"Thần kỳ" ca mổ nối đầu cổ bé trai bị tai nạn giao thông

Bá Jackson Taylor mới 16 tháng tuổi, bị tai nạn giao thông đầu như lìa khỏi cổ. Các bác sĩ Australia đã nối đầu cổ bé, cứu sống đứa trẻ trong ca mổ được miêu tả là "thần kỳ".
Jackson khỏe mạnh sau ca phẫu thuật. Ảnh: 7 News Melbourne. Jackson khỏe mạnh sau ca phẫu thuật. Ảnh: 7 News Melbourne.

Nhờ ca phẫu thuật mà các bác sĩ gọi là "điều kỳ diệu", bé Jackson Taylor đã thoát khỏi cái chết trong gang tấc. Tờ The Sun đưa tin, chiếc xe chở em cùng mẹ và chị gái 9 tuổi đâm vào một phương tiện khác ở vận tốc 112 km/h. Tai nạn kinh hoàng khiến đầu của Jackson gần như rời khỏi cổ. Bé ngay lập tức được trực thăng đưa đến bệnh viện ở Brisbane, Queensland và trải qua ca mổ dài 6 giờ. 

Bác sĩ Geoff Askin, người được mệnh danh là "cha đỡ đầu của phẫu thuật cột sống" chịu trách nhiệm chính về ca mổ. Ông đặt một chiếc vòng đặc biệt lên đầu của Jackson để giữ cố định trong khi ghép lại các đốt sống bằng dây và một phần xương sườn của bệnh nhi. Ca phẫu thuật thành công và Jackson có thể đi lại, đá bóng với sự trợ giúp.

"Rất nhiều đứa trẻ không thể sống sót sau những chấn thương như thế này", bác sĩ Aksin cho biết, "kể cả khi vượt qua và tỉnh lại, các bé có thể sẽ không bao giờ di chuyển hay thở được nữa". Vị bác sĩ nói thêm ông chưa bao giờ thấy vết thương nào trầm trọng như trường hợp của Jackson.

"Thần kỳ" ca mổ nối đầu cổ bé trai bị tai nạn giao thông ảnh 1
 Mẹ em bé hạnh phúc khi con tỉnh lại. Ảnh: 7 News Melbourne.

Bố mẹ bé trai là Andrew và Rylea miêu tả ca phẫu thuật và sự phục hồi của con là "phép lạ". "Chúng tôi rất rất biết ơn", người cha chia sẻ.

Theo 7 News Melbourne, Jackson sẽ được về nhà trong vài ngày tới. Em sẽ tiếp tục đeo vòng giữ đầu thêm 8 tuần.

Cùng chuyên mục
 Việc xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng cho phép phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không hoặc chưa có biểu hiện lâm sàng.

Chiến lược xét nghiệm diện rộng quan trọng thế nào?

(PLVN) - Từ số liệu dịch tễ trên cho thấy, trong giai đoạn 2 (không xét nghiệm diện rộng), số ca tử vong hằng ngày xu hướng tăng lên. Khi triển khai xét nghiệm diện rộng trong giai đoạn 3, phát hiện số ca dương tính lớn, những số ca tử vong bắt đầu có xu hướng giảm dần.

Đọc thêm

Tiếp nhận 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Cuba tại Việt Nam chứng kiến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận tượng trưng lô vaccine Abdala từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. Ảnh: Nguyễn Điệp
(PLVN) - Đêm 25/9, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba đã được bàn giao cho Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine này.

Trẻ em có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Tại nhiều quốc gia, trẻ em đã được triển khai tiêm vaccine COVID -19. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trẻ em không là ngoại lệ trong danh sách nạn nhân của COVID. Do đó, nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID- 19 cho trẻ từ 12 tuổi.

Đơn vị nào nhận mẫu xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2 tại Hà Nội?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế công lập và các đơn vị khám chữa bệnh ngoài công lập trực thuộc ngành về việc điều chỉnh phân luồng xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2, để trả kết quả xét nghiệm sớm cho các đối tượng và chủ động phát hiện ca bệnh, chẩn đoán, thu dung và theo dõi điều trị.