“Thần thiêng nhờ bộ hạ”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dân gian có câu nói “thần thiêng nhờ bộ hạ”. Cấp trên có chỉ đạo quyết định chính xác, sáng suốt hay không, một phần nhờ vào tham mưu rà soát của cấp dưới, các bộ phận giúp việc hỗ trợ.
Phiên xử ông Trần Vĩnh Tuyến. Phiên xử ông Trần Vĩnh Tuyến.

Trong số các vụ án mà một số cựu lãnh đạo TP HCM là bị cáo thời gian gần đây, phiên xử ông Trần Vĩnh Tuyến (cựu Phó Chủ tịch TP) có phần được dư luận đáng chú ý hơn cả; khi vụ án không có quá nhiều tình tiết quá “lắt léo”; bị cáo nhanh chóng nhận sai; và nguyên nhân cái sai đó bị đánh giá là “rất bất ngờ”.

Theo nội dung vụ án, Sagri là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc UBND TP, được giao quản lý 3,75ha đất tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (nay thuộc Thủ Đức). Sagri sau đó hợp tác với TCty Phong Phú để đầu tư dự án nhà ở trên khu đất.

Tháng 4/2017, dự án mới chỉ xây dựng được 80% công trình hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, chưa có phương án, kế hoạch thoái vốn được cấp có thẩm quyền phê duyệt... Nhưng lãnh đạo Sagri vẫn âm mưu “qua mặt” cấp trên, gửi văn bản cho UBND TP đề nghị cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Cty Phong Phú.

Ông Tuyến căn cứ vào tờ trình tham mưu, đề xuất của Sở Xây dựng và Văn phòng UBND TP, đã chấp thuận cho Sagri chuyển nhượng dự án cho Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng, thấp hơn giá thị trường. Hành vi của ông Tuyến bị cáo buộc tạo điều kiện cho cán bộ dưới quyền thực hiện thủ tục chuyển nhượng dự án trái luật, gây thiệt hại hàng trăm tỷ cho Nhà nước.

Hồ sơ không nhắc đến chuyện ông Tuyến có vụ lợi gì hay không. Về phần ông Tuyến, hoàn toàn không kêu oan mà nhận lỗi, cho rằng “có phần chủ quan không kiểm tra sự việc”, “thực tế công việc phụ trách rất nhiều, tôi không thể nắm hết các vấn đề”... Thế nhưng “bút sa gà chết”, khi ông Tuyến đã ký thì phải chịu trách nhiệm với chữ ký của mình.

Lời khai của ông Tuyến cho thấy ông không nắm rõ ràng về dự án, về sai sót của Sagri. Bị cáo được cấp dưới là Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP) trình hồ sơ.

Dù nhớ rằng dự án này từng có “phốt”, từng bị TP thanh tra và ra kết luận, ông Tuyến vẫn không tự mình kiểm tra mà yêu cầu Văn phòng xem xét lại. Một lần nữa Văn phòng trình báo cáo với nội dung “Sagri không có sai sót”. Vẫn “bán tín bán nghi”, nhưng vẫn không tự mình kiểm tra, ông Tuyến ghi “chờ rà soát lại kết luận”, 5 ngày sau ký. Hậu quả của việc không sát sao, không kiểm tra, là UBND TP đã bị Sagri “qua mặt”.

Ông Tuyến “than thở” lúc ký đã không đọc hết kết luận thanh tra sai phạm của Sagri trước đó vì dài 50-70 trang và ghi vào hồ sơ “Văn phòng chịu trách nhiệm”. Thế nhưng hiện tại cho thấy không chỉ cấp dưới mà bản thân ông cũng phải chịu trách nhiệm.

Vậy cấp dưới của ông Tuyến làm việc ra sao? Bị thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Thanh Chương thừa nhận khi trình hồ sơ cho “sếp” ký thì chỉ “xem qua, không đọc kỹ”; chỉ xem phần tờ trình của Sagri và ý kiến tham mưu đề xuất của Sở Xây dựng chứ không đọc kết luận thanh tra về việc quản lý đất, tài sản tại Sagri.

