Tham vọng của Trung Quốc thổi bùng chạy đua vũ trang ở châu Á

(PLO) - Sự gia tăng nhanh chóng về chi tiêu quân sự của Trung Quốc và việc nước này ngày càng hành động hung hăng hơn nhằm khẳng định các yêu sách chủ quyền trên biển đã thổi bùng lên cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ. (Nguồn: Hải quân Mỹ) Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ. (Nguồn: Hải quân Mỹ)
Theo World Street Journal, thông tin trên được đưa ra trong báo cáo về việc buôn bán vũ khí trên toàn cầu do Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố ngày 22/2. Theo báo cáo này, trong số 10 nước nhập khẩu các thiết bị quốc phòng nhiều nhất trong 5 năm qua có đến 6 nước ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong đó, Ấn Độ là nước nhập khẩu các thiết bị quốc phòng từ nước ngoài nhiều nhất, Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 3 sau Ả rập Xê-út.
SIPRI cho hay, một trong những hoạt động gây quan ngại lớn trong khu vực là việc Trung Quốc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo ở biển Đông nhằm phục vụ các nỗ lực củng cố các yêu sách chủ quyền của nước này ở đây. Và việc triển khai tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam được xem là một trong những động thái hung hăng nhất của Bắc Kinh cho đến nay. “Đối với một số nước, việc đó cho thấy Trung Quốc đang có ý khẳng định rằng biển Đông là của họ” – ông Siemon Wezeman, một nhà nghiên cứu cấp cao tại SIPRI cho hay. 
WSJ cũng dẫn một báo cáo khác của Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS) cho thấy dù sức tiêu thụ của một nước thường gắn liền với tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước đó nhưng các nước ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương lại không cắt giảm ngân sách quân sự của mình, bất chấp việc nền kinh tế của họ đang chững lại do giá tiêu dùng giảm và tốc độ tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc. “Sự tiết chế nhẹ trong hoạt động kinh tế ít tác động tới chi tiêu quân sự của khu vực trong năm 2015” – báo cáo của IISS nhận định.
"Theo SIPRI, tổng lượng vũ khí được bán và tặng trên toàn cầu trong giai đoạn 2011 – 2015 đã tăng 14% so với giai đoạn 5 năm trước đó. Trong đó, Trung Quốc là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 3 trong giai đoạn này, chiếm 5,9% lượng vũ khí được chuyển giao trên toàn cầu. Con số này thấp hơn nhiều so với 33% thị phần của nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới là Mỹ và 25% của Nga. Mặc dù vậy nhưng Bắc Kinh cũng đã vượt mặt các nước như Pháp, Đức và Anh – vốn là những nước trước nay bán nhiều vũ khí ra nước ngoài."
Theo IISS, sản lượng kinh tế thấp hơn đã đẩy tỉ lệ giữa chi tiêu quân sự với tổng sản phẩm quốc nội của các nước ở khu vực châu Á trong năm qua lên thành 1,48%, là mức cao nhất kể từ năm 2010 cho đến nay. Báo cáo của tổ chức có trụ sở tại London này cũng khẳng định, Trung Quốc là nước dẫn đầu xu hướng khi chiếm đến 41% tổng chi tiêu quân sự ở khu vực, cao hơn rất nhiều so với nước đứng thứ 2 là Ấn Độ với 13,5% và Nhật Bản là 11,5%. 
Chuyên san IHS Jane dự báo chi tiêu quân sự hàng năm ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2020 sẽ đạt mức 533 tỉ USD từ mức 435 tỉ USD của năm 2015. 
Nhà phân tích chính của IHS Jane’s Craig Caffrey cũng cho hay, hiện vẫn không có dấu hiệu cho thấy sự gia tăng chi tiêu quân sự của Trung Quốc sẽ dừng lại. Ngân sách quốc phòng của nước này dự kiến sẽ đạt 225 tỉ USD vào năm 2020. Năm 2015, con số này là 191 tỉ USD, tăng 43% so với năm 2010.
Theo báo cáo của SIPRI, tham vọng của Trung Quốc không chỉ tác động tới chi tiêu quân sự của các nước trong khu vực. Lầu Năm Góc của Mỹ cũng đang tăng cường chi tiêu cho các thiết bị công nghệ cao để đảm bảo lợi thế cạnh tranh về mặt quân sự với Trung Quốc và Nga. Trong tổng đề nghị ngân sách quốc phòng 582,7 tỉ USD cho năm tài khóa 2017 vừa được Bộ Quốc phòng Mỹ gửi tới Quốc hội nước này bao gồm 6,7 tỉ USD chi cho phòng thủ mạng trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về các hành động của Trung Quốc./.
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.