Thăm xưởng chế tác linh vật đường hoa Nguyễn Huệ 2023

Theo ông Tòng, tạo hình linh vật mèo sẽ tuân theo các đặc tính linh hoạt, uyển chuyển, sống động của loài vật này. (Hình: VGP/Vũ Phong)
Theo ông Tòng, tạo hình linh vật mèo sẽ tuân theo các đặc tính linh hoạt, uyển chuyển, sống động của loài vật này. (Hình: VGP/Vũ Phong)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Những ngày này, ông Văn Tòng cùng các nhân viên tại xưởng chế tác linh vật ở quận 12, TP HCM tất bật làm việc để hoàn thiện những linh vật mèo, chuẩn bị cho việc trưng bày ở đường hoa Tết 2023.

"Gắn bó với đường hoa nhiều năm qua, tôi đã có nhiều kỷ niệm gắn liền với các linh vật. Mỗi năm, khi tới những ngày này, tôi đều hào hứng, dù mệt cỡ nào cũng cố gắng làm để đem đến cái đẹp cho TP", ông Tòng chia sẻ.

Ông Tòng cho hay xuất thân trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Ông bắt đầu thiết kế mỹ thuật cho các sân khấu cải lương rồi đảm nhận trang trí chương trình lễ hội ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, để lại nhiều dấu ấn. Nhiều năm trở lại đây, xưởng của ông được TP HCM chọn làm đơn vị thi công linh vật cho đường hoa Nguyễn Huệ.

Ông Tòng chia sẻ, là linh vật của đường hoa Nguyễn Huệ năm nay, con mèo được tái hiện, mô phỏng bằng chất liệu mới từ gốm Cây Mai, một loại gốm xưa của đất Sài Gòn - Gia Định, vốn gắn bó với người dân TP HCM từ xa xưa mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Thăm xưởng chế tác linh vật đường hoa Nguyễn Huệ 2023 ảnh 1

Ông Tòng kiểm tra lại tạo hình các linh vật trước khi hoàn thiện. (Hình: VGP/Vũ Phong)

Ngoài ra, những linh vật mèo khác sẽ được thể hiện đa dạng về kích thước (thấp nhất 0,6m, cao nhất 5,5m), đa dạng về chất liệu từ mút xốp, sắt, sơn mỹ thuật, phủ mùn cưa, giả đất nung đến ốp hoa tươi…

Năm nay, tạo hình linh vật mèo sẽ tuân theo các đặc tính linh hoạt, uyển chuyển, sống động của loài vật này. Các linh vật mèo cũng được "thổi hồn" qua việc thể hiện các tính cách, trạng thái khác nhau, từ những chú mèo đang vươn mình, nghịch ngợm hoặc đang mê ngủ, mơ màng…

Điểm khác biệt trong việc chế tác năm nay, đó là, các mẫu linh vật được thiết kế 3D, sau đó đưa vào buồng máy cắt kỹ thuật cắt tự động. Máy sẽ thực hiện phần tạo hình khối, còn các công đoạn khác như tạo nét đòi hỏi chi tiết hơn thì sẽ thực hiện thủ công.

Ông Tòng cho biết, hơn một tháng qua, đội ngũ 40 kỹ sư, công nhân của xưởng đã tất bật làm việc, tăng ca để đảm bảo tiến độ. Đến nay, không gian ở cổng chính đường hoa đã đạt 90% khối lượng công việc, còn các hạng mục khác đạt 70%.

Thăm xưởng chế tác linh vật đường hoa Nguyễn Huệ 2023 ảnh 2

Công nhân của xưởng đã tất bật làm việc, tăng ca để đảm bảo tiến độ.

Ông Nguyễn Đông Hòa (Ban Tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ) cho biết, Tết năm nay, kỷ niệm 20 năm đường hoa, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng lại toàn bộ 20 tạo hình của 8 linh vật Thân, Dậu, Tuất, Hợi, Tí, Sửu, Dần, Mão đã từng xuất hiện tại vị trí cổng chào, chụp ảnh chung với hình ảnh đại diện con giáp của mình và đặc biệt hơn là có thể so sánh hai tạo hình khác nhau của cùng một linh vật.

