'Thành Đông anh hùng' vững bước vươn lên đô thị loại I

(PLVN) - Từ một thành trì quân sự, hành chính của triều đại nhà Nguyễn được khởi lập từ năm 1804 dưới thời Vua Gia Long với mục tiêu án ngữ vùng biên ải phía Đông thành Thăng Long, sau 215 năm xây dựng phát triển, Thành Đông xưa – TP Hải Dương ngày nay đã không ngừng phát triển trở thành trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, du lịch của xứ Đông xưa.
Thành phố Hải Dương  ngày nay 
Thành phố Hải Dương ngày nay

Một Thành Đông anh hùng, lịch sử

Năm 1804 (năm Gia Long thứ 3), sau khi nghe trấn thủ Hải Dương là Trần Công Hiến tấu trình, nhà Nguyễn đã rời tỉnh lỵ Hải Dương từ Mao Điền về ngã ba sông Hàm Giang (Thái Bình) và Kẻ Sặt tại địa phận làng Hàn (nay là phương Bình Hàn) với mục tiêu án ngữ vùng biên ải phía Đông thành Thăng Long, sau đó xây dựng thành kiên cố gọi là Thành Đông.

Trải qua bao thăng trầm và biến cố của lịch sử khiến nhân dân ta trong cảnh nước mất, nhà tan; cuộc sống vô cùng lầm than, khổ cực. Song các phong trào đấu tranh yêu nước ở Hải Dương vẫn liên tiếp nổ ra để chống lại sự cai trị của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Từ năm 1976 đến 1986, thị xã Hải Dương từng bước hoàn thiện hệ thống chính trị, phát huy vai trò quản lý của nhà nước trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; đã cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Đảng bộ và nhân dân thị xã Hải Dương đã không ngừng phấn đấu chuyển dịch cơ cấu kinh tế, dịch vụ, lao động theo hướng hiện đại.

Ngày 06/8/1997, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/1997/NĐ-CP công nhận thành phố Hải Dương là đô thị loại III. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển đô thị Hải Dương, là kết quả của quá trình phấn đấu liên tục của bao thế hệ cán bộ, đảng viên, chiến sỹ và nhân dân đã cống hiến trí tuệ, mồ hôi và công sức đáp ứng yêu cầu sự nghiệp CNH- HĐH đất nước. Năm 1998, nhân dân và lực lượng vũ trang thành phố Hải Dương vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân TP Hải Dương đã vượt qua khó khăn thử thách có bước tiến vững chắc trên con đường đổi mới quê hương, đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị trong thời kỳ hội nhập. Ngày 28/8/2006 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương ra Nghị quyết về nâng cấp thành phố Hải Dương lên đô thị loại II.

'Thành Đông anh hùng' vững bước vươn lên đô thị loại I ảnh 1
 Hình ảnh TP Hải Dương hiện đại, phát triển

Hướng tới mục tiêu đạt tiêu chí đô thị loại II, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố đã tập trung cao độ khai thác mọi nguồn lực đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, cơ sở hạ tầng, mở rộng quy mô, tăng cường quản lý và xây dựng văn hóa đô thị.

Ghi nhận sự phấn đấu không ngừng cùng với những kết quả đạt được của Đảng bộ và nhân dân thành phố, ngày 15/5/2009 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận thành phố Hải Dương là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hải Dương. 

Ngày 30/10/2009, Đảng bộ và nhân dân thành phố Hải Dương long trọng tổ chức kỷ niệm 205 năm khởi lập Thành Đông, 55 năm ngày giải phóng thành phố và công bố Quyết định 616/QĐ-TTg ngày 15/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương là đô thị loại II. Đảng bộ và nhân dân thành phố Hải Dương tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng anh hùng, bất khuất, kiên cường của mảnh đất và con người Thành Đông đặc biệt là sau 55 năm giải phóng.

Xây dựng thành phố phát triển hiện đại, bền vững

Với quy mô và tầm vóc của TP. Hải Dương là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật, du lịch, dịch vụ và là thủ phủ của tỉnh Hải Dương; có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội đối với tỉnh, khu vực và vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Là cầu nối quan trọng giữa Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh ra cảng biển và đất liền. Đầu mối giao thông giao lưu trong vùng tỉnh, vùng liên tỉnh; đồng thời là đầu mối trung chuyển trọng yếu về giao thông đường thủy trong vùng đồng bằng Bắc bộ. Đảng bộ và nhân dân thành phố Hải Dương tiếp tục thực hiện sự nghiệp đổi mới của Đảng. Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố khóa XXI đã xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển trong 5 năm 2010 – 2015 nhằm tạo tiền đề xây dựng thành phố Hải Dương trở thành đô thị loại I.

Ngày 12/11/2012 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương ra Nghị quyết 09-NQ/TU về việc nâng cấp thành phố Hải Dương lên đô thị loại I. Từ đó, việc triển khai thực hiện Nghị quyết đã trở thành nhiệm vụ hàng đầu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong phát triển kinh tế - xã hội.

Vì vậy, để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này, TP. Hải Dương đã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, làm tốt công tác quy hoạch, tích cực cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi thu hút các dự án có vốn đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường. Trong 3 năm gần đây, mức tăng trưởng kinh tế của TP. Hải Dương đạt trung bình 13,6%/năm, thu ngân sách năm sau luôn cao hơn năm trước.

