Tháng cao điểm hành động vì an toàn thực phẩm tại Hà Nội

(PLO) - Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm Thành phố đề nghị các Sở, ngành chức năng thanh tra, kiểm tra từ khâu sản xuất đến tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm, nhất là các mô hình thí điểm về an toàn thực phẩm. 

Chiều qua, 12/4, Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018.

Theo kế hoạch, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” sẽ diễn ra nhiều hoạt động. Trong đó, Lễ phát động cấp Thành phố và cấp cơ sở (quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn) được triển khai từ ngày 10/4 đến 16/4.

Thành phố cũng huy động các cơ quan báo, đài tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), biểu dương, quảng bá các sản phẩm, mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, phù hợp quy định của pháp luật; Phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, các tổ chức xã hội, các phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về ATTP, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện ATTP và kiến thức khoa học về ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn; giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tuyên truyền vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng…

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm Thành phố đề nghị các Sở, ngành chức năng thanh tra, kiểm tra từ khâu sản xuất đến tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm, nhất là các mô hình thí điểm về ATTP.

"Ngoài sự nỗ lực từ các cấp, các ngành của Thành phố, các quận, huyện, thị xã cần tập trung chỉ đạo sâu sát công tác triển khai ATTP xuống các địa bàn xã, phường cũng như thực hiện đúng theo kế hoạch của Thành phố về công tác kiểm nghiệm ATTP. Lãnh đạo Thành phố cũng nhấn mạnh một số cách làm hay trong công tác đảm bảo ATTP: nhân rộng các mô hình điểm ATTP; đánh giá, chấm điểm cá nhân, tập thể nhằm động viên, khen thưởng kịp thời…", Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm Thành phố yêu cầu.

Hà Nội hiện có khoảng 200 người chuyên trách thực hiện công tác ATTP trên toàn thành phố. 

Năm 2017, TP Hà Nội đã đẩy mạnh việc quản lý ATTP tại các chợ đầu mối. Phát triển mô hình quản lý thực phẩm theo chuỗi thông qua các chương trình, đề án. Kết quả, trên địa bàn đã hình thành và phát triển các vùng sản xuất lúa chất lượng cao với 157 cánh đồng mẫu lớn ở 14 huyện; 5.500ha rau an toàn được quản lý; 76 xã chăn nuôi trọng điểm với 3.232 trang trại ngoài khu dân cư; 25 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung (1.690ha); duy trì 60 chuỗi liên kết ATTP.

Đáng chú ý, Hà Nội cũng tích cực kết nối, đưa sản phẩm nông sản, rau an toàn (RAT) của các doanh nghiệp, hợp tác xã tại các huyện vào tiêu thụ tại kênh phân phối của các doanh nghiệp; kết nối với các vùng sản xuất rau, củ, nông sản. Hiện tại, Hà Nội có 38 cơ sở sơ chế RAT cũng là 48 chuỗi tiêu thụ RAT theo liên kết dọc; 100% số chuỗi được từ 2 đến 4 đơn vị thực hiện; có 9/48 chuỗi tự tổ chức sản xuất rau, tiêu thụ, không thu gom, 23/48 chuỗi vừa sản xuất, vừa thu gom và 16/48 chuỗi chỉ thu gom, không sản xuất rau…

P .Luật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giấc mộng tiền ảo và hiện thực phũ phàng

Trụ sở sàn giao dịch Hitoption bị công an triệt phá.
(PLVN) - Tiền ảo, đồng coin,… là những thuật ngữ không còn xa lạ trong ngành tài chính 4.0. Đã từng có thời kì hoàng kim, khi nhà nhà, người người tham gia vào những sàn giao dịch đầu tư tài chính này. Với giấc mộng “làm giàu không khó”, nhiều người đã đầu tư hết vốn liếng vào những giá trị ảo. Vậy nhưng cho đến nay, hiện thực phũ phàng đã khiến cho các nhà đầu tư dần tỉnh ngộ...

Dấu hiệu nhận biết lừa đảo theo mô hình Ponzi

Hình minh họa
(PLVN) - Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), mô hình đầu tư kiểu Ponzi đang nổi lên trong thời gian qua với hứa hẹn lãi suất rất lớn, gấp nhiều lần lãi suất thông thường do các tổ chức tín dụng áp dụng, là lừa đảo.

Làm rõ vụ bán hàng kiểu “tặng 5 bán 1”

Làm rõ vụ bán hàng kiểu “tặng 5 bán 1”
(PLVN) - Công an tỉnh Cà Mau đang làm rõ hành vi “Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ” của Công ty Gold Houses, đồng thời, Công ty này đã trả lại 129 triệu đồng cho những người dân mua hàng.

Thuốc lá điện tử chứa cần sa công khai kinh doanh trên mạng xã hội

Sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa chiết xuất cần sa được chào bán công khai trên mạng xã hội.
(PLVN) - Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai vừa thông tin tiếp nhận trường hợp nam thanh niên sau khi sử dụng thuốc lá điện tử, bị ảo giác, hoang tưởng, kích động dữ dội, tình trạng ngộ độc nặng khiến anh này phải thở máy, phải cần tới 5 người khống chế mới đưa được tới bệnh viện.