Thận trọng khi xuất khẩu sang châu Âu…

Mặt hàng thép có nguy cơ bị áp thuế tự vệ vượt ngưỡng. Ảnh minh họa
Mặt hàng thép có nguy cơ bị áp thuế tự vệ vượt ngưỡng. Ảnh minh họa
(PLO) - Sau khi Mỹ chính thức áp dụng các biện pháp bảo hộ thương mại bằng hàng rào thuế quan lại đến lượt các quốc gia châu Âu lập hàng rào để hạn chế hàng hoá nhập khẩu (NK) từ các nước khác. Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) thời gian gần đây đã liên tục đưa ra các khuyến cáo về việc DN Việt phải “kiềm chế” xuất khẩu (XK) một vài mặt hàng sang châu Âu, nếu không muốn bị áp thuế tự vệ ngưỡng. 

Nhiều mặt hàng bị áp thuế tự vệ vượt ngưỡng

Theo thông báo mới nhất từ Cục Phòng vệ Thương mại (PVTM), sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) có hiệu lực, các quốc gia EAEU (bao gồm LB Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan) cam kết loại bỏ thuế quan đối với 9.774 dòng thuế cho hàng NK từ Việt Nam, tương đương với khoảng 90% số dòng thuế trong Biểu thuế NK của EAEU.

Tuy nhiên, trong số 90% các dòng thuế về 0% nói trên, có một số mặt hàng muốn hưởng thuế suất 0% buộc phải chịu sự điều chỉnh của cơ chế tự vệ ngưỡng. Cụ thể, Hiệp định này quy định một số mặt hàng như dệt may, giày dép và đồ nội thất NK từ Việt Nam phải chịu sự điều chỉnh của cơ chế tự vệ ngưỡng.

Theo đó, nếu khối lượng NK các nhóm mặt hàng này từ Việt Nam trong một năm vượt một ngưỡng khối lượng nhất định quy định, EAEU có quyền điều chỉnh tăng thuế NK từ 0% lên mức thuế NK tối huệ quốc (MFN) trong khoảng thời gian 6 tháng (nếu khối lượng NK trong năm trong khoảng từ trên 100% -150% ngưỡng quy định) hoặc 9 tháng (nếu khối lượng NK trong năm trên 150% ngưỡng quy định). 

Đại diện Cục PVTM cho biết, hiện nay, quần áo lót và quần áo trẻ em từ Việt Nam đang phải chịu áp thuế tự vệ ngưỡng ở cả 2mức. Trong đó quần áo lót đang bị áp dụng thuế NK MFN (với mức thuế suất từ 1,5-1,75 euro/kg) trong 9 tháng từ  14/3/2018-13/12/2018. Kể từ ngày 14/12/2018, mức thuế suất NK đối với mặt hàng này sẽ quay về 0%. Quần áo trẻ em cũng đang bị áp dụng thuế NK MFN ở mức 1,3 euro/kg trong khoảng thời gian 6 tháng từ ngày 14/3/2018-13/9/2018. Sau ngày 14/9/ 2018, mức thuế suất NK đối với mặt hàng này sẽ quay về 0%.

Đại diện Cục PVTM cũng cho biết, may mắn là trong năm 2019, các mặt hàng nói trên sẽ không phải chịu mức thuế MNF do khối lượng XK mặt hàng này sang EAEU trong 6 tháng đầu năm nay vẫn thấp hơn nhiều so với ngưỡng quy định. Hiện quần áo trẻ em, số lượng XK trong 6 tháng đầu năm mới chỉ chiếm khoảng 9,32% so với ngưỡng quy định, quần áo lót chỉ chiếm 12,9% so với ngưỡng quy định. Các mặt hàng khác cũng chỉ XK dưới mức 30% so với quy định.

Sẽ thông báo số lượng XK hàng tháng

Trước đấy, Cục PVTM cũng đã từng phải lên tiếng nhắc nhở về việc mặt hàng thép Việt phải cầm cự mức XK sang EU sau khi Ủy ban châu Âu (EC) quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời dưới hình thức “hạn ngạch thuế quan” đối với 23/28 nhóm sản phẩm thép NK bị điều tra. Quyết định này được công bố sau 4 tháng EC khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với 28 nhóm sản phẩm thép NK do lo ngại sự gia tăng NK có thể gây thiệt hại đến ngành sản xuất trong nước.

Đại diện Cục PVTM cho biết, hiện nay xu hướng bảo hộ thương mại đang quay trở lại khá mạnh ở nhiều quốc gia, đặc biệt từ năm 2018. Việc EC quyết định mỗi nhóm sản phẩm thép NK có một mức hạn ngạch riêng là một trong những biện pháp được tính đến khi chưa có ràng buộc cụ thể với các quốc gia thông qua các hiệp định thương mại tự do. Hạn ngạch này được tính toán trên cơ sở trung bình cộng của tổng lượng XK của các nước vào châu Âu (EU) trong các năm từ 2015-2017.

