Thắm tình quân dân ở Trạm xá quân dân y vùng biên giới An Giang

(PLVN) - Từ thời chưa thành lập trạm xá, người dân xã Vĩnh Gia (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) và một số địa phương lân cận đã tìm đến tận Đồn Biên phòng nhờ các bác sĩ quân y trị bệnh. Nhờ vậy, nhiều trường hợp đã được các y bác sĩ của Trạm xá quân dân kịp thời cứu sống trong gang tấc…
Thiếu tá, bác sĩ Phạm Văn Dũng khám bệnh cho bà con vùng biên giới Thiếu tá, bác sĩ Phạm Văn Dũng khám bệnh cho bà con vùng biên giới

Thấm đượm tình quân - dân

Đến các xã vùng biên và trải nghiệm cuộc sống nơi đây mới thấu hiểu lòng tin của người dân dành cho lực lượng biên phòng lớn và mãnh liệt đến dường nào. Bộ đội biên phòng luôn “đồng hành” giúp đỡ người dân những lúc khó khăn, mưa lũ… Khi lũ về sớm, ruộng lúa chìm trong biển nước cũng chính lực lượng biên phòng đã cùng dân thu hoạch lúa về nhà. 

Bởi niềm tin đó, hễ có khó khăn hay bệnh tật thì họ luôn tin tưởng và tìm đến lực lượng Biên phòng. Từ khi Trạm xá quân dân y kết hợp xã Vĩnh Gia được thành lập, không những người dân nơi đây phấn khởi mà người dân ở huyện Giang Thành (tỉnh Kiên Giang) lân cận và bà con bên Campuchia cũng hào hứng vì có địa điểm tin cậy mỗi khi ốm đau, bệnh tật.

Trước lòng tin đó, lực lượng biên phòng ngoài việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ mà còn tự giao cho mình sứ mệnh chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng đời sống cho bà con nghèo vùng biên giới.

Thắm tình quân dân ở Trạm xá quân dân y vùng biên giới An Giang ảnh 1
Các bác sĩ luôn tận tình, chăm sóc sức khỏe cho người dân 

Xã Vĩnh Gia và xã Lạc Quới là những xã nghèo vùng biên thuộc huyện Tri Tôn. Nơi đây tiếp giáp với huyện Kiri Vong (tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia). Người dân sinh sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, khi trúng vụ khi thất bát và điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” cứ lặp đi lặp lại nên đời sống kinh tế bà con nơi đây vô cùng khó khăn. 

Không những thế, điều kiện chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cũng nhiều hạn chế. Trước đây địa phương chưa có trạm xá mà bệnh viện huyện lại cách xa gần 50km nên mỗi khi ốm đau, bệnh tật người dân chủ yếu chỉ tự chữa theo kinh nghiệm dân gian. Khi nào bệnh thực sự nặng mới chuyển lên bệnh viện huyện. 

Thấu hiểu khó khăn đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã vận động vốn từ các doanh nghiệp xây dựng trạm xá. Đại úy Trịnh Đức Hiếu, Phó Đồn trưởng, Đồn Biên phòng Vĩnh Gia cho biết, trạm xá được xây dựng với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng. Hiện có 6 giường bệnh và một số thiết bị y tế để khám, chữa bệnh thông thường và chính thức đi vào hoạt động tháng 9/2009. 

“Trạm không chỉ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới và bộ đội, mà còn khám chữa bệnh cho nhân dân và cán bộ trong khu vực biên giới nước bạn Campuchia”, Đại úy Hiếu nhấn mạnh.

Trạm xá quân dân y kết hợp xã Vĩnh Gia đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của bệnh nhân nghèo nơi vùng biên giới này. Trung bình mỗi năm, Trạm xá khám và điều trị cho gần 9.000 lượt bệnh nhân. Vào dịp cuối tuần, mỗi ngày có khoảng 50-70 lượt bệnh nhân từ các xã giáp biên giới thuộc huyện Kiri Vong (Campuchia) sang khám, điều trị bệnh. Lúc nào trạm xá cũng trong tình trạng quá tải.

