Thanh Hóa dừng hoạt động chợ cóc, chợ tạm, xử lý người đứng đầu nếu xảy ra vi phạm

0:00 / 0:00
0:00
Thống kê trong ngày 30/8, Thanh Hóa thêm 17 ca COVID-19 mới, nhiều hoạt động, dịch vụ trong toàn tỉnh đã phải tạm dừng.

Trước diễn biến lây lan nhanh của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn khẩn, tạm dừng các hoạt động các cơ sở cắt tóc, gội đầu, thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp; các chợ cóc, chợ tạm từ 18 giờ chiều nay (30/8) cho đến khi có thông báo mới.

Các đơn vị lực lượng liên quan phải tăng cường quản lý lao động tự do, người bán hàng rong. Quản lý và xét nghiệm COVID-19 cho các shipper, lái xe taxi, xe khách, xe mô tô 2 bánh chở khách.

Tăng cường xét nghiệm COVID-19 để tầm soát đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang; giáo viên, học sinh… tiểu thương tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng khuyến khích người dân tự xét nghiệm COVID-19 theo hình thức tự trả phí, nhất là những người có bệnh nền.

Các bệnh viện, các cơ sở y tế, các phòng khám bao gồm cả công lập và ngoài công lập xét nghiệm tầm soát thường xuyên cho đội ngũ y, bác sỹ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Với các doanh nghiệp có công nhân sản xuất, kinh doanh, các chợ truyền thống, các siêu thị đang được phép hoạt động phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và xét nghiệm tầm soát COVID-19.

Nếu doanh nghiệp, chợ, siêu thị nào không chấp hành, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch.

Thông tin từ CDC Thanh Hóa, tổng số ca bệnh ghi nhận trong ngày là 17 ca (bao gồm cả 7 ca bệnh trong chùm lây nhiễm tại bệnh viện Đa khoa Hợp Lực). Trong đó Nông Cống 6 ca; Như Thanh 3 ca; Như Xuân: 2 ca; Quảng Xương 3 ca; Tp Thanh Hóa 1 ca; Nghi Sơn 1 ca; Vĩnh Lộc 1 ca.

Thanh Hóa dừng hoạt động chợ cóc, chợ tạm, xử lý người đứng đầu nếu xảy ra vi phạm ảnh 1

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực phát sinh chùm ca bệnh lây nhiễm với 7 bệnh nhân lây cộng đồng.

Cụ thể, huyện Quảng Xương ghi nhận 3 ca bệnh mới. Bệnh nhân thứ nhất là nam giới, sinh năm 1980 có địa chỉ tại Thôn Nam Tiến, xã Quảng Long, Quảng Xương. Trong các ngày từ mùng 2 đến 26-8-2021, bệnh nhân có đi chăm bố ốm ở Khoa Ung Bướu, Bệnh viện đa khoa Hợp Lực (TP Thanh Hóa); trong quá trình chăm bố ốm có về nhà 15 lần và tiếp xúc với những người trong gia đình.

Đây là ca bệnh cộng đồng, có yếu tố dịch tễ phức tạp. Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh, Ngành Y tế đã chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch tại Bệnh viện Hợp Lực và những nơi liên quan. Đến 17h ngày 30/8, đã ghi nhận thêm 6 ca bệnh liên quan đến F0 này.

Bệnh nhân thứ 2, là bố của F0 cùng địa chỉ ở Quảng Long, Quảng Xương, do sức khỏe yếu nên không tiếp xúc với ai ngoài con.

Ca bệnh thứ 3, là công dân trở về từ vùng dịch Bình Dương, đã được cách ly tập trung ngay khi về địa phương.

Huyện Như Xuân: ghi nhận 2 bệnh nhân có liên quan đến F0 ở xã Quảng Long, Quảng Xương. Đây là 2 mẹ con có địa chỉ ở Thôn Vân Đình, xã Cát Vân, Như Xuân.

Ngày 30/7/2021, người mẹ nhập viện ở khoa Ung bướu phòng 303, tầng 3 điều trị. Do sức khỏe yếu nên nằm một chỗ và chỉ tiếp xúc với con gái hiện đã là F0.

Đối với con gái, hàng ngày nhận cơm từ người ship hàng có địa chỉ 04/110 Thành Thái, phố Kết, phường Đông Thọ. Lúc 17h không nhớ ngày cụ thể (chỉ nhớ là cách đây 1 tuần), tự đi xe máy đến mua hoa quả tại cửa hàng hoa quả sạch cổng chợ Điện Biên; đồng thời mua cháo dinh dưỡng ở đường Tô Vĩnh Diện (không biết tên chủ quán).

Thành phố Thanh Hóa: ghi nhận bệnh nhân liên quan đến F0 ở Quảng Long. Bệnh nhân là nữ; sinh năm 1957, có địa chỉ ở Phố Sơn Toản, phường An Hưng, TP. Thanh Hóa.

Ngày 16/8/2021 bệnh nhân cùng chồng nhập viện BVĐK Hợp Lực phòng 704 tầng 7. Sau đó được chuyển xuống phòng 303 tầng 3 khoa Ung bướu điều trị.

Ngày 17/8/2021, BN bắt taxi tại cổng bệnh viện về nhà (không tiếp xúc với ai), trên xe có đeo khẩu trang. Sau đó đi xe đạp vào viện. Từ ngày 16/8/2021 đến ngày 29/8/2021, bệnh nhân mua cơm căng tin ngày 2 lần, đều đeo khẩu trang.

Thanh Hóa dừng hoạt động chợ cóc, chợ tạm, xử lý người đứng đầu nếu xảy ra vi phạm ảnh 2

Thanh Hóa đang triển khai ở mức cấp bách công tác truy vết, xết nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi động đồng.

Thị xã Nghi Sơn: ghi nhận 1 ca bệnh là nữ giới, sinh năm 1971, địa chỉ tại Tổ dân phố Phú Tây, phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn.

Ngày 03/7/2021 bệnh nhân cùng chồng nhập viện BVĐK Hợp Lực phòng phòng 303 tầng 3 khoa Ung bướu điều trị. Ngày 17/8/2021 và ngày 22/8/2021 đi xe máy về nhà. Ngày 28/8 đi xe ô tô của người ở thôn Phú Tây, phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn về nhà.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có đưa chồng đi làm xét nghiệm ở một số khoa phòng trong bệnh viện. Ca bệnh này cũng liên quan đến F0 ở Quảng Long, Quảng Xương.

Huyện Vĩnh Lộc: ghi nhận 1 ca bệnh có liên quan đến F0 ở Quảng Long, Quảng Xương. Bệnh nhân có địa chỉ tại Thôn 5, Minh Tân, Vĩnh Lộc.

Trước diễn biến trên, Bệnh viện đa khoa Hợp Lực đã tạm thời bị phong tỏa trong 28 ngày, tạm dừng tiếp nhận khám và điều trị, di dời các bệnh nhân đến ngày xuất viện về khu cách ly. Thực hiện lấy mẫu sàng lọc trên phạm vi toàn bệnh viện, truy vết các mốc dịch tễ liên quan đến các bệnh nhân từ ngày 10/8/2021

Huyện Nông Cống: Trong ngày, ghi nhận thêm 6 bệnh nhân tại thị trấn Nông Cống 3 bệnh nhân, xã Tế Nông 2 bệnh nhân, xã Thăng Bình 1 bệnh nhân.

Tính đến thời điểm này, tại huyện Nông Cống đã ghi nhận 58 ca bệnh. Tổng truy vết đến 13h ngày 30/8/2021 được 1.279 F1; F2 là 2.099 người và F3 là 1.927 người.

Huyện Như Thanh: ghi nhận 3 ca bệnh mới, đều liên quan đến F0 là cô giáo ở Thị trấn Nông Cống; trong đó có 1 trường hợp F1 và 2 trường hợp F2. Như vậy, huyện Như Thanh đã ghi nhận 7 ca liên quan đến điểm dịch Nông Cống.

Tính từ 27/4 đến 30/8/2021, Thanh Hóa ghi nhận tổng số 299 ca bệnh , trong đó điều trị khỏi ra viện 109 người; 1 trường hợp tử vong.

Hoàng Anh Thắng
Cùng chuyên mục
Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.

Đọc thêm

Thái Nguyên: Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Định Hóa

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người ở xóm Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa
(PLVN) -  Sáng 19/5, nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Định Hóa.

Đồng Nai: Bắt giữ đối tượng chuyên làm giả giấy tờ xe

Đối tượng Nguyễn Nam Tào cùng tang vật tại cơ quan điều tra
(PLVN) - Thông qua mạng xã hội, Tào được một số đối tượng chưa rõ danh tính rủ rê tham gia vào đường dây làm giả giấy tờ. Nhóm này cung cấp cho Tào các máy móc, thiết bị kèm theo nhiều đồ vật khác để lắp ráp tạo thành một bộ hoàn chỉnh làm giả giấy đăng ký xe.

Bạc Liêu tuyên dương 27 cá nhân là những thanh niên tiêu biểu, xuất sắc

Bạc Liêu tuyên dương 27 cá nhân là những thanh niên tiêu biểu, xuất sắc
(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022); chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bạc Liêu lần thứ XI, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, chiều nay (19/5), Tỉnh đoàn Bạc Liêu đã tổ chức lễ báo công dâng Bác, tuyên dương những thanh niên đạt thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo lời Bác năm 2022 tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Châu Thới (huyện Vĩnh Lợi).