Thắng may mắn Algieri, Slovenia leo lên ngôi đầu bảng C

(HPĐT)- Trong lịch sử, cả hai đội chưa bao giờ gặp nhau ở cấp độ đội tuyển quốc gia, vì thế lần gặp nhau tại World cup lần này hứa hẹn những điều thú vị. Thế nhưng, HLV hai đội đã quá cầu toàn khi xếp đội hình thiên về phòng thủ và màn trình diễn của cả hai đội chỉ ở mức trung bình. Điểm nhấn duy nhất của trận đấu này là chiếc thẻ đỏ của của Ghezzal (9- Algieri) và bàn thua lãng nhách của thủ thành Chaouchi (16- Algieri).

Ra sân, cả hai đội đều chơi với sơ đồ chiến thuật 4-4-2, những tưởng trận đấu sẽ diễn ra hấp dẫn bởi lối chơi của hai nền bóng đá khác nhau, song họ lại chơi một thứ bóng đá giống hệt nhau và giống… Hy Lạp một cách kỳ lạ. Chỉ là bài tấn công đơn giản bằng cách nhồi bóng cho hàng tiền đạo đua tốc độ rồi… chấm hết. Sự tẻ nhạt của những phút đầu tiên chỉ bớt đi sau cú sút phạt của Belhadj phía Algieri ở phút thứ 3. Từ điểm phạt bóng ngoài khu vực 16m50, hậu vệ đang chơi cho CLB Portsmouth (Anh) tung cú sút như búa bổ về phía khung thành Slovenia, nhưng thủ môn Handanovic đã tung người đẩy bóng vọt xà. 2 phút sau, cũng từ quả đá phạt, hậu vệ số 5 Algieri là Halliche có cú đánh đầu hiểm hóc, nhưng bóng đi chệch cột dọc khung thành Slovenia. Đó cũng là những tình huống mà Algieri tạo ra trong hiệp 1. Phía Slovenia cũng chẳng khá hơn, ngoại từ sú sút căng từ ngoài vòng cấm của số 10 Birsa ở phút 42, nhưng thủ môn Chaouchi đã tung người cứu thua.

Ghezzal phải nhận thẻ đỏ sau khi cãi trọng tài. Ảnh Fifa

Sự tẻ nhạt tiếp tục diễn ra trong đầu hiệp 2, khi cả hai HLV đều không có sự thay đổi. Phải đến phút 55, sự thay đổi người mới diễn ra và cả hai đội đều tung tiền đạo mang áo số 9 vào sân. Phía Algieri là Ghezzal còn Slovenia là Ljubijankic. Sự có mặt trên sân của các cầu thủ vào thay người cũng bằng thừa vì cả hai chẳng chơi khá hơn. Thế trận buồn tẻ tiếp tục diễn ra. Bóng chủ yếu luẩn quẩn ở khu vực giữa sân chứ không có pha phối hợp tấn công nào ra hồn, kể cả những cú sút sa của cả hai bên đều rất thiếu chính xác. Bước ngoặt của trận đấu diễn ra phút 73, trong một pha lên tham gia tấn công, Ghezzal đã dùng tay chơi bóng trong vòng cấm địa Slovenia, lập tức anh bị rút thẻ vàng cảnh cáo, thế nhưng cầu thủ này tiếp tục phản ứng và bị trọng tài người Guantemala rút thẻ vàng thứ 2 truất quyền thi đấu.

Koren có bàn thắng quý giá cho Slovenia. Ảnh: Fifa

Chơi hơn người, thế trận của Slovenia cũng chẳng hơn Algieri, thậm chí họ còn lép vế, nhưng trong một ngày, thần may mắn không đứng về phía các cầu thủ châu Phi, Slovenia bất ngờ có bàn thắng. Phút 78, tiền vệ Koren đi bóng bên phía cánh trái rồi tung cú sút nhẹ về phía khung thành Algieri, thủ môn Chaouchi đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi để bóng trôi qua nách lăn vào lưới, biếu không cho Slovenia bàn thắng. Có bàn thắng, Slovenia chủ động chơi phòng ngự số đông và hầu như không cần tấn công, nên những đường bóng đơn giản của Algieri đều không thể tạo nên cơ hội trước khung thành Handanovic.

Thắng may mắn Algieri 1-0, Slovenia leo lên ngôi đầu bảng C vì trước đó, Anh và Mỹ cũng đã hòa nhau 1-1 trong một trận đấu mà thủ môn đội tuyển Anh Green cũng mắc sai lầm “tặng” cho đội tuyển Mỹ một bàn thắng quý như vàng.

Cục diện bảng C bỗng trở lên khó lường, song nếu cứ thể hiện như trong trận đấu vừa rồi, cả Algieri và Slovenia cũng không có nhiều cơ hội trước Anh và Mỹ./.

                                                                                                        Mai Lâm