Theo ông Hòa, việc chuẩn bị cho đường hoa bắt đầu từ đầu năm và cho đến giờ này, công tác thiết kế, thi công tại các xưởng cũng như công tác đặt hoa đã hoàn chỉnh khoảng 80%.

Thăm xưởng chế tác linh vật đường hoa Nguyễn Huệ 2023 ảnh 3

Sáu chú mèo đa dạng về kiểu dáng, biểu cảm, kích thước này sẽ được trưng bày ở cổng chính của đường hoa. (Hình: VGP/Vũ Phong)

Chủ đề của đường hoa năm nay là "Xuân An vui - Xuân Thịnh vượng", chính vì vậy, thiết kế đường hoa cũng dựa trên 2 phân đoạn lớn là "An vui" và "Thịnh vượng". Ông Hòa cho biết, để chuyển tải hình ảnh "An vui", trên đường hoa sẽ có những đại cảnh liên quan đến sum vầy, ấm áp. Và để diễn tả một TP hiện đại, TP tiến lên, phân đoạn thứ hai là "Thịnh vượng", sẽ có đại cảnh liên quan đến công nghệ, TP thông minh.

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động văn hoá truyền thống đặc sắc tại Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Quỳnh Nhai.

Rực rỡ sắc màu văn hoá bên sông Đà

(PLVN) - Nhiều hoạt động văn hoá như lễ hội truyền thống, chương trình nghệ thuật, trò chơi dân gian… mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc được tái hiện trong Tuần văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến thăm quan, trải nghiệm.

Đọc thêm

Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 năm nay có gì đặc biệt?

Hát quan họ tại Hội Lim (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Lễ hội vùng Lim tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, hát quan họ, các trò chơi dân gian nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong nhân dân, cổ vũ động viên nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động, sản xuất, thực hiện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023...

Bảo tồn nghi lễ Tết cơm mới của người Mường Phú Thọ

Sản vật cúng Tết cơm mới không thể thiếu bó lúa mới.
(PLVN) - Hàng năm, Tết cơm mới (còn gọi là lễ mừng cơm gạo mới) của người Mường tại xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ được tổ chức vào ngày 10/10 Âm lịch. Tết cơm mới là nét văn hóa đặc sắc được gìn giữ, lưu truyền lâu đời của bà con nơi đây.

Bộ tem kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)”.

Hồi đáp tiếng vọng từ quá khứ

Các chuyên gia của Việt Nam nghiên cứu, đánh giá tính xác thực của ấn vàng Hoàng đế chi bảo tại hãng đấu giá Millon. Ảnh Cục DSVH
(PLVN) -Năm 2022 trôi qua với nhiều ấn tượng đọng lại và một trong số đó là câu chuyện đưa cổ vật văn hóa - những mảnh hồn của cha ông, tiếng vọng từ quá khứ - trở về quê hương, mảnh đất chôn nhau cắt rốn. Bởi, vẫn còn đó nỗi niềm đau đáu trước tình trạng "chảy máu' cổ vật, những băn khoăn về vấn đề pháp lý để di sản có thể hồi hương…

Hàng nghìn người dân đội mưa xem hội đua thuyền đầu xuân

Hàng nghìn người dân đội mưa xem hội đua thuyền đầu xuân
(PLVN) - Đến hẹn lại lên, vào ngày mùng 6 Tết Nguyên đán, trên sông Vu Gia (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) lại tưng bừng diễn ra lễ hội đua thuyền mừng xuân. Đây là hoạt động thường niên, thể hiện nét đẹp văn hóa, tinh thần gắn kết cộng đồng của người dân địa phương.

Nghệ nhân Tạ Thu Hương: Sáng tạo phát triển những chiếc nón lá truyền thống

Tết năm nay, các nghệ nhân làm nón làng Chuông đã cho ra rất nhiều mẫu mới.
(PLVN) - Ở làng Chuông, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội, không ai là không biết đến chị Tạ Thu Hương – một nghệ nhân làm nón truyền thống nổi tiếng. Chị biết làm nón từ năm bảy tuổi và bén duyên với nghề nhờ tình yêu dành cho những chiến nón truyền thống. Đến nay, những chiếc nón của chị không chỉ được bày bán rộng rãi tại Việt Nam, mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Tìm hướng bảo tồn cho nhà cổ Đồng Nai

Nhà ở truyền thống là một trong những di sản văn hóa vật thể tiêu biểu của Nam Bộ.
(PLVN) -  Các ngôi nhà cổ ở Đồng Nai ẩn chứa những giá trị lịch sử tiêu biểu cho mảnh đất và con người nơi đây, mang những lớp văn hóa của nhiều thế hệ người Việt.

