Thành công của Quốc hội có sự đóng góp quan trọng của các thế hệ đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 13/1, nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ chủ trì cuộc gặp mặt của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) với các nguyên lãnh đạo QH, nguyên Ủy viên UBTVQH các khóa, đại biểu QH chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Văn phòng QH đã nghỉ hưu khu vực phía Bắc.

Quốc hội tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động

Tại cuộc gặp, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết, kế thừa truyền thống 77 năm vẻ vang, đầy tự hào của QH Việt Nam, QH khóa XV tiếp tục nỗ lực, đổi mới, nâng cao kết quả, chất lượng hoạt động. Năm 2022, QH đã hoàn thành khối lượng lớn công việc, đạt những kết quả quan trọng, có những mặt nổi bật, có dấu ấn, được Đảng, Nhà nước, cử tri, nhân dân ghi nhận, đồng tình, đánh giá cao.

Điểm lại những hoạt động của QH khóa XV từ đầu nhiệm kỳ đến nay và thông tin về chương trình hành động của Đảng đoàn QH thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chủ tịch QH nêu rõ, những kết quả, thành công của QH trong thời gian qua không thể tách rời sự quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ đầy trách nhiệm, tâm huyết của các nguyên lãnh đạo QH, Ủy viên UBTVQH, đại biểu QH chuyên trách ở Trung ương qua các thời kỳ. Chủ tịch QH biểu dương và đề nghị tiếp tục củng cố Hội đồng Khoa học thuộc UBTVQH và tăng cường vai trò, huy động sự tham gia của mạng lưới chuyên gia và cộng tác viên rộng khắp ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam (khoảng gần 1.000 người), trong đó phần lớn là các đại biểu QH qua các thời kỳ…

Trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình, đầy trách nhiệm của các đại biểu QH qua các thời kỳ, Chủ tịch QH cũng cho biết, QH Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì và phát triển kinh nghiệm, kho tàng quý báu của 77 năm hoạt động, bám sát chương trình hành động toàn khóa và đặc biệt là Nghị quyết 27-NQ/TW về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch QH cho biết, kỷ niệm 10 thi hành Hiến pháp năm 2013, trong năm 2023, QH dự kiến tổ chức kỷ niệm sự kiện này gắn với Ngày Pháp luật Việt Nam - coi đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 80 năm QH Việt Nam.

Đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Cũng trong ngày 13/1, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Vương Đình Huệ dự Lễ trao Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công, Huân chương Lao động tặng một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo QH.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng nguyên Phó Chủ tịch QH - Thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn; nguyên Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu. Chủ tịch QH trao Huân chương Quân công hạng Ba tặng Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch QH, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Phó Chủ tịch Thường trực QH Trần Thanh Mẫn trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng ông Trần Văn, nguyên Trợ lý Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Lễ trao Huân chương tặng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo QH, các cơ quan của QH được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra QH của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Đến nay, QH đã trải qua 15 khóa và trên chặng đường trưởng thành và phát triển, QH Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa qua các thời kỳ; được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân và cử tri ghi nhận, đánh giá cao.

Điểm lại những dấu ấn quan trọng, những cống hiến lớn của 4 cá nhân trong quá trình công tác, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho rằng, các Huân chương cao quý được trao tặng tại buổi lễ là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những công lao to lớn và sự đóng góp xuất sắc của mỗi người trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nói chung và sự nghiệp của QH nói riêng.

Chủ tịch QH bày tỏ mong muốn và tin tưởng các cá nhân sẽ tiếp tục sát cánh, đồng lòng, đồng sức cùng QH, Ủy ban Thường vụ QH; trong bất cứ hoàn cảnh hoặc ở cương vị công tác nào sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của người đại biểu nhân dân, người lính Bộ đội Cụ Hồ, luôn hướng tới mục tiêu phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân; tiếp tục có những đóng góp quý báu cho quá trình tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác của QH trong thời gian tới.

Thay mặt các cá nhân được trao tặng Huân chương đợt này, nguyên Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu bày tỏ vinh dự, trân trọng và gửi lời cảm ơn sâu sắc về sự ghi nhận và đánh giá cao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước với công lao đóng góp của mỗi cá nhân được trao tặng Huân chương; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, uy tín để xứng đáng với phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng.

Sáng 13/1, tại Phòng truyền thống Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã dự Lễ tiếp nhận bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Phòng truyền thống QH.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động tiếp nhận bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do chính nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân vẽ bằng chì đen vào tháng 11/1975 để ghi nhớ sự kiện đất nước hoàn toàn giải phóng, non sông thu về một mối và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đất nước.