Chuyện về những bác sĩ “quân hàm xanh”

Hơn 7 năm gắn bó và phụ trách Trạm xá này, Thiếu tá, bác sĩ Phạm Văn Dũng có rất nhiều tình cảm và kỷ niệm với Trạm xá quân dân y kết hợp xã Vĩnh Gia. Với ông, được giúp đỡ, hỗ trợ bà con nghèo là sứ mệnh và niềm vui. 

Thiếu tá Phạm Văn Dũng cho biết, đến với công tác quân y với ông là một cái duyên. Ông nhập ngũ từ và công tác tại Đồn Biên phòng Vĩnh Gia. Sau đó thấy tình hình ở đơn vị thiếu bác sĩ nên được cử đi học Bác sĩ đa khoa ở Sài Gòn. Sau đó ông về và phục vụ đơn vị đến bây giờ. “Bà con ở đây từ tước đến giờ rất thích quân y của đồn.

Trước khi có trạm xá, người dân đã đến đây xin khám chữa bệnh, chích thuốc rồi. Từ khi có trạm xá, bệnh nặng, bệnh nhẹ gì bà con cũng tin tưởng tìm đến đây hết. Mình phục vụ bà con từ đầu đến cuối, không phải chỉ chữa bệnh mà đó còn là tình cảm nên bà con tin tưởng lắm. Có khi người ta lại mua thuốc uống cũng ghé mình nữa. Mình phục vụ tốt nên bà con thương, bà con quý lắm”, ông Dũng chia sẻ.

Thắm tình quân dân ở Trạm xá quân dân y vùng biên giới An Giang ảnh 2
Mong muốn được bổ sung thêm nhân lực và máy móc để chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho dân là trăn trở của các y bác sĩ nơi đây

Bên cạnh khám chữa bệnh và cấp thuốc, trạm còn lồng ghép nhiều nội dung tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, vận động nhân dân xây dựng môi trường sống hợp vệ sinh, khi ốm đau phải kịp thời đến trạm y tế để các bác sĩ thăm khám, chữa trị kịp thời... Qua đó, nhận thức của người dân từng bước nâng cao.

“Đối với những người huyết áp cao thì mình khuyên hạn chế rượu bia, tập thể dục đều đặn không ăn uống quá mặn. Nhiều bà vợ không “trị” nổi mấy ông chồng cũng đến đây nhờ bác sĩ khuyên. Mấy bà nói: Ở nhà nói không nghe chứ ra đây bác sĩ nói nghe hết trơn à”, ông Dũng cho biết thêm.

Ông Đặng Văn Thanh (xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang) cho biết, ông thường xuyên đến trạm xá khám bệnh. Không chỉ những lúc bệnh nặng mà khi cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt ông cũng sang đây để nhờ các bác sĩ khám và truyền nước. “Bác sĩ ở đây chăm sóc chúng tôi rất tận tình, chu đáo.Các anh biên phòng rất vui vẻ và nhiệt tình. Tôi có bệnh là ra đây, riết thành quen”, ông Thanh chia sẻ

Ngoài ra, theo ông Thanh, hầu như nhân dân trên địa bàn xã, nhân dân huyên Giang Thành, nhân dân trên địa bàn giáp ranh họ cũng thường xuyên qua Trạm quân dân y của đồn để khám và điều trị. Người dân rất quý mến Bộ đội Biên phòng, đặc biệt là Đồn Biên phòng Vĩnh Gia, qua đó cũng thắt chặt thêm tình quân dân

Mặc dù công tác khám chữa bệnh được người dân rất ủng hộ tuy nhiên với tư cách là một bác sĩ, một “từ mẫu” chăm lo cho sức khỏe của người dân, ông Dũng cũng không khỏi trăn trở khi điều kiện nhân lực và máy móc ở đâu còn nhiều hạn chế chưa chăm sóc hiệu quả cho bà con. Những trường hợp bị nặng chỉ sơ cứu rồi kêu xe chuyển lên bệnh viện huyện.

“Có ca trên đồng đưa xuống, huyết áp cao lắm. Vô đây bắt nằm im nhỏ thuốc vô lưỡi rồi kêu xe chuyển đi nhưng vẫn chậm, tai biến làm liệt một bên.  Thấy người ta tội nghiệp quá vì tai biến nó nhanh lắm nhưng mình đâu có khả năng. Có những trường hợp nghi ruột thừa nhưng do không có máy siêu âm nên không dám giữ lại, phải chuyển đi… Nếu có máy thử là biết liền, đỡ tốn kém cho bà con”, ông Dũng nói đồng thời kỳ vọng: “Phải chi có được 2 bác sĩ, 2 y sĩ và có người đảm nhiệm siêu âm thì phục vụ bà con rất tốt”. 