Dân gian có câu nói “thần thiêng nhờ bộ hạ”. Cấp trên có chỉ đạo quyết định chính xác, sáng suốt hay không, một phần nhờ vào tham mưu rà soát của cấp dưới, các bộ phận giúp việc hỗ trợ. Nhưng “tham mưu” kiểu ú ớ như trên thì không sai mới là lạ. Âu cũng là một bài học đắt giá cho những người giữ chức vụ quản lý, lãnh đạo.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Lạm dụng từ “cao tốc”?

(PLVN) - “Cao tốc” Trung Lương - Mỹ Thuận dài 51km vừa được thông xe sau 13 năm triển khai. Điểm đặc biệt là con đường này chỉ rộng 17m, 4 làn xe, không có làn khẩn cấp ở hai bên như nhiều cao tốc khác; thay vào đó mỗi chiều bố trí 6 điểm dừng khẩn cấp, mỗi điểm cách nhau 4-5km.

Đọc thêm

Mục tiêu công vụ

Mục tiêu công vụ
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc Văn phòng UBND đơn vị ra văn bản “xin” doanh nghiệp tiền đón Tết, lãnh đạo tỉnh này cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ ban hành văn bản.

Đề xuất “trên trời”

Ở Việt Nam, chạy xe trên đường cao tốc có nguy hiểm hơn chạy xe trên đường thông thường hay không?
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất người có giấy phép lái xe (GPLX) ôtô trong một năm từ ngày cấp lần đầu không lái xe quá 60km/h và không chạy trên cao tốc để hạn chế tai nạn; Sở GTVT đã tức tốc xin được rút lại đề xuất trên.

Hậu “chính sách đặc thù”

Do chính sách đặc thù, TP HCM có thẩm quyền rộng hơn trong công tác tổ chức, cán bộ so với một số địa phương khác.
(PLVN) - Với việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ; thì vấn đề cơ chế, chính sách đặc thù tạo điều kiện cho địa phương phát triển đã áp dụng với 8 tỉnh, thành gồm: TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Cần Thơ.

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền
(PLVN) - Từ trước đến nay, vấn đề tập trung thống nhất và phân cấp, phân quyền, lãnh đạo tập thể và trách nhiệm cá nhân đều đang “vướng”.

Hà Nội: “Bùng nhùng” quanh vụ LUALA bị kiện ra tòa

Mặt bằng phía LUALA cho thuê ở số 61 Lý Thái Tổ
(PLVN) - Cho rằng Công ty Cổ phần thời trang LUALA có hành vi đơn phương chấm dứt trái pháp luật việc thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh tại mặt bằng số 61 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Công ty Cổ phần Thương mại, sản xuất và dịch vụ Mặt trời vàng (Golden Sun) đã quyết định khởi kiện ra TAND quận Hoàn Kiếm để đòi quyền lợi.

Câu chuyện ngành Y và “lồng luật pháp”

Một loạt quan chức cấp vụ, lãnh đạo CDC địa phương “dính chàm” trong vụ kit test Việt Á
(PLVN) - 2021 là năm cả nước biết ơn sự vất vả của các y bác sỹ, nhưng cũng trong năm này uy tín của ngành Y bị giảm sút bởi quá nhiều bê bối về đấu thầu, liên quan đến công tác chống dịch.

Tết này có về nhà?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Trào lưu” một số địa phương ra văn bản “vận động” người xa quê không về nhà đón Tết Nhâm Dần 2022 để phòng chống dịch bệnh lây lan; cũng là thời điểm một ca sĩ có tiếng tung ra một bài hát có nội dung “Mang tiền về cho mẹ/ Đừng mang muộn phiền về cho mẹ”.

