Thanh Hoá chưa triển khai dự án khu lưu niệm và tượng đài 255 tỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện tại TP Sầm Sơn và cả tỉnh Thanh Hóa đang tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nên chưa triển khai dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc.

Xác nhận thông tin trên với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, ông Bùi Quốc Đạt - Phó chủ tịch UBND TP Sầm Sơn cho biết, UBND TP Sầm Sơn đã có báo cáo lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa và một số cơ quan chuyên môn về việc dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc.

Theo đó, TP Sầm Sơn khẳng định thời điểm này TP và cả tỉnh Thanh Hóa đang cùng cả nước tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nên chưa triển khai dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc.

Trong thời gian tới, chỉ khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, TP Sầm Sơn mới phối hợp với Hội Cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc lựa chọn một số hạng mục thật sự thiết thực, có quy mô phù hợp để triển khai xây dựng vào thời điểm thích hợp.

Thanh Hoá chưa triển khai dự án khu lưu niệm và tượng đài 255 tỉ ảnh 1
Phối cảnh dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc.

Các hạng mục này sẽ được xây dựng bằng nguồn vốn do Hội Cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc huy động và các nguồn xã hội hóa khác, không dùng ngân sách nhà nước.

Dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc được phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 3428/QĐ-UBND, ngày 14-10-2014; được phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình tại Quyết định số 2207/QĐ-UBND, ngày 17/6/2015 của UBND tỉnh Thanh Hóa và được điều chỉnh tại Nghị quyết số 322/NQ-HĐND ngày 21/9/2020 của HĐND tỉnh Thanh Hóa. UBND TP Sầm Sơn được giao làm chủ đầu tư.

Quy mô đầu tư gồm: Khu A, với diện tích khoảng 1,3 ha, dự kiến gồm các hạng mục: tượng đài con Tàu tập kết và phù điêu lớn hình cánh cung; nhà trưng bày hiện vật, đón tiếp, kết hợp chiếu phim tư liệu và công trình phụ trợ. Khu B, có diện tích khoảng 0,2ha, gồm 3 lán trại mô phỏng lại nơi ăn ở, sinh hoạt của đồng bào, cán bộ, chiến sỹ học sinh Miền Nam, giếng nước, cây xanh cảnh quan và công trình phụ trợ. Ngoài ra còn có Con đường ký ức với chiều dài khoảng 1,4km; Công viên chuyên đề diện tích khoảng 2,5ha.

Dự án có với tổng mức đầu tư khoảng 255 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh Thanh Hóa bảo đảm cho công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật; phần kinh phí xây dựng toàn bộ tượng đài do Hội cán bộ, chiến sĩ và đồng bào Miền Nam tập kết ra Bắc huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

Sau khi cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư xây dựng, UBND TP Sầm Sơn đã tiến hành các bước quy trình thủ tục, chuẩn bị đầu tư theo quy định. Ngày 21/6, Hội đồng nghệ thuật tư vấn tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hội cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh Miền Nam tập kết ra Bắc đã tổ chức phiên họp thứ nhất để lựa chọn mô hình thiết kế tượng đài; các bước tiếp theo đang được các cơ quan chuyên môn nghiên cứu để tham mưu cho cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Dự án trên có ý nghĩa tri ân và giáo dục cách mạng rất lớn, đồng thời cũng là điểm du lịch văn hoá trong hệ thống các sản phẩm du lịch của Sầm Sơn, tuy nhiên dự án cũng nhận phải nhiều ý kiến trái chiều về quy mô, tài chính và thời điểm triển khai.

Cùng chuyên mục
U23 Việt Nam đấu với U23 UAE: Không khán giả và không báo chí.

U23 Việt Nam đấu với U23 UAE: Không khán giả và không báo chí.

(PLVN) - Buổi tập thứ hai của  U23 Việt Nam diễn ra tối 26/5 trong đợt tập huấn tại UAE đã cho thấy sự vào guồng của bộ máy khi nhóm các cầu thủ SEA Games 31 tỏ rõ khả năng bắt nhịp nhanh với ý đồ chiến thuật của HLV  Gong Oh-kyun cũng như hòa nhập với lối chơi chung của toàn đội.

Đọc thêm

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch
(PLVN) - Dù đã kết thúc vào tối 23/5, nhưng dư âm của SEA Games 31 và những hiệu quả tích cực của Đại hội mang lại vẫn còn tiếp tục. Nhất là với ngành du lịch, SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Min, Đức Phúc, Erik sẽ làm “chao đảo” trong đêm nhạc VR By Night

Min, Đức Phúc, Erik sẽ làm “chao đảo” trong đêm nhạc VR By Night
(PLVN) - Sự kiện về đại nhạc hội lớn nhất nhì miền Bắc đang được đông đảo dư luận quan tâm. Theo đó, rất nhiều cái tên đã xác nhận sẽ tham gia vào đêm nhạc đặc biệt tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh ngày 24/6 tới đây như Min, Đức Phúc, Erik, Lăng LD, Ricky Star… cùng sự dẫn dắt của MC Phí Linh. 

“Hà Nội phố 2” gây thương nhớ

 “Hà Nội phố 2” gây thương nhớ
(PLVN) - “Hà Nội phố 2” diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã “gây thương nhớ” khi gửi tặng khán giả Thủ đô những tuyệt phẩm về tình yêu da diết và lắng đọng. Các giọng ca Tùng Dương, Thanh Lam, Tấn Minh, Minh Chuyên, Khánh Linh hát như trút hết tâm tư của mình vào ca khúc, đem tới cho khán giả đêm nhạc ngập tràn cảm xúc.