Vy nhưng không trúng rồi cả bọn đuổi theo nhưng không được. Gây án xong, cả bọn rủ nhau bỏ trốn.

Về phần anh Trường, anh Đức và chị Hương, sau khi nhóm Thành nhà quê bỏ đi đã được người nhà và một số người dân đưa tới bệnh viện cấp cứu. May mắn sống sót nhưng anh Trường bị tổn hại 10% sức khỏe, chị Hương bị tổn hại 41% còn anh Đức bị tổn hại đến 82% về sức khỏe.

Nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập tài liệu chứng cứ và tổ chức điều tra làm rõ.

Xác định hành vi phạm tội

Sau hơn một năm điều tra, thụ lý, cơ quan CSĐT CAT Thanh Hóa đã ra bản KLĐT số 142/KLĐT – PC45 ngày 13/6/2017 khẳng định đã ra quyết định truy nã đối với Thành nhà quê, hành vi của Thành được tách ra để tiếp tục điều tra, làm rõ, khi nào bắt được Võ Minh Thành sẽ xử lý sau theo quy định của pháp luật.

CQĐT xác định, trong vụ án này Dương tato là người điều khiển xe máy trở Thành nhà quê đi lấy súng và đi bắn tại nhiều nơi trên địa bàn TP Thanh Hóa khiến 3 người bị trọng thương rồi trở Thành nhà quê thoát khỏi hiện trường vụ án. Hành vi này của Dương tato là đồng phạm với vai trò giúp sức tích cực cho Thành nhà quê về tội Giết người.

Bước đầu, Dương tato thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, khi bị chuyển đội tội danh từ Gây rối trật tự công cộng sang tội Giết người thì Dương tato đã tỏ thái độ không hợp tác, nại ra lý do bị Thành nhà quê cưỡng ép trở đi.

Đối với các bị can Hoạt Điếm, Chính mậm, Cói Hít, Tú Vũ, Hưng, Vương và Hải có hành vi mang theo dao, kiếm hoặc gậy gỗ đi xe máy cùng Thành nhà quê đã phạm vào tội Gây rối trật tự công cộng.

Còn đối tượng tên Tuấn đi cùng Hải tham gia vụ án đã có hành vi đồng phạm Gây rối trật tự công cộng nhưng chưa xác định được danh tính nên sẽ điều tra, củng cố tài liệu, nếu đủ căn cứ sẽ khởi tố, xử lý sau.

Theo cơ quan CSĐT CAT Thanh Hóa, trong quá trình điều tra Chính mậm, Còi Hít, Tú Vũ, Hưng, Vương, Hải, Hoạt Điếm đã tới đầu thú và thành khẩn khai báo.

Ngoài ra, Dương tato, Tú Vũ, Hưng, Chính mậm, Hải, Còi Hít, Hoạt Điếm cũng đã tự nguyện khắc phục một phần hậu quả cho những người bị hại tổng số 40 triệu đồng. Đồng thời, bị can Hải cũng đã có công vận động các bị can khác ra đầu thú nên xem đây là các tình tiết cần xem xét giảm nhẹ khi lượng hình.

Hiện vụ việc đã được chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh Thanh Hóa.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tìm nạn nhân của 'tướng quân đội 'rởm'

Đối tượng Phúc và Nhật. Ảnh: Công an TP HCM
(PLVN) -  Đề nghị những cá nhân, cơ quan, tổ chức bị Võ Thành Phúc, Trần Vũ Hàn Minh Nhật lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh, TP HCM, để cung cấp thông tin.

Bắt giữ 2 đối tượng bị truy nã đặc biệt nguy hiểm

Các đối tượng Tuấn và Nhật. Ảnh: Công an tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Ngày 13/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Công an tỉnh Phú Yên bắt giữ 2 đối tượng trốn lệnh truy nã liên quan đến các vụ án giết người và gây rối trật tự công cộng xảy ra trên địa bàn.

"Trùm ma túy sa lưới" do tụ tập đông người

Ảnh minh họa.
(PLVN) - VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Văn Huỳnh (SN 1971, ở huyện Đông Anh, Hà Nội) về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” và hành vi  “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Bắt giữ đối tượng đốt nhà, mưu sát người tình ở An Giang

Đối tượng Nguyễn Văn Dũng tại cơ quan Công an.
(PLVN) -  Chiều 9/9, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đã bắt được nghi phạm Nguyễn Văn Dũng (Bé Hai), sinh năm 1971, cư trú ấp Trung 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân (An Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người” xảy ra tại tổ 11, khóm Châu Thới 1, phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang).