Tháng Bảy, có ngày sinh nhật Báo…

(PLVN) - Với những người làm Báo Pháp luật Việt Nam, tháng Bảy luôn rất đặc biệt vì có Ngày kỷ niệm Báo Pháp luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2019) - Ngày mà chúng tôi gọi là Sinh nhật Báo. Nhớ ngày nào bỡ ngỡ bước chân vào “ngôi nhà” Pháp luật Việt Nam, thấm thoát đã gần 20 năm, nay tờ báo thân yêu đã 34 “tuổi”. Bao nhiêu năm ấy, bấy nhiêu ân tình! Biết bao kỉ niệm gắn bó với đồng nghiệp, với trang viết, với bạn đọc chợt ùa về…
Phó Tổng biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến trao quà cho bà con tỉnh Hà Giang trong chương trình Áo ấm biên cương - mùa đông 2012 Phó Tổng biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến trao quà cho bà con tỉnh Hà Giang trong chương trình Áo ấm biên cương - mùa đông 2012

Chuyện về chiếc phong bì đầu tiên... 

Còn nhớ hồi đó, về Báo được mấy tháng, theo đồng nghiệp đi học hỏi viết lách, một ngày tôi được giao nhiệm vụ đi xuống công tác tại thành phố Hải Dương. Lần đầu đi công tác địa phương một mình, khỏi nói cái chộn rộn của "anh lính trẻ" đầy hoài bão.

Lên tòa soạn lấy giấy công lệnh xong, vừa dắt xe máy chuẩn bị đi, tôi nhận được điện thoại của “sếp”Nguyễn Thu Hà - Trưởng Ban Kinh tế, văn hóa xã hội khi đó. “Đã đi chưa? Đợi chị một lát”. Lát sau, chị phóng nhanh đến, tay cầm chiếc mũ bảo hiểm to tướng. “Mang theo mà đội vào. Đi ra quộc lộ phải cẩn thận”, chị nói. Tôi cầm vẻ ngại ngần, bởi hồi đó chưa bắt buộc đội mũ bảo hiểm, người ta còn cho rằng đội mũ bảo hiểm là “quê” là “tẩm”. “Nhớ đội đấy” - chị nhắc lại.

Tháng Bảy, có ngày sinh nhật Báo… ảnh 1
Nhà báo Sơn Bình - tác giả bài viết trong chuyến công tác Trường Sa năm 2011

Chuẩn bị đề xe đi bỗng tôi thấy chị dúi vào túi chiếc phong bì. “Em cầm lấy, đi xa nhỡ có chuyện gì!” Tôi toan từ chối, bắt gặp cái “lừ” mắt của chị nên chỉ dám khẽ dạ. Không ngờ cảnh tôi được dúi phong bì lọt vào tầm ngắm của đồng nghiệp. Mấy năm sau, trong cuộc rượu, gã ngà ngà nói: “Trông cảnh ông được sếp quan tâm, tôi thấy cũng cảm động. Cái tình cái nghĩa của lớp đàn anh, đàn chị đi trước nó là tấm gương mình soi để mà sau biết đối nhân xử thế”.

Sau này, tôi đã có nhiều chuyến công tác đi khắp rộng dài đất nước, từ địa đầu Lũng Cú (tỉnh Hà Giang) cho đến đất mũi Cà Mau, đến cả huyện đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc… Tôi thậm chí không thể nhớ hết được mình đã có bao nhiêu chuyến công tác trong nghề. Nhưng chuyến công tác địa phương với chiếc “phong bì” đầu tiên trong đời ấy luôn làm tôi xúc động và ghi nhớ mãi…

Chuyện về dấu chấm lửng suýt "bé cái nhầm"

Lần ấy sau chuyến thâm nhập viết về tệ nạn xã hội tại vùng biển Quất Lâm (tỉnh Nam Định), tôi về viết được phóng sự rất chi ưng ý. Bài vở viết xong chuyển lên Ban Thư kí hôm trước, hôm sau tôi nhận được lệnh gọi của Phó Tổng biên tập Đỗ Xuân Độ. 

Tháng Bảy, có ngày sinh nhật Báo… ảnh 2
Tập thể cán bộ, phóng viên Báo PLVN chụp ảnh lưu niệm tại Thành cổ Quảng Trị trong chuyến Tri ân miền Trung năm 2017

Vừa ngồi xuống ghế, sếp đưa ngay bản thảo bài viết của tôi bảo đọc lại. Ngó nghiêng suốt hai lượt, tôi không thấy điều gì bất thường. “Cậu viết mấy dấu chấm câu ở câu chuyện với cô gái kia có nghĩa là gì?” “Dạ thưa anh, thì để bạn đọc tưởng tượng thôi.” “Thế có nghĩa là họ có thể hình dung là câu chuyện mua bán dâm đã hoàn thành?” “Dạ, không phải thế!”- tôi bối rối thanh minh. “Thì bạn đọc được cậu cho tưởng tượng cơ mà…” 

Trông cái mặt lúc đó chắc rất thộn của tôi, sếp hạ giọng ân cần: “Cậu thấy mấy cái chấm lửng của cậu tai hại chưa? Chúng ta làm báo là giáo dục, định hướng, nâng cao nhận thức xã hội. Mỗi một câu, một chữ khi đặt bút phải hết sức cẩn thận, cân nhắc tránh người tiếp nhận suy diễn, hiểu sai.” Câu chuyện nghiệp vụ đó cho tôi thêm cái nhìn, tính cẩn trọng trong nghề báo của mình mãi tới bây giờ.

Những chuyến thiện nguyện xã hội sâu nặng ân tình

Hơn chục năm trở lại đây, Báo Pháp Luật Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Tiến sĩ Đào Văn Hội - Tổng biên tập Báo, đã có nhiều hoạt động đóng góp lớn trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Hàng chục tỉ đồng do cán bộ Báo, bạn đọc, doanh nghiệp ủng hộ đã đến với hàng trăm mái nhà từ pháp, hàng nghìn sổ tiết kiệm trao tới những mảnh đời khó khăn, tiếp thêm động lực để bà con vươn lên trong cuộc sống... 

Tháng Bảy, có ngày sinh nhật Báo… ảnh 3
Tổng biên tập Đào Văn Hội (phải) trao quà trong chuyến công tác Xóa nghèo pháp luật tại tỉnh Điện Biên năm 2018

Trong nhiều cuộc họp, hay những khi vui vẻ, Tổng biên tập luôn nhắc tới công tác đền ơn đáp nghĩa, và nhắc anh em đừng ngại khi vận động cộng đồng ủng hộ. Nhớ cách đây mấy năm, Đoàn công tác đang trên đường vào Quảng Trị để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa thì lại nhận thêm được một khoản khá khá tiền và quà của bạn đọc ủng hộ.

Tháng Bảy, có ngày sinh nhật Báo… ảnh 4
Phó Tổng biên tập Vũ Hoàng Diệp trao quà từ thiện cho học sinh nghèo tại tỉnh Lâm Đồng năm 2015

Sau một ngày đi đường mệt mỏi đến nơi, chưa kịp ăn cơm tối, đồng chí Trưởng ban Bạn đọc Trần Đức Vinh, nay là Phó Tổng biên tập nói với mấy anh em: “Thôi chúng ta chưa nghỉ vội, lên phòng bàn việc nhé…” Khi biết Báo vừa nhận thêm tiền và quà gửi cho bà con, cả Đoàn dường như quên hết mệt mỏi của quãng đường hơn 500 cây số, ai cũng hào hứng và sôi nổi … 

Tháng Bảy, có ngày sinh nhật Báo… ảnh 5
Phó Tổng biên tập Trần Đức Vinh (bìa phải) trao tặng Nhà đồng đội trong chương trình Xóa nghèo pháp luật tại tỉnh Kiên Giang năm 2018 

Thế rồi mọi người trong Đoàn ai vào việc nấy, công việc cứ cuốn cho đến khi mọi việc xong xuôi xuống nhà ăn, mâm cơm nguội ngắt mà ăn ai cũng thấy ngon vì đã đói mềm. 

Hôm sau, nhìn những nụ cười rạng ngời trên những khuôn mặt khắc khổ đen sạm của bà con được nhận quà của Báo, chúng tôi ai cũng thấy vui và cảm động vì đã chung tay chia sẻ thiết thực với những khó khăn của bà con, giúp bà con ổn định cuộc sống…

Bước vào Kỷ nguyên 4.0, Báo Pháp luật Việt Nam tự tin đón nhận những cơ hội và thách thức; nỗ lực đổi mới, sáng tạo và cầu thị để tờ báo ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp và nhân văn hơn. Đi qua chặng đường 34 năm phát triển và trưởng thành, tờ Báo yêu thương của chúng tôi nguyện tiếp tục gánh vác sứ mệnh cao cả trên đôi vai thanh xuân: “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa”, vì bạn đọc! 
Sơn Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19
(PLVN) -Chiều 27/5, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức buổi nói chuyện sinh hoạt chuyên đề: “Chăm sóc sức khỏe hậu Covid, hỗ trợ tầm soát, nhận biết một số bệnh ung thư thường gặp đối với phụ nữ và giải pháp hỗ trợ phòng ngừa”. Buổi nói chuyện được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 7 điểm cầu.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.