Thận trọng, cân nhắc khi đưa ra quy định cách ly, kiểm soát

Một điểm cách ly trên địa bàn quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.
Một điểm cách ly trên địa bàn quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh ngày 7/6.

Bí thư Thành ủy TP HCM nhận định, báo cáo của Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM cho thấy về mặt số liệu đã có sự chính xác hơn khi TP HCM triển khai nhiều biện pháp rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3, đến việc đưa vào hoạt động bản đồ hỗ trợ phòng chống dịch của TP HCM. Ông Nguyễn Văn Nên cũng chia sẻ những khó khăn, lúng túng ban đầu mà quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc gặp phải khi triển khai Chỉ thị 16, nhưng sau đó đã được thực hiện tốt.

Ông Nên khẳng định, việc quyết định thực hiện giãn cách toàn thành phố là quyết định đúng, bởi nếu thành phố không thực hiện Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15 thì chắc chắn dịch sẽ bùng phát mạnh, lây lan rộng trong cộng đồng.

Người đứng đầu Thành ủy TP HCM cũng đánh giá việc triển khai Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15 được thực hiện trong toàn hệ thống một cách nghiêm túc, đồng bộ và hiệu quả; công tác chỉ đạo, phối hợp sâu sát, chặt chẽ và kịp thời, thể hiện từng địa phương, đơn vị trên địa bàn TP HCM đều có các phương án chủ động và thực hiện quyết liệt.

Đặc biệt là đồng bào TP, các tổ chức tôn giáo, cộng đồng doanh nghiệp, nhiều tổ chức, cá nhân, người nước ngoài sinh sống trên địa bàn thành phố đều ủng hộ, chia sẻ, hoan nghênh, tham gia với trách nhiệm và tình cảm rất đáng trân quý.“Từ những nguyên nhân trên đã góp phần ngăn chặn có hiệu quả sự lây lan dịch ra cộng đồng”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TP HCM cũng cho rằng, vừa qua, một số tỉnh, thành xung quanh TP HCM đưa ra chủ trương cách ly, kiểm soát đối với người dân, doanh nghiệp đã làm ảnh hưởng đến đời sống người dân và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Vì thế, ông cho rằng các tỉnh, thành và kể cả TP HCM khi đưa ra thông điệp, chỉ đạo về cách ly, kiểm soát phải thận trọng, cân nhắc để không làm ảnh hưởng người dân, doanh nghiệp khi không cần thiết.

Liên quan đến công tác truy vết, cách ly của TP HCM, ông Nguyễn Văn Nên lưu ý, hiện nay số lượng người cách ly của TP HCM rất cao, dù các địa phương đã chuẩn bị nhưng số chỗ cách ly sắp hết, có nơi đã sử dụng 70-80% công suất. Do vậy, TP Thủ Đức và các quận, huyện cần tăng cường chuẩn bị thêm số giường cách ly lên 30-40% để không bị động. Hình thức cách ly cũng phải tính toán cho phù hợp, đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo.

Bên cạnh đó, dịch COVID-19 đã lây lan đến bệnh viện, khu chế xuất – khu công nghiệp, đây là những môi trường lây lan nhanh. Do đó, TP Thủ Đức và các quận, huyện phải kiểm tra thường xuyên việc các doanh nghiệp, công ty thực hiện các tiêu chí theo Bộ tiêu chí an toàn sản xuất của TP HCM, kịp thời chia sẻ, uốn nắn nhằm giúp các đơn vị này yên tâm sản xuất an toàn.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM thông tin, chùm ca bệnh liên quan điểm nhóm sinh hoạt truyền giáo Phục Hưng bùng phát mạnh, lây lan nhanh trong thời gian qua do các yếu tố đặc thù như: Phát tán, lây lan nhanh từ sinh hoạt tôn giáo tổ chức trong môi trường chật hẹp, tập trung nhiều người và tiếp xúc gần nhưng không có biện pháp phòng hộ cá nhân; dịch bệnh lây truyền âm thầm trong thời gian dài (kể từ ngày 16/5 khi thành viên đầu tiên có triệu chứng cho đến ngày 26/5 mới được phát hiện mắc bệnh). Do đó, đã có tới 40/55 thành viên của tổ chức bị lây nhiễm và dịch tiếp tục lây truyền qua nhiều chu kỳ (chuỗi quán cà phê Trung Nguyên đã lây qua 5 chu kỳ).

Dịch bệnh tiếp tục lây lan nhanh trong cộng đồng do nhiều ca bệnh làm việc trong văn phòng, tòa nhà công ty, là môi trường kín, thông khí kém, mật độ tập trung cao. Chủng virus gây bệnh là chủng Ấn Độ có đặc tính lây lan mạnh.

Tuy nhiên, nhờ các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, kịp thời của TP HCM, sau 6 ngày áp dụng giãn cách xã hội, số ca bệnh phát hiện hàng ngày đang có dấu hiệu giảm dần, còn khoảng 20-25 ca trong cộng đồng, còn lại là các ca phát hiện trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa: “Cho đến thời điểm hiện nay, cơ bản đã khoanh vùng, khống chế ban đầu được ổ dịch. 9 ngày giãn cách xã hội còn lại là cơ hội khống chế dịch hoàn toàn”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh nhấn mạnh.

TP HCM công bố bản đồ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19

Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM vừa giới thiệu “Bản đồ hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19”. Theo đó, người dân có thể tìm kiếm, phát hiện các vấn đề liên quan đến dịch COVID-19 xung quanh mình hoặc tại một vị trí bất kỳ trên địa bàn TP HCM. Đồng thời, người dân cũng có thể tra cứu các thông tin địa điểm khẩu trang, cơ sở y tế, các địa điểm nhu yếu phẩm… Hệ thống cũng cung cấp các công cụ bản đồ phân tích mật độ, thống kê phục vụ công tác lãnh đạo, quản lý, giám sát, phòng chống dịch.

Dữ liệu chuyên môn về phòng chống dịch được cung cấp bởi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) và được cập nhật ngay sau khi có thông cáo chính thức của HCDC. Sở hy vọng đây sẽ là một trong những công cụ hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả cho người dân và các nhà quản lý trên địa bàn.

Bản đồ hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 sẽ được cung cấp tại địa chỉ Cổng thông tin 1022 TP HCM tại địa chỉ: https://1022.tphcm.gov.vn/ hoặc truy cập trực tiếp tại địa chỉ https://bando.tphcm.gov.vn/covid19. Ở giai đoạn 2, bản đồ sẽ được nâng cấp với nhiều tính năng hơn.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.