Thẩm tra viên cần được xem xét vào nguồn bổ nhiệm lãnh đạo các cơ quan THADS

(PLVN) -Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Thi hành án dân sự (THADS):  Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan Thi hành án dân sự phải là Chấp hành viên. Như vậy, công chức bổ nhiệm vào ngạch Thẩm tra viên đã bị hạn chế phần nào quyền phấn đấu để trở thành lãnh đạo cơ quan THADS.

Thẩm tra viên có vai trò quan trọng

Thẩm tra viên thi hành án là công chức, có nhiệm vụ giúp Thủ trưởng cơ quan quản lý THADS, cơ quan THADS và cơ quan quản lý, cơ quan thi hành án trong quân đội thực hiện nhiệm vụ thẩm tra thi hành án và các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

Các ngạch thẩm tra viên THADS hiện nay bao gồm thẩm tra viên, thẩm tra viên chính và thẩm tra viên cao cấp. Vị trí, tiêu chuẩn, chức trách nhiệm vụ của Thẩm tra viên thi hành án được quy định tại Nghị đinh số 62/2015/NĐ/CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật THADS và Thông tư số 03/2017/TT-BTP quy định chức danh, mã số ngạch và tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch công chức chuyên ngành THADS. Pháp luật về THADS cũng quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn của thẩm tra viên.

Thẩm tra viên là một chức danh rất quan trọng, góp phần đảm bảo chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án . Tuy nhiên trong thực tiễn, vai trò của thẩm tra viên vẫn còn một số hạn chế, chưa phát huy hết hiệu quả của chức danh này.

Luật THADS sửa đổi bổ sung năm 2014 còn thiếu các quy định về thẩm tra viên thi hành án. Hiện nay, chức danh Thẩm tra viên chỉ được quy định ở một số văn bản dưới luật là Nghị định 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 03/2017/TT-BTP. Điều này chưa thật xứng tầm một chức danh tư pháp của Cơ quan THADS. Mặt khác, xét ở góc độ chuyên môn, công việc của thẩm tra viên có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án, không kém vai trò của Chấp hành viên.

Trong thực tiễn, khối lượng công việc của thẩm tra viên thi hành án là khá nhiều, như: Thực hiện thẩm tra hồ sơ các vụ việc đã và đang thi hành do chấp hành viên sơ cấp thực hiện theo kế hoạch được duyệt hoặc theo sự phân công của Thủ trưởng cơ quan quản lý THADS, cơ quan THADS, đề xuất hướng giải quyết và chịu trách nhiệm về ý kiến đề xuất của mình; Thẩm tra thống kê, báo cáo, dữ liệu THADS của chấp hành viên sơ cấp, của các cơ quan THADS trực thuộc; Tham mưu giúp Thủ trưởng cơ quan quản lý THADS, cơ quan THADS: Trả lời kháng nghị, kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân theo thẩm quyền đối với những vụ việc đơn giản; tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với những vụ việc đơn giản thuộc thẩm quyền giải quyết của Thủ trưởng cơ quan quản lý THADS, cơ quan THADS; Thẩm tra, kiểm tra, tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác tổ chức cán bộ trong hệ thống tổ chức THADS….Khi tiến hành thẩm tra, kiểm tra, Thẩm tra viên phải tuân thủ các quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Thủ trưởng cơ quan về việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Nhưng ít có cơ hội thăng tiến

Với tính chất công việc mang tính “hậu kiểm” và kèm theo đó là trách nhiệm nặng nề, công việc của thẩm tra viên khá nhiều áp lực. Bên cạnh công việc chính của  thẩm tra viên thi hành án, nhiều nơi thẩm tra viên còn phải kiêm nhiệm khá nhiều công việc khác như công tác văn phòng, tổng hợp báo cáo...Chính vì vậy, việc bổ nhiệm chức danh này chưa thực sự thu hút được các cán bộ, thư ký, chuyên viên thi hành án.     

Về chế độ đãi ngộ cho Thẩm tra viên hiện nay vẫn còn nhiều bất cập. Ví dụ: Về phụ cấp trách nhiệm, đối với Thẩm tra viên chỉ là 25% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Mức phụ cấp này thấp hơn so với Chấp hành viên sơ cấp là 05%. Do đó đề nghị xem xét nâng mức phụ cấp cho thẩm tra viên thi hành án tương đương với chấp hành viên, góp phần khuyến khích cán bộ đảm nhiệm công tác này. 

Về sự thăng tiến trong nghề nghiệp, khoản 1 Điều 22 Luật THADS quy định:  Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải là Chấp hành viên. Như vậy, công chức bổ nhiệm vào ngạch Thẩm tra viên đã bị hạn chế phần nào quyền phấn đấu để trở thành lãnh đạo cơ quan THADS. Bên cạnh đó, khi chọn lựa bổ nhiệm một Thẩm tra viên, thường phải lựa chọn người am hiểu pháp luật, có chuyên môn tốt, nhưng điều đó lại đồng nghĩa với việc có thể mất đi một chấp hành viên năng động hay xa hơn là một cán bộ lãnh đạo nòng cốt trong tương lai. Do đó đề nghị bổ sung quy định về việc xem xét thẩm tra viên vào nguồn bổ nhiệm lãnh đạo các cơ quan THADS để đảm bảo quyền lợi cho các cán bộ, công chức đảm nhiệm chức danh này.

Hiện nay vẫn còn một số cơ quan thi hành án còn thiếu thẩm tra viên, điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân như do thiếu biên chế, chưa có nguồn bổ nhiệm... Ở những nơi chưa kiện toàn được chức danh thẩm tra viên, công việc của thẩm tra viên được giao cho thư ký kiêm nhiệm. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến chất lượng công tác và hiệu quả công việc thẩm tra viên. Do đó cần tiếp tục quan tâm đến công tác tạo nguồn và bổ nhiệm đủ biên chế thẩm tra viên tại các cơ quan THADS.  

Đọc thêm

TP. Hồ Chí Minh: Ban Nội chính Thành ủy làm việc với Cục THADS Thành phố

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) - Chiều 17/4 /2024 , tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) , Đoàn công tác của Ban Nội chính Thành uỷ do đồng chí Trần Quốc Trung - Phó Trưởng ban Ban Nội chính Thành uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục THADS TPHCM về kết quả THADS 6 tháng đầu năm, kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng.

Tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về kỹ năng xử lý, giáo dục, phục hồi đối với người chưa thành niên phạm pháp

Tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về kỹ năng xử lý, giáo dục, phục hồi đối với người chưa thành niên phạm pháp
Tiếp nối thành công của Khóa tập huấn cơ bản tổ chức tại Ninh Bình, ngày 13 -17/4/2024, tại Quảng Ninh, Học viện Tư pháp phối hợp với UNICEF triển khai tổ chức khóa tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về xử lý, giáo dục và phục hồi đối với người chưa thành niên vi phạm pháp luật.

Nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc và Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Chiều 17/4, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện kế hoạch triển khai các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2024. Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Lê Vệ Quốc và Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo.

Lan toả tình yêu sách đến với đoàn viên, thanh niên

Lan toả tình yêu sách đến với đoàn viên, thanh niên
(PLVN) - Với mong muốn tiếp tục lan toả tình yêu sách trong mỗi công chức, viên chức, người lao động, nhất là các bạn đoàn viên, thanh niên trẻ, sáng ngày 17/4, Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2024.

Nâng cao hiệu quả văn hóa đọc sách pháp luật

Quang cảnh tọa đàm
(PLVN) -Thiết thực hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam (21/4/2024), sáng 17/4, Cục Phổ biến giáo dục pháp luật tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả văn hóa đọc sách pháp luật”. Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên chủ trì Tọa đàm.

Bộ Tư pháp dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính Khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ

Bộ Tư pháp dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính Khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ
(PLVN) -Bộ Tư pháp và tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính, đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 (SIPAS) và Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 (PAR INDEX) của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức sáng 17/4

Bộ Tư pháp: Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Bộ Tư pháp: Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến
(PLVN) -Trong năm 2023, công tác cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục được Lãnh đạo Bộ Tư pháp quan tâm chỉ đạo thực hiện sát sao. Bộ Tư pháp đã theo dõi, đôn đốc thường xuyên để thực hiện đúng tiến độ và chất lượng các nhiệm vụ theo Kế hoạch CCHC cũng như các kế hoạch trong 07 lĩnh vực CCHC trọng tâm của Chính phủ.

Yên Bái thi hành xong gần 1.600 án dân sự

Yên Bái thi hành xong gần 1.600 án dân sự
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu 2024 toàn tỉnh Yên Bái đã thi hành xong gần 1.600 việc với hơn 73 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 59,36% về việc, 33,75% về tiền trong số có điều kiện thi hành.

Học viện Tư pháp tổ chức Tọa đàm về nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp luật sư

Đại diện các cấp, ngành liên quan và lãnh đạo Học viện Tư pháp chủ trì tọa đàm.
(PLVN) - Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu bày tỏ mong muốn, từ chia sẻ của các diễn giả tham dự Tọa đàm, mỗi học viên là luật sư tương lai có được cái nhìn đầy đủ và nhiều kiến thức bổ ích hơn về nghề nghiệp. Các học viên cần không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, trau dồi đạo đức nghề nghiệp để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội...

Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư
(PLVN) -Xây dựng Luật thay thế Luật Luật sư số 65/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội (được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 20/2012/QH13 ngày 20/11/2012 của Quốc hội) Bộ Tư pháp cho biết sẽ quy định chặt chẽ hơn về điều kiện miễn đào tạo nghề, miễn giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư