‘Thân sâu hồn bướm’ những uẩn khúc chỉ có trời mới hiểu

 ‘Thân sâu hồn bướm’ những uẩn khúc chỉ có trời mới hiểu
(PLO) - Họ là những chàng trai, cô gái nhìn bề ngoài không có vẻ gì là kỳ dị, nhưng thẳm sâu trong tâm hồn là những uẩn khúc “chỉ có trời mới hiểu”.

Nước mắt sẻ chia

Với khuôn mặt thanh tú và dáng người nhỏ nhắn, cô gái có 9x tên Na Na chia sẻ, em sinh ra và lớn lên tại xã miền núi nghèo của một tỉnh miền núi phía Bắc. Khi mới 4-5 tuổi, Na Na đã có những sở thích của con gái, cũng như mang dáng dấp của một nữ nhi, mặc dù giới tính được xác định là nam. 

Vì gia cảnh khó khăn nên hai chị em cô thường được những người bà con xa cho những đồ dùng cũ của con cái họ. Và cô cảm thấy vô cùng thích thú khi được mặc những chiếc váy xếp ly điệu đà, nhiều màu sắc. Và Na Na vô cùng hạnh phúc khi thấy mình giống như một nàng tiên cá nhỏ khi soi mình xuống dòng suối… 

Bản thân Na Na cũng rất lạ lẫm khi lên đến lớp 6, những rung động đầu đời của mình lại chỉ dành cho các bạn nam… 

Sở hữu khuôn mặt xinh đẹp nhưng đượm nét trầm buồn, Tú Anh – một người chuyển giới 9x khác cũng sẻ chia: Từ nhỏ, Tú Anh đã sống với bà ngoại và em gái. Với thân hình nhỏ nhắn, cộng với những sở thích của nữ giới, nên từ nhỏ đến khi học cấp 2, cấp 3, mọi người thường dùng những từ nặng nề nhất (đồng cô, pê đê…) để gọi cô. Cũng từ đó, Tú Anh đã biết mình là ai…, khuôn mặt u buồn cũng đeo bám cô từ dạo ấy…

 Khác với hai người bạn có cùng cảnh ngộ với mình, Nguyễn Đình Hòa – một đồng tính nam lại có một hình thể đầy nam tính. Hòa cho biết, từ năm đầu tiên của cấp 2, cậu đã thích bắt chước, hay nhìn ngắm các bạn trai, được chơi và đam mê tính cách của họ. 

Lên đến lớp 9, Hòa tự xỉ vả và trách cứ bản thân khi “cảm thấy mình bắt đầu có những rung động với các bạn cùng giới”. Cảm giác tội lỗi này khiến Hòa hoang mang mất một thời gian khá dài. Sau thời gian “lầm lỗi” đó, Hòa tập yêu thích các bạn gái và chọn cho mình một mối tình theo đúng nghĩa. 

Nhưng chỉ được một thời gian, mọi thứ không còn ý nghĩ gì nữa đối với cậu bé… Dù đã cố kìm nén cảm xúc, nhưng con tim cậu vẫn chỉ xao xuyến và lạc nhịp khi đối diện với các bạn trai. 

 ‘Thân sâu hồn bướm’ những uẩn khúc chỉ có trời mới hiểu  ảnh 1

MSM và người chuyển giới-  Họ là ai là cuộc hội thảo vừa được Cục Phòng chống HIV/AIDS tổ chức ở Hà Nội.

Xu hướng … lạc loài?

Nói về những xúc cảm về giới tính, Nguyễn Đình Hòa tâm sự, đối với những người dị tính ngoài khoái cảm, họ còn quan hệ tình dục với mục đích duy trì nòi giống. Nhưng với người đồng tính nam họ chỉ thích khoái cảm, cả hai cùng đạt khoái cảm, và họ đặt khoái cảm lên trên hết. 

Bác sỹ Phạm Vũ Thiên, chuyên gia về giới cho rằng, xu hướng tình dục và hành vi tình dục là hoàn toàn khác nhau. Thông thường, khi nói về giới, chúng ta chỉ nhìn bề ngoài như khuôn mặt, ngực, tay chân, đặc biệt là bộ phận sinh dục, trang phục để phân biệt họ là nam hay nữ. 

Bác sỹ Thiên cũng cho hay, liên quan đến giới có hai nhóm: Thứ nhất là nhóm chuyển giới: Họ có cảm giác mình không giống với cái vỏ giới tính mà mình đang mang, từ đó dẫn đến việc họ có nhu cầu chuyển đổi giới tính để phù hợp hơn với cơ thể, cũng như mong muốn (ý thức) của mình. 

Nhóm thứ hai là những người biết mình là nam hay nữ nhưng vẫn thấy hấp hẫn và muốn quan hệ tình dục với những người cùng giới tính với mình. 

Tóm lại, giới tính và tính dục vô cùng phong phú và đa dạng nhưng tựu trung lại ai cũng có xu hướng đi tìm tình dục để giải tỏa sinh lý và họ đều mong muốn đạt được khoái cảm cho mình. Đó là một nhu cầu chính đáng cần phải được cảm thông và chấp nhận – ông Thiên nói.

Để được là mình!

Dù ít dù nhiều, cộng đồng xã hội đã có cái nhìn cởi mở hơn đối với nhóm LGBT (những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới). Gần đây nhất là việc sửa đổi Luật Dân sự cho phép phẫu thuật chuyển đổi giới tính, cũng như cấp lại giấy tờ tùy thân cho những đối tượng này. 

Nhìn nhận về thực tế này, Đình Hòa thẳng thắn thừa nhận: “Dù hợp pháp hóa hay không hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, bọn em vẫn sống với nhau, quan trọng là cái nhìn của xã hội đối với bọn em như thế nào?”.

Hòa cũng cho hay, với người đồng giới, họ cũng có “gu” khoái cảm của riêng mình, đặc biệt là phải thấy phù hợp với mình. Không phải người đồng tính gặp bất cứ chàng trai nào cũng thích, cũng có khoái cảm. 

Cũng rất thiển cận và sai lầm khi có quan điểm cho rằng đồng tính là bệnh và có thể lây. Thực tế, Hòa cho biết, tự bản thân người đồng tính, từ khi lớn lên đã nhận thức được và bột phát ra bên ngoài. 

Bởi vậy, người dị tính dù có ở với người đồng tính cả đời họ cũng không thể thay đổi giới tính của mình. Hành vi tình dục khác hoàn toàn với khuynh hướng tình dục. Một người bình thường vẫn có thể quan hệ tình dục với người cùng giới nhưng họ không phải là người đồng tính, còn khuynh hướng tình dục thì phải xuất hiện ngay từ lúc người ấy sinh ra. 

Thực tế nhiều người biết mình là đồng tính nhưng vì quan niệm xã hội, vì bị ép buộc họ vẫn lấy vợ, lấy chồng, nhưng vẫn có quan hệ tình dục bên ngoài với người cùng giới. Ngược lại, những người dị tính nhưng vì hám lợi, hay vì lý do nào đó họ vẫn chấp nhận quan hệ tình dục với người đồng tính. 

Còn những người chuyển giới lại có mong muốn quan hệ tình dục và quan hệ tình cảm với “trai thẳng” (những người đàn ông bình thường), chứ không thích quan hệ đồng giới như nhiều người thường nghĩ.

 ‘Thân sâu hồn bướm’ những uẩn khúc chỉ có trời mới hiểu  ảnh 2
 

Cũng bởi bị xã hội, cộng đồng kỳ thị, phân biệt đối xử, những “thân sâu hồn bướm” đã phải tốn rất nhiều tiền của, công sức, bất chấp mọi hiểm nguy để sang nước ngoài phẫu thuật chuyển đổi giới tính, với mong muốn cháy bỏng được là chính mình. 

Mặc dù đã “thoát xác” nhưng những nhi nữ đáng thương này vẫn không thoát khỏi sự rỉa rói, miệt thị của người đời. Tú Anh cho biết, tuy đã phẫu thuật thẩm mỹ và có một hình hài khá bắt mắt nhưng cô vẫn không đủ tự tin đi tìm bạn trai, mà chỉ dám chờ đợi họ đến với mình, chấp nhận mình. 

May mắn cô có nhiều bạn trai dị tính và Tú Anh đã có được một người đồng cảm với sự thiếu may mắn của mình. Vậy nhưng trong cuộc sống cô vẫn gặp không ít phiền phức. 

Chẳng hạn, đi qua cửa hải quan để làm thủ tục bay, cô vẫn phải đổi sang mái tóc ngắn để đỡ bị phiền hà. Khi đi khám bệnh cô vẫn bị kỳ thị (khi khám bác sỹ khám qua loa, có lần cô mặc đồ con gái ngồi chờ khám khi đọc tên là nam nhìn thấy Tú Anh họ chuyển qua người khác). 

Có lần Tú Anh đưa các bạn đi khám các bệnh lây qua đường tình dục, bác sỹ khám hết cho mọi người rồi mới khám cho bạn của cô. Trong khi khám, bác sỹ cũng thể hiện sự thờ ơ, ánh mắt thiếu thiện cảm đối với họ. 

Không chỉ bị kỳ thị, Tú Anh còn cho hay, bởi Việt Nam vẫn chưa có cơ sở y tế chuyên khoa nào tư vấn về vấn đề phẫu thuật chuyển đổi giới tính, nên sau khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính từ nước ngoài về, các “khổ chủ” phải tự tìm kiếm, cũng như sử dụng hooc môn bằng con đường truyền miệng và tự hướng dẫn cho nhau. 

Cũng bởi nguồn hooc môn quá khan hiếm và đắt đỏ, nhiều bạn đã mách nhau uống thuốc tránh thai (cho đẹp da, bộ phận sinh dục nhỏ đi, không bị lộ cơ bắp…), nhưng loại thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ. 

Bản thân Tú Anh sau khi phẫu thuật cũng đã tự tìm kiếm hooc môn sử dụng, nhưng hooc môn “trôi nổi” rất nhiều, chất lượng không rõ ràng, giá cả thì đắt đỏ (500.000 đ/lần tiêm), lại đau đớn, và có nhiều tác dụng phụ nên sau khi nhờ người mua hooc môn tận trong TP. HCM, Tú Anh đã tự tiêm vài lần nhưng cô cảm thấy không còn khoái cảm tình dục nữa, trí nhớ thì suy giảm nghiêm trọng nên đã quyết định dừng không dùng nữa. 

… Cho dù vậy, Na Na, Tú Anh hay Đình Hòa đều cho biết, họ không hề thấy hối hận khi làm đủ mọi cách để được là chính mình. Tú Anh chia sẻ: “Cha mẹ sinh con trời sinh tính, em chỉ mong muốn mọi người nhìn nhận chúng em một cách rõ ràng hơn, không còn kỳ thị nữa, để những người như em được sống và phát triển đúng năng lực của bản thân…”. 

Chàng trai Nguyễn Đình Hòa cũng có chung mong muốn: “Cộng đồng xã hội có cái nhìn khác về bọn em, sẽ chia, cảm thông với bọn em, bởi MSM, hay chuyển giới thì cũng là con người, họ cũng mơ ước, đam mê và cống hiến cho xã hội…”…

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.