Thận trọng, cân nhắc khi đưa ra quy định cách ly, kiểm soát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh ngày 7/6.
Một điểm cách ly trên địa bàn quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Một điểm cách ly trên địa bàn quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy TP HCM nhận định, báo cáo của Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM cho thấy về mặt số liệu đã có sự chính xác hơn khi TP HCM triển khai nhiều biện pháp rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3, đến việc đưa vào hoạt động bản đồ hỗ trợ phòng chống dịch của TP HCM. Ông Nguyễn Văn Nên cũng chia sẻ những khó khăn, lúng túng ban đầu mà quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc gặp phải khi triển khai Chỉ thị 16, nhưng sau đó đã được thực hiện tốt.

Ông Nên khẳng định, việc quyết định thực hiện giãn cách toàn thành phố là quyết định đúng, bởi nếu thành phố không thực hiện Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15 thì chắc chắn dịch sẽ bùng phát mạnh, lây lan rộng trong cộng đồng.

Người đứng đầu Thành ủy TP HCM cũng đánh giá việc triển khai Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15 được thực hiện trong toàn hệ thống một cách nghiêm túc, đồng bộ và hiệu quả; công tác chỉ đạo, phối hợp sâu sát, chặt chẽ và kịp thời, thể hiện từng địa phương, đơn vị trên địa bàn TP HCM đều có các phương án chủ động và thực hiện quyết liệt.

Đặc biệt là đồng bào TP, các tổ chức tôn giáo, cộng đồng doanh nghiệp, nhiều tổ chức, cá nhân, người nước ngoài sinh sống trên địa bàn thành phố đều ủng hộ, chia sẻ, hoan nghênh, tham gia với trách nhiệm và tình cảm rất đáng trân quý.“Từ những nguyên nhân trên đã góp phần ngăn chặn có hiệu quả sự lây lan dịch ra cộng đồng”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TP HCM cũng cho rằng, vừa qua, một số tỉnh, thành xung quanh TP HCM đưa ra chủ trương cách ly, kiểm soát đối với người dân, doanh nghiệp đã làm ảnh hưởng đến đời sống người dân và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Vì thế, ông cho rằng các tỉnh, thành và kể cả TP HCM khi đưa ra thông điệp, chỉ đạo về cách ly, kiểm soát phải thận trọng, cân nhắc để không làm ảnh hưởng người dân, doanh nghiệp khi không cần thiết.

Liên quan đến công tác truy vết, cách ly của TP HCM, ông Nguyễn Văn Nên lưu ý, hiện nay số lượng người cách ly của TP HCM rất cao, dù các địa phương đã chuẩn bị nhưng số chỗ cách ly sắp hết, có nơi đã sử dụng 70-80% công suất. Do vậy, TP Thủ Đức và các quận, huyện cần tăng cường chuẩn bị thêm số giường cách ly lên 30-40% để không bị động. Hình thức cách ly cũng phải tính toán cho phù hợp, đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo.

Bên cạnh đó, dịch COVID-19 đã lây lan đến bệnh viện, khu chế xuất – khu công nghiệp, đây là những môi trường lây lan nhanh. Do đó, TP Thủ Đức và các quận, huyện phải kiểm tra thường xuyên việc các doanh nghiệp, công ty thực hiện các tiêu chí theo Bộ tiêu chí an toàn sản xuất của TP HCM, kịp thời chia sẻ, uốn nắn nhằm giúp các đơn vị này yên tâm sản xuất an toàn.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM thông tin, chùm ca bệnh liên quan điểm nhóm sinh hoạt truyền giáo Phục Hưng bùng phát mạnh, lây lan nhanh trong thời gian qua do các yếu tố đặc thù như: Phát tán, lây lan nhanh từ sinh hoạt tôn giáo tổ chức trong môi trường chật hẹp, tập trung nhiều người và tiếp xúc gần nhưng không có biện pháp phòng hộ cá nhân; dịch bệnh lây truyền âm thầm trong thời gian dài (kể từ ngày 16/5 khi thành viên đầu tiên có triệu chứng cho đến ngày 26/5 mới được phát hiện mắc bệnh). Do đó, đã có tới 40/55 thành viên của tổ chức bị lây nhiễm và dịch tiếp tục lây truyền qua nhiều chu kỳ (chuỗi quán cà phê Trung Nguyên đã lây qua 5 chu kỳ).

Dịch bệnh tiếp tục lây lan nhanh trong cộng đồng do nhiều ca bệnh làm việc trong văn phòng, tòa nhà công ty, là môi trường kín, thông khí kém, mật độ tập trung cao. Chủng virus gây bệnh là chủng Ấn Độ có đặc tính lây lan mạnh.

Tuy nhiên, nhờ các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, kịp thời của TP HCM, sau 6 ngày áp dụng giãn cách xã hội, số ca bệnh phát hiện hàng ngày đang có dấu hiệu giảm dần, còn khoảng 20-25 ca trong cộng đồng, còn lại là các ca phát hiện trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa: “Cho đến thời điểm hiện nay, cơ bản đã khoanh vùng, khống chế ban đầu được ổ dịch. 9 ngày giãn cách xã hội còn lại là cơ hội khống chế dịch hoàn toàn”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh nhấn mạnh.

TP HCM công bố bản đồ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19

Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM vừa giới thiệu “Bản đồ hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19”. Theo đó, người dân có thể tìm kiếm, phát hiện các vấn đề liên quan đến dịch COVID-19 xung quanh mình hoặc tại một vị trí bất kỳ trên địa bàn TP HCM. Đồng thời, người dân cũng có thể tra cứu các thông tin địa điểm khẩu trang, cơ sở y tế, các địa điểm nhu yếu phẩm… Hệ thống cũng cung cấp các công cụ bản đồ phân tích mật độ, thống kê phục vụ công tác lãnh đạo, quản lý, giám sát, phòng chống dịch.

Dữ liệu chuyên môn về phòng chống dịch được cung cấp bởi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) và được cập nhật ngay sau khi có thông cáo chính thức của HCDC. Sở hy vọng đây sẽ là một trong những công cụ hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả cho người dân và các nhà quản lý trên địa bàn.

Bản đồ hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 sẽ được cung cấp tại địa chỉ Cổng thông tin 1022 TP HCM tại địa chỉ: https://1022.tphcm.gov.vn/ hoặc truy cập trực tiếp tại địa chỉ https://bando.tphcm.gov.vn/covid19. Ở giai đoạn 2, bản đồ sẽ được nâng cấp với nhiều tính năng hơn.

Bùi Yên - Tường Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã được Thanh tra tỉnh phát hiện.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Kết luận thanh tra số 04/KT-TTT việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Tỉnh (từ năm 2014 đến tháng 9/2019) trong đó đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc
(PLVN) - Năm 2021, tỷ lệ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, hay còn gọi là chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của tỉnh Ninh Bình đạt 89,36%, cao hơn chỉ số trung bình chung (87,16%) của cả nước, tăng 7 bậc so với năm 2020 và xếp vị trí 12/63 tỉnh/thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế.
(PLVN) - Ngày 27/5, ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã tiếp xã giao ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam; ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Ông Hervé Conan, Giám đốc của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam.

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiền Giang cho biết, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (từ 15/4 – 15/5/2022) đơn vị đã đồng loạt kiểm tra nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Qua đó phát hiện 9/13 mẫu vi phạm, 20 mẫu đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Truyền hình trực tiếp Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV trên sóng Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh sóng truyền hình.
(PLVN) - Bên cạnh lịch truyền hình trực tiếp như đã dự kiến từ đầu Kỳ họp, trên cơ sở đánh giá sự quan tâm của đông đảo cử tri và khán giả truyền hình cả nước, được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức truyền hình trực tiếp các Phiên họp và thảo luận tại Hội trường trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Khởi tố đối tượng trộm cắp tài sản để mua ma túy sử dụng

Khởi tố đối tượng trộm cắp tài sản để mua ma túy sử dụng
(PLVN) -  Ngày 27/5, Công an huyện Phước Long cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lưu Văn Điện (sinh năm 1995, ngụ ấp Mỹ 2A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) để điều tra, xử lý về các hành vi “Trộm cắp tài sản” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.