Thẩm tra viên cần được xem xét vào nguồn bổ nhiệm lãnh đạo các cơ quan THADS

(PLVN) -Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Thi hành án dân sự (THADS):  Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan Thi hành án dân sự phải là Chấp hành viên. Như vậy, công chức bổ nhiệm vào ngạch Thẩm tra viên đã bị hạn chế phần nào quyền phấn đấu để trở thành lãnh đạo cơ quan THADS.

Thẩm tra viên có vai trò quan trọng

Thẩm tra viên thi hành án là công chức, có nhiệm vụ giúp Thủ trưởng cơ quan quản lý THADS, cơ quan THADS và cơ quan quản lý, cơ quan thi hành án trong quân đội thực hiện nhiệm vụ thẩm tra thi hành án và các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

Các ngạch thẩm tra viên THADS hiện nay bao gồm thẩm tra viên, thẩm tra viên chính và thẩm tra viên cao cấp. Vị trí, tiêu chuẩn, chức trách nhiệm vụ của Thẩm tra viên thi hành án được quy định tại Nghị đinh số 62/2015/NĐ/CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật THADS và Thông tư số 03/2017/TT-BTP quy định chức danh, mã số ngạch và tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch công chức chuyên ngành THADS. Pháp luật về THADS cũng quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn của thẩm tra viên.

Thẩm tra viên là một chức danh rất quan trọng, góp phần đảm bảo chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án . Tuy nhiên trong thực tiễn, vai trò của thẩm tra viên vẫn còn một số hạn chế, chưa phát huy hết hiệu quả của chức danh này.

Luật THADS sửa đổi bổ sung năm 2014 còn thiếu các quy định về thẩm tra viên thi hành án. Hiện nay, chức danh Thẩm tra viên chỉ được quy định ở một số văn bản dưới luật là Nghị định 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 03/2017/TT-BTP. Điều này chưa thật xứng tầm một chức danh tư pháp của Cơ quan THADS. Mặt khác, xét ở góc độ chuyên môn, công việc của thẩm tra viên có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án, không kém vai trò của Chấp hành viên.

Trong thực tiễn, khối lượng công việc của thẩm tra viên thi hành án là khá nhiều, như: Thực hiện thẩm tra hồ sơ các vụ việc đã và đang thi hành do chấp hành viên sơ cấp thực hiện theo kế hoạch được duyệt hoặc theo sự phân công của Thủ trưởng cơ quan quản lý THADS, cơ quan THADS, đề xuất hướng giải quyết và chịu trách nhiệm về ý kiến đề xuất của mình; Thẩm tra thống kê, báo cáo, dữ liệu THADS của chấp hành viên sơ cấp, của các cơ quan THADS trực thuộc; Tham mưu giúp Thủ trưởng cơ quan quản lý THADS, cơ quan THADS: Trả lời kháng nghị, kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân theo thẩm quyền đối với những vụ việc đơn giản; tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với những vụ việc đơn giản thuộc thẩm quyền giải quyết của Thủ trưởng cơ quan quản lý THADS, cơ quan THADS; Thẩm tra, kiểm tra, tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác tổ chức cán bộ trong hệ thống tổ chức THADS….Khi tiến hành thẩm tra, kiểm tra, Thẩm tra viên phải tuân thủ các quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Thủ trưởng cơ quan về việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Nhưng ít có cơ hội thăng tiến

Với tính chất công việc mang tính “hậu kiểm” và kèm theo đó là trách nhiệm nặng nề, công việc của thẩm tra viên khá nhiều áp lực. Bên cạnh công việc chính của  thẩm tra viên thi hành án, nhiều nơi thẩm tra viên còn phải kiêm nhiệm khá nhiều công việc khác như công tác văn phòng, tổng hợp báo cáo...Chính vì vậy, việc bổ nhiệm chức danh này chưa thực sự thu hút được các cán bộ, thư ký, chuyên viên thi hành án.     

Về chế độ đãi ngộ cho Thẩm tra viên hiện nay vẫn còn nhiều bất cập. Ví dụ: Về phụ cấp trách nhiệm, đối với Thẩm tra viên chỉ là 25% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Mức phụ cấp này thấp hơn so với Chấp hành viên sơ cấp là 05%. Do đó đề nghị xem xét nâng mức phụ cấp cho thẩm tra viên thi hành án tương đương với chấp hành viên, góp phần khuyến khích cán bộ đảm nhiệm công tác này. 

Về sự thăng tiến trong nghề nghiệp, khoản 1 Điều 22 Luật THADS quy định:  Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải là Chấp hành viên. Như vậy, công chức bổ nhiệm vào ngạch Thẩm tra viên đã bị hạn chế phần nào quyền phấn đấu để trở thành lãnh đạo cơ quan THADS. Bên cạnh đó, khi chọn lựa bổ nhiệm một Thẩm tra viên, thường phải lựa chọn người am hiểu pháp luật, có chuyên môn tốt, nhưng điều đó lại đồng nghĩa với việc có thể mất đi một chấp hành viên năng động hay xa hơn là một cán bộ lãnh đạo nòng cốt trong tương lai. Do đó đề nghị bổ sung quy định về việc xem xét thẩm tra viên vào nguồn bổ nhiệm lãnh đạo các cơ quan THADS để đảm bảo quyền lợi cho các cán bộ, công chức đảm nhiệm chức danh này.