Khai trương phố cổ Tam Chúc (Hà Nam)

Khai trương phố cổ Tam Chúc (Hà Nam)
(PLVN) - Tối ngày 25/1 (mùng 4 Tết Âm lịch), Phố cổ Tam Chúc, một địa điểm du lịch văn hóa mới nằm trong quần thể khu du lịch Tam Chúc (tỉnh Hà Nam) chính thức khai trương, với nhiều chương trình hấp dẫn, đặc sắc. 

Nghệ sỹ viola Nguyệt Thu và những lối đi khác

Nghệ sỹ viola Nguyệt Thu và những lối đi khác
(PLVN) - Sống ở nước ngoài lâu năm nhưng nghệ sỹ viola Nguyệt Thu vẫn luôn đau đáu nỗi lòng về quê hương, mong muốn bảo tồn văn hóa bản sắc dân tộc. Đồng thời xây dựng hệ sinh thái, nơi các doanh nghiệp gắn kết giao thương mở rộng thị trường. Câu chuyện “Pneuma – Hơi thở cuộc sống” ra đời từ ý tưởng đó…

Đón Tết vùng Kinh Bắc tại Bảo tàng Dân tộc học

Trình diễn quan họ của các liền anh, liền chị.
(PLVN) - Trong hai ngày mùng 7 và 8 Tết (tức ngày 28 và 29 Dương lịch), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình “Vui Xuân Quý Mão: Sắc thái văn hóa Bắc Ninh”.

Người dân nô nức dự Lễ hội Gầu Tào

Người dân nô nức dự Lễ hội Gầu Tào
(PLVN) - Sáng 25/1 (tức mùng 4 Tết Quý Mão), người Mông ở các xã Pha Long, Tả Ngài Chồ, Din Chin, Tả Gia Khâu, Nậm Chảy (Mường Khương) và ở huyện Si Ma Cai, Bảo Thắng… nô nức đi hội Gầu Tào Pha Long.

Xuân về bản Thái

Xuân về bản Thái
(PLVN) -Trong những ngày đầu năm Quý Mão 2023  Bảo tàng tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình Trưng bày - Trình diễn - Trải nghiệm di sản văn hoá phi vật thể dân tộc Thái với chủ đề “Xuân về bản Thái”.

Năm Mão, cùng xem “Miêu Thư” của thầy đồ Nguyễn Hiếu Tín

Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín hàng năm cho ra mắt những bộ thư pháp họa tự độc đáo
(PLVN) -  Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín có lẽ không còn quá xa lạ với những người yêu mến bộ môn nghệ thuật thư pháp chữ Việt. Bởi lẽ, anh đã nuôi dưỡng niềm đam mê và cống hiến bằng những công trình nghiên cứu, lý luận về thư pháp cũng như những tác phẩm thư pháp độc đáo, có giá trị nghệ thuật cao của mình.

Đội mưa cầu may ở phiên chợ Tết mở cửa lúc rạng sáng

Người dân cầu may đầu năm.
(PLVN) -  Sau hai năm không được tổ chức quy mô lớn, tối 24/1 (mùng 2 Tết Nguyên Đán 2023) năm nay, lễ hội Chợ Đình Bích La (xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) diễn ra, thu hút đông đảo người dân và du khách khắp nơi về cầu may đầu năm.

100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới

100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới
(PLVN) - Cuộc sống hiện đại ngày nay được lấp đầy bởi vô vàn sản phẩm của trí tuệ và khoa học. Chính những sản phẩm ấy cùng các phương pháp khoa học đã tạo nên cuộc cách mạng làm thay đổi cả thế giới.

“Hoa hậu mèo” hút khách check-in ngày Tết

“Hoa hậu mèo” hút khách check-in ngày Tết
(PLVN) -  Từ tờ mờ sáng mùng 2 Tết, khu vực quảng trường thị trấn Ái Tử (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã đông đúc du khách đến "check in" cùng linh vật mèo được xem là “hoa hậu mèo”.