Thanh Hóa: Làm khó doanh nghiệp trong việc cho thuê đất

(PLO) - Mặc dù đã được các sở, ban ngành tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương, địa điểm thuê đất cho việc thực hiện dự án, nhưng không hiểu sao nhiều năm qua, doanh nghiệp vẫn gặp khó trong việc thuê đất để thực hiện dự án?
Lô đất Cty Quyết Cường làm thủ tục đến nay vẫn chưa được giao Lô đất Cty Quyết Cường làm thủ tục đến nay vẫn chưa được giao

Được chấp thuận cho thuê đất

Báo PLVN nhận được đơn của Cty TNHH Quyết Cường (Cty Quyết Cường), ở khu 5, TX.Bỉm Sơn, Thanh Hóa phản ánh: Đầu năm 2010, Cty Quyết Cường có văn bản gửi UBND tỉnh xin chấp thuận địa điểm thuê 11.800m2 đất để thực hiện Dự án Kinh doanh dịch vụ thương mại tổng hợp tại thôn 4, xã Quang Trung, TX.Bỉm Sơn. 

Sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Xây dựng, Sở Công Thương…xem xét, có ý kiến tổng hợp báo cáo UBND tỉnh. 

Tháng 8/2010, các Sở trên đã có ý kiến tổng hợp, đề xuất gửi UBND tỉnh đều chấp thuận địa điểm cũng như chủ trương của Cty Quyết Cường về việc xin thuê đất để thực hiện dự án tại vị trí trên. Trên cơ sở đó, ngày 7/10/2010, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn 5465 gửi Sở TN&MT, UBND TX.Bỉm Sơn giao tiến hành các thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định. 

“Mặc dù UBND tỉnh, Sở TN&MT đã có văn bản chỉ đạo nhưng không hiểu sao UBND TX Bỉm Sơn vẫn không hề đả động tới việc thuê đất cũng như giải phóng mặt bằng để Cty chúng tôi thực hiện dự án. Các văn bản gửi tới UBND TX này đều không được hồi đáp mà Cty chúng tôi cũng không hiểu vì lý do gì?”, ông Vũ Văn Quyết, Giám đốc Cty Quyết Cường  phản ánh.

Cũng theo đại diện Cty này, vì chưa được UBND TX.Bỉm Sơn đứng ra chủ trì trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng nên việc triển khai thực hiện dự án chưa được thực hiện. Thời gian sau đó, Sở TN&MT có công văn gửi doanh nghiệp về vị trí trên có doanh nghiệp xin thuê. Vì thế, Sở này đã thông báo cho doanh nghiệp làm hồ sơ  đấu giá quyền sử dụng đất. 

Phúc đáp công văn trên, Cty Quyết Cường đã nghiêm túc chấp hành, nhưng không hiểu sao việc Cty này xin đấu giá đất để thực hiện dự án chưa được thực hiện thì ngày 8/5/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa lại có Công văn số 3103 chấp thuận địa điểm trên cho Cty Hồng Phượng, có địa chỉ ở TX.Bỉm Sơn, đầu tư dự án kinh doanh thương mại, tổng hợp và tổ chức sự kiện Hồng Phượng.

Như vậy, vị trí đất tại thửa 574, tờ bản đồ số 34, tại thôn 4, xã Quang Trung, TX.Bỉm Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận địa điểm cho hai doanh nghiệp vào thực hiện dự án. Điều đáng nói, vị trí trên lại chồng lên một phần đất mà Cty Quyết Cường đã được UBND tỉnh chấp thuận địa điểm và đang trong thời gian giải phóng mặt bằng, đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Thanh Hóa: Làm khó doanh nghiệp trong việc cho thuê đất ảnh 1
Gần 4 năm vẫn chưa được giao

Bức xúc trước những động thái khó hiểu, Cty Quyết Cường đã nhiều lần có văn bản gửi UBND TX.Bỉm Sơn cũng như các sở, ban ngành của tỉnh Thanh Hóa, nhưng tất cả đều không được phúc đáp. Từ đây, Cty Quyết Cường cũng chỉ nhận được các văn bản từ sở, ban ngành và UBND tỉnh trên giấy mà thôi. Trong khi đó, vị trí đất trên đến thời điểm này vẫn chưa được đưa ra đấu giá để doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án.

Theo Công văn số 3103 ngày 8/5/2013 của UBND tỉnh: “Sau 120 ngày kể từ ngày ký để Doanh nghiệp tư nhân Hồng Phượng hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục. Quá thời hạn nêu trên, văn bản này không còn giá trị pháp lý”. Nhưng thực tế thì khu đất mà Cty Quyết Cường cũng như Cty Hồng Phượng xin thuê cho đến thời điểm này vẫn là đất nông nghiệp. Việc đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn chưa được triển khai thực hiện. Cty Quyết Cường đã gửi văn bản tới UBND TX.Bỉm Sơn nhưng không có lời đáp.

“Chúng tôi nghĩ rằng, nếu UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương, chỉ đạo UBND TX.Bỉm Sơn giải phóng mặt bằng để doanh nghiệp lên phương án bồi thường, dự án sớm được triển khai. Nhưng khó hiểu là sự im lặng từ phía UBND thị xã đã đẩy doanh nghiệp chúng tôi vào nhiều khó khăn trong quá trình đầu tư dự án. Phải chăng lãnh đạo UBND TX có định kiến gì với chúng tôi?”, đại diện Cty Quyết Cường phân trần. 

Doanh nghiệp đã làm đúng các thủ tục xin thuê đất, các sở, ban ngành cũng như UBND tỉnh đã chấp thuận địa điểm, nhưng nhiều năm liền UBND TX.Bỉm Sơn vẫn im lặng là điều khó hiểu. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Thanh Hóa cần xem xét lại để tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển.

Ông Vũ Văn Quyết, Giám đốc Cty Quyết Cường cho rằng: “Những văn bản của các sở, ban ngành của UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn còn hiệu lực pháp lý thì không lẽ gì UBND TX.Bỉm Sơn lại “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp khác thuê đất chồng lên đất dự án mà chúng tôi đã được chấp thuận”.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

(PLVN) - Không chỉ ngang nhiên “xẻ thịt” đất trái phép, mà các “binh đoàn xe vua” còn nối đuôi nhau lộng hành vận chuyển “đất lậu” từ Tam Dương về các công trình công trình ngàn tỷ KĐT Sông Hồng Thủ Đô. Phải chăng lẩn khuất trong sự việc này có “bàn tay vô hình” nào bảo kê cho “đất tặc” ngang nhiên lộng hành coi thường pháp luật đến như vậy.

Đọc thêm

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.