Thanh Hóa chính thức công bố bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm khi chưa đủ tiêu chuẩn

(PLO) - Hôm nay (30/3), UBND tỉnh Thanh Hoá chính thức có Thông báo về kết quả thanh tra, kiểm tra việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng từ năm 2010 đến 2015, trong đó có trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh được dư luận quan tâm thời gian qua.
Thanh Hóa chính thức công bố bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm khi chưa đủ tiêu chuẩn

Được tuyển dụng công chức đúng quy định

Thông báo của Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, ngày 7/5/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành Quyết định 1469/QĐ-UBND phê duyệt kết quả kỳ thi tuyển công chức ngạch chuyên viên năm 2012 - 2013 trong đó có danh sách trúng tuyển đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Ngày 13/9/2013, Chủ tịch UBND tỉnh có Quyết định số 3212/QĐ-UBND phê duyệt kết quả tuyển dụng công chứ ngạch chuyên viên năm 2012 - 2013, trong đó bà Trần Vũ Quỳnh Anh trúng tuyển công chức vào Sở Xây dựng.

Ngày 27/9/2013, Giám đốc Sở Xây dựng có Quyết định số 2991/QĐ-SXD tuyển dụng công chức đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, công tác tại Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, kể từ ngày 30/9/2013.

“Như vậy, việc tuyển dụng bà Trần Vũ Quỳnh Anh vào công chức là đúng quy định” - Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết.

Nhưng được bổ nhiệm khi chưa đủ tiêu chuẩn

Về việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh giữ chức vụ Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Thông báo của Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết:

Ngày 18/4/2014, Giám đốc Sở Xây dựng ban hành Quyết định số 1634/QĐ-SXD bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản.

Ngày 7/11/2014, Giám đốc Sở Xây dựng tiếp tục ban hành Quyết định số 6216/QĐ-SXD bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Phó Trưởng phòng giữ chức Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản.

“Việc Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh giữ chức vụ Phó phòng, rồi Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khi chưa đủ các tiêu chuẩn: thời gian công tác ở lĩnh vực mình phụ trách về chuyên môn nghiệp vụ ít nhất từ 3 năm trở lên; có trình độ Trung cấp lý luận chính trị trở lên; đã qua lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý nhà nước là không đúng quy định” của Quy chế bổ nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo của UBND tỉnh - Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá khẳng định.

Thanh Hóa chính thức công bố bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm khi chưa đủ tiêu chuẩn ảnh 1
Thông báo số 197/VP-THKH của Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá

Bà Quỳnh Anh tự nguyện xin thôi việc

Về việc cho thôi việc với và Quỳnh Anh, Thông báo của Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, kết quả thanh tra cho thấy, ngày 20/9/2016, bà Trần Vũ Quỳnh Anh có đơn gửi Giám đốc Sở Xây dựng xin thôi việc tự nguyện. Ngày 23/9/2016, Giám đốc Sở Xây dựng ban hành Quyết định  số 5406/QĐ-SXD cho thôi việc đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Như vậy, việc Giám đốc Sở Xây dựng cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh thôi việc là đúng quy định tại Điểm g, Khoản 2, Điều 20, Quyết định 685/QĐ-UBND ngày 2/3/2007 của UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành Quy định phân công, phân cấp quản lý tổ chức bộ máy và cán bộ, công chức.

Tuy nhiên, việc Giám đốc Sở Xây dựng chưa báo cáo Sở Nội vụ là không đúng theo quy định tại Quyết định số 685/QĐ-UBND ngày 2/3/2007 của UBND tỉnh; không thông báo công khai cho cán bộ, công chức trong cơ quan biết là không đúng với Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 9/1/2015 của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính.

Hồ sơ công chức đã…không còn!

Một thông tin được Thông báo của Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá tiết lộ là hồ sơ công chức (hồ sơ gốc) của bà Trần Vũ Quỳnh Anh đã không còn lưu giữ tại Sở Xây dựng vì ngày 23/9/2016, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng đã bàn giao cho bà Quỳnh Anh khi bà Quỳnh Anh nhận quyết định thôi việc.

Về việc này, UBND tỉnh Thanh Hoá nhận định: “Giám đốc Sở Xây dựng quản lý không chặt chẽ, để Chánh Văn phòng Sở giao hồ sơ công chức cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh khi thôi việc là không đúng quy định tại Khoản 4, Điều 9, Thông tư số 11/2012/TT-BNV ngày 17/12/2012 của Bộ Nội vụ về chế độ báo cáo thống kê và quản lý hồ sơ công chức”. 

Không đủ cơ sở để xác minh tài sản

Về việc xác minh tài sản đối với bà Quỳnh Anh, UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, trong quá trình công tác của bà Trần Vũ Quỳnh Anh, chưa phát hiện được bà Quỳnh Anh có hành vi tham nhũng. Đến thời điểm thanh tra, bà Quỳnh Anh không còn là cán bộ, công chức, vì vậy, chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà. 

UBND tỉnh Thanh Hoá cũng cho hay, trong quá trình khai lý lịch đảng viên, khai phiếu đảng viên và khai phiếu bổ sung đảng viên hàng năm, bà Quỳnh Anh ngoài việc vi phạm quy định "kê khai lý lịch, lịch sử bản thân không trung thực", còn vi phạm quy định không "khai hoàn cảnh kinh tế của bản thân và gia đình". Những vi phạm này, tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể Đảng uỷ Sở Xây dựng và cá nhân bà Quỳnh Anh, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Thanh Hoá sẽ làm rõ và xử lý trách nhiệm theo quy định. 

Sở Xây dựng Thanh Hoá còn thừa 6 Phó phòng

Không chỉ có sai phạm trong việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh, kết quả thanh tra việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo tại Sở Xây dựng Thanh Hoá từ năm 2010 - 2015 cũng cho thấy Sở này đang bổ nhiệm thừa tới 6 Phó trưởng phòng so với quy định của Tỉnh. 

Cũng trong giai đoạn 2010 - 2015, Sở Xây dựng đã bổ nhiệm một số trưởng, phó trưởng phòng chưa có trình độ trung cấp lý luận chính trị, chưa qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước, không đúng với quy định tại Quyết định số 1138/2002/QĐ-UB ngày 16/4/2002 của UBND tỉnh. 

Sẽ xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm

Từ kết quả thanh tra, kiểm tra tại Sở Xây dựng, ngày 23/9/2017, Ban thường vụ tỉnh Thanh Hoá đã có văn bản giao Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể và cá nhân các lãnh đạo và cán bộ Sở Xây dựng trong việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo tại Sở Xây dựng từ năm 2010 đến 2015.

Về làm rõ trách nhiệm trong việc quy hoạch, bổ nhiệm đối với bà Quỳnh Anh, Ban thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá cũng đã yêu cầu lãnh đạo Sở Xây dựng, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh uỷ nghiêm túc làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc tham mưu để xảy ra sai sót trên và xử lý nghiêm theo quy định của Đảng. 

Quang Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”…