Chiều qua, 12/4, Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018.
Theo kế hoạch, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” sẽ diễn ra nhiều hoạt động. Trong đó, Lễ phát động cấp Thành phố và cấp cơ sở (quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn) được triển khai từ ngày 10/4 đến 16/4.
Thành phố cũng huy động các cơ quan báo, đài tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), biểu dương, quảng bá các sản phẩm, mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, phù hợp quy định của pháp luật; Phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, các tổ chức xã hội, các phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về ATTP, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện ATTP và kiến thức khoa học về ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn; giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tuyên truyền vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng…
Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm Thành phố đề nghị các Sở, ngành chức năng thanh tra, kiểm tra từ khâu sản xuất đến tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm, nhất là các mô hình thí điểm về ATTP.
"Ngoài sự nỗ lực từ các cấp, các ngành của Thành phố, các quận, huyện, thị xã cần tập trung chỉ đạo sâu sát công tác triển khai ATTP xuống các địa bàn xã, phường cũng như thực hiện đúng theo kế hoạch của Thành phố về công tác kiểm nghiệm ATTP. Lãnh đạo Thành phố cũng nhấn mạnh một số cách làm hay trong công tác đảm bảo ATTP: nhân rộng các mô hình điểm ATTP; đánh giá, chấm điểm cá nhân, tập thể nhằm động viên, khen thưởng kịp thời…", Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm Thành phố yêu cầu.
Hà Nội hiện có khoảng 200 người chuyên trách thực hiện công tác ATTP trên toàn thành phố.