Thuế suất trong hạn ngạch bằng với thuế suất hiện hành, khối lượng NK vượt hạn ngạch sẽ phải chịu thêm thuế suất NK bổ sung là 25%. Biện pháp tự vệ tạm thời có thời hạn hiệu lực trong 200 ngày (từ 19/7/2018 đến 3/2/2019). Sau đó, trên cơ sở kết quả điều tra cuối cùng, EC sẽ quyết định có áp dụng biện pháp tự vệ chính thức hay không.

Đại diện Cục PVTM cho biết, căn cứ quy định của Hiệp định tự vệ WTO về việc loại trừ các nước đang phát triển ra khỏi biện pháp nếu có thị phần NK không đáng kể (dưới 3%), Việt Nam chỉ bị áp dụng biện pháp hạn ngạch thuế quan đối với 3 nhóm sản phẩm bao gồm: Thép cán nguội hợp kim và không hợp kim; Thép tấm mạ kim loại; Thép không gỉ cán nguội dạng tấm và thanh.

Đối với 20 nhóm sản phẩm còn lại, tạm thời các sản phẩm NK từ Việt Nam vào EU được loại trừ khỏi phạm vi áp dụng biện pháp (không bị áp dụng hạn ngạch và không phải chịu thuế suất vượt hạn ngạch bổ sung 25%). Tuy nhiên, đại diện Cục PVTM cho biết, nếu trong thời gian áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời, số lượng NK các sản phẩm này từ Việt Nam tăng vượt mức 3%, Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ không được loại trừ khi EC quyết định áp dụng biện pháp tự vệ chính thức (sau ngày 3/2/2019)

Do đó, trước nguy cơ bị áp dụng thuế XK tự vệ vượt ngưỡng, hàng tháng Cục PVTM sẽ công bố số liệu XK thép sang EU và số liệu các mặt hàng XK nằm trong danh mục bị áp dụng cơ chế tự vệ vượt ngưỡng sang EAEU nhằm hỗ trợ các DN Việt Nam và các cơ quan chức năng theo dõi tình hình XK các nhóm sản phẩm xuất sang châu Âu và có biện pháp kiềm chế phù hợp. 

Đọc thêm

Ngành Hải quan nỗ lực thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu

Công chức Hải quan đang làm nhiệm vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Kim ngạch xuất nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm tại nhiều địa phương trên cả nước giảm sâu, kéo số thu ngân sách của ngành Hải quan sụt giảm. Trong bối cảnh đó, toàn ngành Hải Quan đã thực hiện nhiều giải pháp gỡ khó, nỗ lực bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Hơn 1,1 tỷ USD vốn FDI 'chảy' vào Bắc Giang trong 3 tháng đầu năm

Bắc Giang là địa phương đầu tiên ghi nhận tổng vốn FDI đăng ký vượt mốc 1 tỷ USD trong năm 2023.
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu năm 2023, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ghi nhận số dự án mới tăng mạnh. Trong đó, Bắc Giang dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,1 tỷ USD, chiếm gần 20,3% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng gấp 5,2 lần so với cùng kỳ năm 2022.

'Cửa' nào cho hệ thống bán lẻ xăng dầu tiếp tục kinh doanh?

DN BLXD mong muốn có quy định cụ thể về định mức kinh doanh xăng dầu.
(PLVN) -  Hiện nay, trên nhiều tỉnh, thành đã xuất hiện tình trạng một số chủ doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu (DN BLXD) làm đơn xin giải thể, sang nhượng cây xăng vì kinh doanh thua lỗ. Dự thảo Nghị định quản lý về kinh doanh xăng dầu sắp đến hạn trình Chính phủ. Liệu có “cửa” nào sáng để hệ thống bán lẻ tiếp tục kinh doanh?

80 doanh nghiệp tỉnh Quảng Tây tìm cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Việt

Nhiều hội nghị kết nối với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) được tổ chức để tăng cường kết nối, hợp tác giữa doanh nghiệp 2 bên
(PLVN) - Khoảng 80 doanh nghiệp của Quảng Tây trong các lĩnh vực như dịch vụ logistics, sản xuất và thương mại nông lâm thủy sản, du lịch, vật liệu xây dựng, thương mại điện tử, đầu tư, dịch vụ công trình, sản phẩm cơ khí, ô tô, xe điện, đồ gia dụng… sẽ tham dự Hội nghị kết nối hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Tây) trong thời kỳ mới.

Ngân hàng nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo

Ngân hàng nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo
(PLVN) - Nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn của các thương nhân, doanh nghiệp (DN), người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo, đặc biệt trong vụ thu hoạch Đông - Xuân năm 2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD), NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thực hiện một số nội dung đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo.

Tái định vị doanh nghiệp: Thời cơ để doanh nghiệp bứt tốc!

Tái định vị doanh nghiệp: Thời cơ để doanh nghiệp bứt tốc!
(PLVN) - Khẳng định tái định vị doanh nghiệp không phải là lựa chọn mà trở thành yêu cầu bắt buộc, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công nhấn mạnh, đây là thời cơ để DN tạo ra đột phá, nền tảng để “bứt tốc” trong tương lai.