Thẩm tra báo cáo về kết quả kiểm sát, thi hành án dân sự của Quảng Ninh

(PLVN) - Ngày 23/6, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc họp thẩm tra báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm của VKSND, Cục Thi hành án dân sự tỉnh.
Ban Pháp chế làm rõ việc khởi tố không đúng tội danh, tỷ lệ án đã thi hành nhưng chưa hoàn thành trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Ban Pháp chế làm rõ việc khởi tố không đúng tội danh, tỷ lệ án đã thi hành nhưng chưa hoàn thành trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Thẩm tra báo cáo, các thành viên Ban Pháp chế đã đề nghị cơ quan VKSND tỉnh làm rõ và bổ sung một số nội dung liên quan đến: Số lượng vụ án phục hồi điều tra, tỷ lệ án trả hồ sơ, phân loại cụ thể đơn khiếu nại và tố cáo, làm rõ hướng giải quyết việc khởi tố không đúng tội danh, việc xử lý tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố.

6 tháng đầu năm, ngành Kiểm sát tỉnh đã thực hiện khởi tố mới 748 vụ án với 1.282 bị can. Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát tư pháp, giải quyết khiếu nại tố cáo được tăng cường, chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa được nâng cao; kịp thời kiến nghị, kháng nghị những bản án, quyết định có vi phạm. Từ đó, không có trường hợp oan sai hoặc đình chỉ do không phạm tội và không có đơn khiếu kiện bức xúc, kéo dài.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh cũng đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác thi hành án dân sự 6 tháng qua. Trong đó, công tác theo dõi thi hành án được duy trì; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm tra, kiểm sát được thực hiện theo đúng quy định.

Năm 2020, Cục Thi hành án dân sự tỉnh được Bộ Tư pháp giao chỉ tiêu thi hành xong trên 80% số việc và trên 38% số tiền có điều kiện giải quyết. Kết quả 6 tháng đầu năm 2020, đã thi hành xong 4.304 việc, đạt tỷ lệ gần 66% số việc phải giải quyết, đạt 80% kế hoạch năm và thi hành xong 135,2 tỷ đồng, đạt 17,8% số tiền phải giải quyết, bằng 44,7% kế hoạch năm.

Tham gia ý kiến, các thành viên Ban Pháp chế đề nghị Cục Thi hành án dân sự tỉnh bổ sung một số thông tin về kết quả cụ thể các vụ việc cưỡng chế thi hành án, tỷ lệ án đã thi hành nhưng chưa hoàn thành, phân loại những án kéo dài và những giải pháp xử lý cụ thể. 

Trên cơ sở góp ý của thành viên Ban Pháp chế, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Huệ đề nghị VKSND, Cục Thi hành án dân sự tỉnh tiếp thu, tổng hợp, bổ sung và hoàn thiện báo cáo, gửi về Ban Pháp chế trong thời gian sớm nhất, để trình tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh sắp tới.

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ban hành chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên

Ban hành chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên
(PLVN) -Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 1577/QĐ-BTP về việc ban hành Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên, thay thế cho Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên đã được ban hành kèm theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP ngày 27/02/2002 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Nữ cán bộ biến nhiều ý tưởng hay trong công tác tuyên truyền phổ biến luật giao thông

Dù tuyên truyền luật giao thông trực tiếp hoặc qua Facebook hay qua đài phát thanh Trung tá Hương đều nhiệt tình, xông xáo
(PLVN) - Trung tá Lê Thị Hoài Hương (Phó Đội trưởng Đội tuyên truyền phòng CSGT tỉnh Quảng Trị) được biết đến là người nhiệt tình, xông xáo với công việc, có nhiều đóng góp trong công tác tuyên tuyền Luật giao thông đường bộ. Ngoài ra, thời gian gần đây chị rất nổi bật khi thường xuyên bám đường, hỗ trợ người dân từ miền Nam về quê.

Cựu lãnh đạo Bộ Tư pháp có nhiều ‘duyên nợ’ với pháp luật dân sự

Nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng.
(PLVN) - Trong quá trình công tác, tuy đã giúp Bộ trưởng chỉ đạo xây dựng và trình Quốc hội thông qua nhiều đạo luật quan trọng nhưng với ông Đinh Trung Tụng nguyên Thứ trưởng, chuyên gia cao cấp Bộ Tư pháp thì đạo luật có nhiều “duyên nợ” cùng ông là Bộ luật Dân sự khi ông tham gia soạn thảo Bộ luật này vào các năm 1995, 2005 và 2015 ở cương vị Tổ trưởng Tổ Biên tập.

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật
(PLVN) -Sáng 26/10, Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị quán triệt thực hiện Kết luận số 73-KL/TW ngày 20/5/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư khóa X về hợp tác với nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Hữu Huyên đồng chủ trì Hội nghị.

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Năm 2021 thi hành án vượt chỉ tiêu

Quyền Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu Cao Cự Hùng báo cáo tổng kết THADS năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
(PLVN) - Trong năm 2021 dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu từng bước vượt khó khăn, đạt được những thành tích nhất định. Trong đó, về tiền và việc đều vượt so với chỉ tiêu Cục giao.

Đại tá Lê Trọng Sáu góp phần vun đắp truyền thống của lực lượng tham mưu Công an nhân dân

Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn.
(PLVN) - Trong sự lớn mạnh và thành tựu chung của ngành Công an thì không thể không kể đến công lao của cán bộ, chiến sĩ lực lượng làm công tác tham mưu. Và Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn chính là người đã góp phần xây dựng và vun đắp truyền thống “Trung thành - Tận tụy; Mưu trí – sáng tạo; Đoàn kết - Lập công” của lực lượng tham mưu Công an nhân dân.

GS. TS Phan Trung Lý và phát ngôn nổi tiếng: "Góp ý cho Hiến pháp là không có vùng cấm"

Ông Phan Trung Lý phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
(PLVN) - GS.TS Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội ở tuổi nghỉ hưu vẫn tiếp tục đóng góp cho công tác lý luận của đất nước ở cương vị Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương. Những ý kiến, góp ý của ông trong lĩnh vực pháp luật hay lý luận đều luôn được mọi người ghi nhớ, trân trọng…

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật
(PLVN) - Chiều 25/10, thực hiện Đề án do Bộ Tư pháp phê duyệt, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức cuộc họp Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”. TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình chủ trì cuộc họp.

GS.TS Hoàng Thị Kim Quế và hành trình 'vào Nam ra Bắc' đào tạo nguồn nhân lực pháp luật

GS Hoàng Thị Kim Quế dự Hội thảo khoa học quốc gia “Cải cách pháp luật và xây dựng bộ máy Nhà nước dưới triều Vua Lê Thánh Tông – Những giá trị lịch sử và đương đại”.
(PLVN) - Cả cuộc đời chuyên tâm gắn bó với công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho đất nước “từ Nam, ra Bắc”, đến nay ở tuổi nghỉ hưu, GS.TS Hoàng Thị Kim Quế vẫn tâm huyết, đam mê công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho các sinh viên và thế hệ giảng viên trẻ.