Thắng lợi của cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân: Khẳng định sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại

(PLO) - Nhân kỉ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, hôm qua (28/1), Bộ Tư lệnh TP HCM cùng Ban Tuyên giáo thành phố đã tổ chức Hội thảo khoa học “Lực lượng biệt động Sài Gòn - Gia Định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước - Giá trị lịch sử và bài học kinh nghiệm”.
Ảnh tư liệu (nguồn internet) Ảnh tư liệu (nguồn internet)

Dự Hội thảo có lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP; các nhà khoa học; các lão thành cách mạng; các nhân chứng, chiến sĩ trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; các chiến sĩ biệt động Sài Gòn - Gia Định… 

Các tham luận của các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố, Quân khu 7, các vị lão thành cách mạng, nhân chứng lịch sử, nhà nghiên cứu đã khẳng định rõ vai trò của lực lượng biệt động Sài Gòn - Gia Định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đặc biệt trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân. 

Mỗi tham luận phân tích một khía cạnh nhưng đều đi đến tận cùng của vấn đề để làm bật lên tầm vóc, ý nghĩa to lớn của lực lượng biệt động Sài Gòn - Gia Định, xứng đáng với chữ vàng được Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam phong tặng: “Đoàn kết một lòng - Mưu trí vô song - Dũng cảm tuyệt vời - Trung kiên bất khuất”. 

Phát biểu tại Hội thảo, Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP HCM khẳng định, làm nên thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, toàn quân, toàn dân ta, trong đó có lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khắc phục muôn vàn khó khăn, phát huy mạnh mẽ tư tưởng tiến công, kết hợp chặt chẽ giữa đấu tranh quân sự với đấu tranh chính trị, đấu tranh ngoại giao; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. 

Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ nói chung đã để lại cho dân tộc ta những bài học lịch sử vô giá. Hội thảo sẽ góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí độc lập tự chủ, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tạo sự thống nhất trong ý chí và hành động phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. 

Tham luận tại Hội thảo, ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM đã nhấn mạnh, thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là thắng lợi của đường lối đúng đắn và sáng tạo của Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh; là thắng lợi của sức mạnh lòng dân, với lòng yêu nước nồng nàn, sự quả cảm, anh dũng, trí thông minh của quân và dân ta trên cả hai miền Nam - Bắc, với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết quốc tế; sự kế thừa và phát huy truyền thống dựng nước và giữ nước của ông cha ta lên tầm cao mới; đó là truyền thống đánh giặc và nghệ thuật quân sự Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. 

Bài tham luận cũng khẳng định: “Biệt động Sài Gòn — Gia Định là một bộ phận quan trọng của lực lượng vũ trang thành phố, ra đời như một tất yếu của cuộc chiến tranh Nhân dân, là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Quân đội ta, hoạt động chiến đấu giữa sào huyệt, trung tâm đầu não của địch, lập nên những chiến công vang dội, làm chấn động trong nước và thế giới”.

Mỹ Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…