Thành phố hiện có 3 khu công nghiệp là Đại An, Nam Sách, Kỹ thuật cao An phát và 6 cụm công nghiệp gồm Cẩm Thượng, Tây Ngô Quyền, Việt Hòa, Ba Hàng, Ngọc Sơn, Thạch Khôi – Gia Xuyên với tỷ lệ lấp đầy khá cao. Ngoài ra, thành phố còn có khoảng 5.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó, có 76 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Các loại hình dịch vụ, thương mại, ngân hàng, viễn thông… phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng, cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất, đời sống của nhân dân.

Cùng với phát triển kinh tế, những năm qua không gian đô thị TP. Hải Dương ngày càng mở rộng. Sau khi sáp nhập thêm 5 xã Ngọc Sơn, Tiền Tiến, Quyết Thắng, Gia Xuyên và Liên Hồng, nhập 2 xã Thượng Đạt và An Châu thành xã An Thượng, thành lập mới 2 phường Nam Đồng và Tân Hưng, TP. Hải Dương có 25 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 19 phường và 6 xã với tổng diện tích đất tự nhiên 111,64 km2 , dân số 508.190 người. Hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện, giúp kết nối thuận lợi Thủ đô Hà Nội và các trung tâm kinh tế vùng trong cả nước…

Ngày 17/5/2019, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 580/QĐ-TTg về việc công nhận thành phố Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I trực thuộc tỉnh Hải Dương. Đây là kết quả phấn đấu không ngừng của Đảng bộ và là niềm tự hào của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân thành phố.

Với khát vọng xây dựng thành phố phát triển theo hướng đô thị xanh, hiện đại - đô thị khỏe, an toàn, trật tự và bền vững, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hải Dương cùng đoàn kết một lòng, chung tay đóng góp dựng xây Thành Đông trở thành điểm đến hấp dẫn về đầu tư của các doanh nghiệp trên toàn quốc; là thành phố phát triển bền vững, hài hòa với môi trường, đáp ứng vai trò trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, dịch vụ của tỉnh Hải Dương.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng khi cắt giảm các văn bằng, chứng chỉ

Ông Nguyễn Tư Long thông tin với báo chí tại buổi họp báo.
(PLVN) - “Một văn bằng, chứng chỉ nếu chúng ta đi học sẽ tốn khoảng từ 2,5 -3 triệu đồng, trong khi chúng ta có đội ngũ công chức hành chính khoảng 300.000 người… Nếu nhân lên thì có thể tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng, chưa kể đến thời gian và các chi phí xã hội khác trong quá trình đi học”.

Trao thưởng tại các chốt biên cương cho cán bộ, chiến sĩ phòng chống dịch

Trao thưởng tại các chốt biên cương cho cán bộ, chiến sĩ phòng chống dịch
(PLVN) - Ngày 17/06, Thượng tá Doãn Đình Tránh, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã đến thăm, tặng thưởng cho các cán bộ, chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong tham gia phòng chống dịch COVID-19 và có đóng góp trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bến Tre kỷ luật 56 đảng viên trong 06 tháng đầu năm 2021

Bến Tre kỷ luật 56 đảng viên trong 06 tháng đầu năm 2021

(PLVN) - Trong 06 tháng đầu năm 2021, tỉnh Bến Tre đã triển khai thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) đạt được nhiều kết quả tích cực. Các tổ chức đảng có thẩm quyền đã thi hành kỷ luật 56 đảng viên, khiển trách 35 đảng viên, cảnh cáo 16 đảng viên và khai trừ 05 đảng viên.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra sáng 18/6, ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XIII đã được bầu tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh Khóa XIV với số phiếu bầu tuyệt đối, 66/66 đại biểu tán thành, đạt 100%.

Hải Phòng triển khai nhiều mô hình hay, sáng tạo trong phòng cháy, chữa cháy

 Đến nay, Hải Phòng có 09 chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về PCCC.
(PLVN) - Những năm qua, nhờ chủ động trong công tác phòng cháy nên hầu hết các vụ cháy tại Hải Phòng đã được người dân và lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) thực hiện tốt công tác chữa cháy ban đầu, giảm thiểu thiệt hại cả về người và tài sản. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, Hải Phòng được đánh giá là TP có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong PCCC.

Kết thúc thời gian cách ly y tế tại TP Hà Tĩnh

Thực hiện việc dỡ bỏ vùng cách ly y tế theo Chỉ thị 16 tại địa bàn TP Hà Tĩnh.
(PLVN) - Sau một thời gian quyết liệt các giải phòng, chống, dịch bệnh trên địa bàn TP Hà Tĩnh và một số xã dần được kiểm soát, tỉnh Hà Tĩnh quyết định từ 12h trưa ngày 18/6, sẽ kết thúc kết thúc thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg.

Quảng Bình tiêu hủy hơn 3 tạ ma túy

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy số ma túy.
(PLVN) -  Ngày 18/6, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa tiến hành tiêu hủy 330kg ma túy. Số ma túy này là tang vật của vụ án Vàng A Thênh (quốc tịch Lào) và đồng bọn phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Hà Nam có 18 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Hà Nam có 18 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh
(PLVN) -Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam thông báo, tính đến 8 giờ ngày 18/6, tỉnh này có 49 người mắc COVID-19. Trong đó, đã có 18 người khỏi bệnh, 31 người đang điều trị tại cơ sở y tế.