Hiện nay vẫn còn một số cơ quan thi hành án còn thiếu thẩm tra viên, điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân như do thiếu biên chế, chưa có nguồn bổ nhiệm... Ở những nơi chưa kiện toàn được chức danh thẩm tra viên, công việc của thẩm tra viên được giao cho thư ký kiêm nhiệm. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến chất lượng công tác và hiệu quả công việc thẩm tra viên. Do đó cần tiếp tục quan tâm đến công tác tạo nguồn và bổ nhiệm đủ biên chế thẩm tra viên tại các cơ quan THADS.  

Tin cùng chuyên mục

Vũ Mạnh Cường - ông chủ của Khu Suối nước khoáng nóng Trạm Tấu

Cuộc đời như chuyện phim của ông chủ Khu suối nước khoáng nóng Trạm Tấu

(PLVN) - Tôi cũng không hiểu cơ duyên nào đã đưa  chúng tôi đến với mảnh đất Trạm Tấu (Yên Bái) này, và cũng không hiểu cơ duyên nào đã đưa tôi đến Khu Suối khoáng nóng Trạm Tấu, đưa chúng tôi gặp Vũ Mạnh Cường - ông chủ của Khu Suối nước khoáng nóng Trạm Tấu - trong một hội họp rất đông người, để rồi chúng tôi có một cuộc phỏng vấn lúc đêm muộn, cho kịp chuyến xe về Hà Nội của tôi vào sáng sớm hôm sau.

Đọc thêm

Bộ Công an: Đẩy mạnh hoàn thiện các “công cụ” để thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an.
(PLVN) - Việc bỏ sổ tạm trú, sổ hộ khẩu giấy từ ngày 1/1/2023 đã đem lại nhiều thuận lợi cho người dân nhưng thực tế vẫn có một bộ phận người dân phản ánh về khó khăn, phiền hà khi thực hiện thủ tục hành chính. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này sau gần 3 tháng triển khai, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an.

Phòng PBGDPL - Sở Tư pháp Tư pháp Hải Phòng nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Phòng PBGDPL (Sở Tư pháp TP Hải Phòng) được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
(PLVN) - Ngày 22/3, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) TP Hải Phòng đã tổ chức phiên họp triển khai công tác 2023. Nhân dịp này, Phòng PBGDPL thuộc Sở Tư pháp TP Hải Phòng đã được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những nỗ lực “đưa” luật đến người dân và doanh nghiệp trên địa bàn trong giai đoạn 2017-2021.

Chi hội Nhà báo Báo Pháp luật Việt Nam: Đổi mới, sáng tạo để phát triển

TS Vũ Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo PLVN; Phó Tổng Biên tập Vũ Hồng Thúy cùng đại diện Ban Công tác Hội, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam chúc mừng Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Báo PLVN nhiệm kỳ 2023-2025.
(PLVN) - Ông Trần Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) được bầu làm Thư ký Chi hội Nhà báo Báo PLVN nhiệm kỳ 2023-2025. Chi hội xác định phương hướng, mục tiêu chung nhiệm kỳ 2023-2025 là đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, phát triển, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cà Mau nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách

Cà Mau nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -  Ngày 20/3, Sở Tư pháp chủ trì phối hợp Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện truyền thông dự thảo chính sách cho 150 đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, cán bộ quản lý thông tin, báo chí ở địa phương.

Bộ, ngành Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước chuyển đổi số

Bộ, ngành Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước chuyển đổi số
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước cùng quyết tâm thực hiện chuyển đổi số trên 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tổ chức Diễn đàn pháp luật thường niên với chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành Tư pháp” vào sáng 20/3.

TP.Hồ Chí Minh: Khối thi đua VIII ký kết giao ước thi đua

TP.Hồ Chí Minh: Khối thi đua VIII ký kết giao ước thi đua
(PLVN) - Vừa qua, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Khối thi đua VIII đã tổ chức Hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023. Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an Thành phố, Khối trưởng Khối thi đua VIII năm 2023 chủ trì Hội nghị.

Lai Châu: Tuyên truyền phổ biến 2 luật quan trọng.

Lai Châu: Tuyên truyền phổ biến 2 luật quan trọng.
(PLVN) -  Thực hiện Kế hoạch số 211/KH-UBND ngày 17 tháng 01 năm 2023, vừa qua, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, cập nhật kiến thức Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Luật phòng chống Ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự-Kinh tế: Chú trọng chăm lo đời sống của công đoàn viên

Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự-Kinh tế: Chú trọng chăm lo đời sống của công đoàn viên
(PLVN) -Chiều 17/3, Hội nghị Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự-Kinh tế nhiệm kỳ 2023-2025 đã diễn ra với sự tham dự Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp Phan Thị Hồng Hà, đại diện một số đơn vị thuộc bộ cùng đầy đủ các thành viên trong Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế.