'Tháng 11 tỉnh nào không đảm bảo tỷ lệ bao phủ vacine phải chịu trách nhiệm trước nhân dân'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  "Trong tháng 11, địa phương nào không đảm bảo tỷ lệ bao phủ vaccine, phải chịu trách nhiệm trước Đảng và nhân dân về việc chậm trễ trong tiêm chủng", lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh.
Hình ảnh minh hoạ Hình ảnh minh hoạ

Bộ Y tế đã phân bổ 116 triệu liều vaccine, đến hết ngày 13/11, các địa phương, đơn vị đã tiêm được khoảng 98 triệu liều vaccine; hiện còn khoảng 18 triệu liều vaccine chưa được sử dụng.

Để tăng cường quản lý và sử dụng hiệu quả vaccine phòng COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký văn bản hoả tốc tới các địa phương. Theo đó, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Bí thư các Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương chỉ đạo khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để nhanh chóng đạt được độ bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên và đối tượng có bệnh nền) và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Các địa phương, đơn vị cần chủ động rà soát tình hình sử dụng vaccine, tổng hợp và báo cáo số lượng vaccine phòng COVID-19 được cấp từ nguồn của Bộ Y tế và từ các nguồn khác (nguồn do doanh nghiệp viện trợ trực tiếp cho địa phương…), số vaccine còn tồn và báo cáo rõ nguyên nhân còn tồn vaccine.

Trong trường hợp địa phương không kịp sử dụng hoặc không có nhu cầu sử dụng số vaccine được cấp phải báo cáo kịp thời cho các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Viện Pasteur để điều phối, đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả. Địa phương, đơn vị nào nhận vaccine từ nguồn khác không báo cáo Bộ Y tế, không kiểm định theo quy định mà tự tổ chức tiêm thì phải chịu trách nhiệm.

Lãnh đạo Bộ Y tế đồng thời yêu cầu các đơn vị đề xuất nhu cầu vaccine cần cấp từ nay đến cuối năm để bao phủ đủ mũi cho toàn bộ đối tượng từ 18 tuổi trở lên, trẻ em từ 12 – 17 tuổi trên địa bàn và nhu cầu vaccine năm 2022.

Các địa phương, đơn vị báo cáo nguyên nhân còn tồn và đề xuất nhu cầu vaccine về Bộ Y tế trước ngày 20/11. "Sau ngày 20/11, địa phương nào không có đề xuất thì được hiểu là không có nhu cầu, Bộ Y tế sẽ không cấp vaccine cho các địa phương. Sở Y tế chịu trách nhiệm trước Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy và nhân dân về việc không đủ vaccine để tiêm chủng do không có đề xuất", Lãnh đạo Bộ Y tế nêu rõ.

Bộ Y tế cũng cho biết sẽ thông báo công khai những địa phương có tiến độ tiêm chủng, tỷ lệ bao phủ vaccine thấp trên Trang thông tin điện tử của Chiến dịch và các phương tiện thông tin đại chúng.

"Đây là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách, đề nghị đồng chí Bí thư các Tỉnh ủy, Thành ủy chỉ đạo Sở Y tế thực hiện. Trong tháng 11, địa phương nào không đảm bảo tỷ lệ bao phủ vaccine, phải chịu trách nhiệm trước Đảng và nhân dân về việc chậm trễ trong tiêm chủng", lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 26/5 có 1.275 ca COVID-19

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 26/5, Bộ Y tế cho biết có 1.275 ca mắc COVID-19 mới tại 47 tỉnh, thành phố; Trong ngày số ca khỏi gấp gần 6 lần số mắc mới; không có F0 tử vong.

Hà Nội thêm 303 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Ngày 26/5, Sở Y Tế Hà Nội thông tin trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 303 ca mắc COVID-19 mới, nhiều nhất tại quận Long Biên.

Nam sinh lớp 9 bị chó dại cắn tử vong

Hình ảnh minh họa
(PLVN) -  Sau 1 tháng bị chó dại cắn, bé trai có các biểu hiện bất thường, được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới nhưng không cứu được.