Bức chân dung được nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân vẽ từ năm 21 tuổi, đã được bà gìn giữ như một sự động viên, nhắc nhở, tiếp sức cho bản thân trong cuộc sống, cũng như khi đảm đương nhiều vị trí quan trọng của Đảng và Nhà nước. Nhằm góp phần tôn vinh những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam nói chung và sự hình thành, phát triển của QH Việt Nam nói riêng, nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã trang trọng in bức vẽ trên chất lụa đặc biệt và trao tặng cả bản gốc và bản in lụa tặng Phòng Truyền thống QH để giới thiệu rộng rãi đến công chúng trong và ngoài nước, các đại biểu QH, nguyên đại biểu QH khi đến tham quan Nhà QH.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là món quà vô cùng ý nghĩa và được treo ở vị trí trang trọng trong Phòng truyền thống nhằm lưu giữ, bảo quản, phát huy giá trị tinh thần rất quan trọng của bức chân dung, vừa thể hiện tình cảm của bà Nguyễn Thị Kim Ngân đối với Bác Hồ, đồng thời cũng thể hiện tình cảm rất sâu sắc của bà với QH.

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh buổi làm việc.

Có giải pháp hiệu quả để gỡ vướng về mua sắm, đấu thầu trong y tế

(PLVN) -  Chiều 30/1, thăm và làm việc với Bộ Y tế, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, cần giải pháp hiệu quả để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thể chế liên quan đến mua sắm, đấu thầu, xã hội hóa, cơ chế tự chủ, quản trị đơn vị sự nghiệp công trong lĩnh vực y tế.

Đọc thêm

Diễn biến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Diễn biến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968
Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân của quân và dân ta như những đợt sóng lớn đánh thẳng vào ý chí, sự kiên trì của chính giới và quân sự Mỹ trong mục tiêu theo đuổi chiến tranh xâm lược Việt Nam; gây ra “một cú sốc đột ngột”, làm đảo lộn kế hoạch tác chiến của Mỹ trên toàn bộ chiến trường và buộc Mỹ phải giải quyết cuộc chiến bằng giải pháp chính trị.

Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án

Thủ tướng phát biểu kết luận cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1 (2017-2020) và giai đoạn 2 (2021-2025) từ Ninh Bình đến Quảng Trị - Ảnh: VGP
(PLVN) -  Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1 (2017-2020) và giai đoạn 2 (2021-2025) từ Ninh Bình đến Quảng Trị, trong đó 1 dự án đã hoàn thành, 9 dự án đang triển khai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc - Nam

Thủ tướng cùng đoàn công tác nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án Mai Sơn-Quốc lộ 45. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Sáng 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 và Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1. Người đứng đầu Chính phủ đồng thời thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây tại tỉnh Hưng Yên

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham gia trồng cây hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Quý Mão 2023.
(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư nhắn gửi, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh tuyền truyền, giáo dục để mọi người nhận thức đầy đủ ý nghĩa to lớn, lợi ích thiết thực của việc trồng cây, bảo vệ cây đã trồng, cây đã trồng phải được chăm sóc phát triển tốt. Cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể phải là những người gương mẫu nhất trong phong trào trồng cây...

Khẩn trương triển khai nhiệm vụ, giải quyết công việc tồn đọng do nghỉ Tết

Khẩn trương triển khai nhiệm vụ, giải quyết công việc tồn đọng do nghỉ Tết
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội, nhất là những công việc tồn đọng do nghỉ Tết.

Tết của những người lính canh biển

Thời gian qua, cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật trên khu vực biển Bắc Trung Bộ, Hải đội 102, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 luôn tích cực, chủ động trong việc tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, ứng phó sự cố thiên tai.
(PLVN) - Với những người lính canh biển, ngày đêm lênh đênh trên những con tàu giữa biển khơi, sóng gió, làm tròn nhiệm vụ được giao, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, gìn giữ sự bình yên cho Tổ quốc thân yêu là việc ý nghĩa nhất để gửi xuân về cho người thân ở quê nhà…

Phát triển TP HCM tầm nhìn đến năm 2045: Cần chính sách, pháp luật vượt trội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP HCM bình gốm Bát Tràng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Một trong những nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 31) nhấn mạnh là ban hành chính sách, pháp luật vượt trội, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển TP trong giai đoạn mới.

Triển khai ngoại giao kinh tế, tranh thủ mọi cơ hội cho phát triển đất nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết công tác ngành Ngoại giao năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.
(PLVN) -  Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, bước vào năm mới 2023, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, với phương châm “Quyết liệt, mạnh dạn, đột phá, thực chất, hiệu quả, khai thác và tranh thủ mọi cơ hội cho phát triển đất nước”.

Hiệp định Paris - đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Hội nghị Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình tại Việt Nam. (Ảnh tư liệu TTXVN)
(PLVN) -  Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho chủ trương “thêm bạn”, “bớt thù”, dự báo và nắm đúng thời cơ để đi đến thắng lợi quyết định của Đảng ta.

Niềm tin về triển vọng mới sau đại dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
(PLVN) -  Vừa qua, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, tổng kết công tác năm 2022 và triển khai Kết luận của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội khóa XV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, các đại biểu đã bày tỏ niềm tin sâu sắc về mục tiêu “năm 2023 đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022” như chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.