Chống trục lợi chính sách

Ảnh minh họa
(PLVN) - “Hỗ trợ” lãi suất tạo ra các mặt bằng lãi suất khác nhau và đặc biệt là tạo ra cơ chế “xin - cho” rất khó kiểm soát giữa các ngân hàng thương mại và bên vay. Ai sẽ được hưởng lãi suất rẻ hơn? Đảm bảo tiếp cận công bằng hay không?

Tầng “mất tích”

Cần có nhiều chính sách để gói an sinh đến đước với người lao động dễ dàng hơn.
(PLVN) - Trong hai năm dịch bệnh COVID-19 hoành hành, Chính phủ đã tung ra các gói an sinh 62 ngàn và 26 ngàn tỷ đồng, đều đưa lao động không có hợp đồng (lao động tự do) vào diện hỗ trợ.

Chính phủ báo cáo Quốc hội về vụ Công ty Việt Á trục lợi bán kit xét nghiệm COVID-19

Vụ "thổi giá" test kit COVID-19 là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng
(PLVN) - Về vi phạm của Công ty cỗ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) Báo cáo gửi Quốc hôi, Chính phủ khẳng định đây là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Công ty Việt Á đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, đồng thời một số cá nhăn đã vi phạm các quy định trong tổ chức thực hiện mua sắm, đấu thầu và dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bảo vệ lòng tin

Bảo vệ lòng tin
(PLVN) - Cơ quan tiến hành tố tụng không bao giờ làm việc qua điện thoại và nhấn mạnh vai trò của báo chí rất quan trọng trong việc ngăn ngừa, cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo qua công nghệ thông tin.

Quyết đáp và hành động

Quyết đáp và hành động
(PLVN) - Hôm qua (4/1), Quốc hội khai mạc Kỳ họp bất thường. Hoàn cảnh bất thường mới đòi hỏi cần có những kỳ họp bất thường, quyết định những vấn đề quan trọng, cấp bách, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống.

Bản lĩnh Việt Nam

Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm gồm Moody’s, Standard & Poor’s và Fitch đồng loạt nâng cấp độ triển vọng từ “Ổn định” lên “Tích cực” kể từ khi đại dịch bùng phát.
(PLVN) - Hôm nay (31/12) là ngày cuối cùng của năm 2021, khép lại một năm đầy biến động, thử thách. Năm qua, khi chỉ huy chống dịch COVID-19 hay khi làm việc với các ngành, địa phương, người đứng đầu Chính phủ đều nêu rõ cần quán triệt nguyên tắc “3 không”: Không nói không, không nói khó và không nói có nhưng không làm.

Kỳ vọng mới của giới báo chí

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một ngày trước khi các cơ quan trung ương tổ chức “Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022”; UBNDTP Hà Nội ra một văn bản đáng chú ý gửi các sở, ngành, UBND cấp huyện.

Để không bị “mất Tết vì COVID”

Để không bị “mất Tết vì COVID”
(PLVN) -Đến thời điểm hiện nay, chỉ còn ít tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Nhiều nhà, nhiều người đã bàn chuyện Tết này ra sao. Đặc biệt không ít ý kiến lo lắng rằng một số nơi có bị mất Tết nếu COVID-19 bùng phát?

Gói thầu có trị giá bao nhiêu thì được chỉ định thầu rút gọn?

sản phẩm Kit test Covid thuộc danh mục được áp dụng hình thức Chỉ định thầu rút gọn
(PLVN) - Kết quả điều tra bước đầu của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an về vụ việc Công ty CP công nghệ Việt Á "thổi giá" bộ xét nghiệm COVID-19 khi bán cho CDC và các cơ sở y tế khác tại các tỉnh, thành phố, qua đó thu về gần 4.000 tỉ đồng cho thấy các bên liên quan đã lợi dụng sản phẩm Kit test COVID thuộc danh mục được áp dụng hình thức Chỉ định thầu rút gọn để trục lợi.