Với tinh thần trách nhiệm, không ngừng hoàn thiện để phục vụ người dân, Bộ đội biên phòng nói chung và lực lượng quân y nói riêng luôn được sự yêu thương, kính trọng của người dân. Họ xem lực lượng biên phòng như người thân trong gia đình và thắt chặt hơn tình quân dân.

Hoài Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điểm tương đồng trong văn học thiếu nhi đương đại Nga - Việt

Nhà văn Nguyễn Thụy Anh chụp ảnh cùng Nhà văn Srgei Lukianenko, một tác giả kì ảo của Nga với tác phẩm “Tuần đêm”.
(PLVN) - Trong khuôn khổ các hoạt động trước thềm Festival “Văn học Nga và văn học khu vực Thái Bình Dương” lần thứ 4 diễn ra vào 25 - 27/9/2021 tại thành phố Vladivostok (Nga), Ban tổ chức sẽ tiến hành chuỗi giao lưu văn học trực tuyến, trong đó có buổi giao lưu giữa các nhà văn Liên bang Nga và Việt Nam.

Nhận dâu là con, sao khi chia tài sản lại phân biệt?

(Hình minh họa).
(PLVN) - Trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng. Lại có câu “con gái lấy chồng như bát nước đổ đi”, lấy chồng là “người nhà chồng”, “chết làm ma nhà chồng”. Thế nhưng đến lúc có mâu thuẫn về tài sản, người làm dâu lại thường thiệt thòi…

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Nguy hiểm thuốc giả và những phương pháp chữa COVID-19 của “bác sĩ mạng”

Đối tượng Nguyễn Đức Thuận tại cơ quan công an.
(PLVN) - Lợi dụng dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng đã sử dụng mọi thủ đoạn để sản xuất, kinh doanh các loại thuốc điều trị COVID-19 giả; đồng thời trên mạng xã hội cũng xuất hiện những hướng dẫn về các bài thuốc điều trị COVID-19 tại nhà, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng.

Khánh Hòa: Giúp công dân Nga vượt qua đại dịch Covid-19

Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa tặng quà, động viên công dân Nga sinh sống tại Nha Trang.
(PLVN) - “Sự giúp đỡ của các bạn trong thời gian này là rất quý giá, chúng tôi rất trân trọng. Bản thân tôi là một công dân Nga sinh sống và làm việc tại Nha Trang, tôi chọn ở đây bởi vì tôi yêu con người và đất nước Việt Nam”, chị Ermakova Elena chia sẻ.

Sao kê và cái giá của niềm tin từ thiện

Sao kê và cái giá của niềm tin từ thiện
(PLVN) - Những ngày gần đây, "sao kê" của các tài khoản nghệ sĩ quyên góp từ thiện đã trở thành từ khóa "hot" được đông đảo dư luận quan tâm theo dõi... Liệu sao kê có chứng minh được sự minh bạch trong việc nhận quyên góp và sử dụng tiền từ thiện đúng mục đích? 

Nữ tỷ phú gốc Việt trên đất nước Triệu Voi

Bà lê Thị Lượng - Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang (Lào).
(PLVN) - Bà Đào Hương là Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang - một trong những doanh nghiệp tư nhân đa ngành nghề lớn bậc nhất đất Lào. Hành trình vươn tới thành công của bà Đào Hương là một câu chuyện dài gắn với nhiều biến cố và nỗ lực. Là một người con xứ Huế, những trang sách Việt, kinh nghiệm của người Việt đã giúp bà Đào Hương rất nhiều trên con đường thành công như ngày nay.

Để điện ảnh Việt hội nhập, vươn xa

Phim “Ròm” được khen về kỹ thuật quay phim và ngôn ngữ điện ảnh nhưng bị chê về kịch bản.
(PLVN) - Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến đã đặt ra vấn đề xây dựng nền điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế cũng như khuyến khích phát triển thị trường điện ảnh trong nước; xem xét các quy định về điện ảnh trong bối cảnh khoa học, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và tác động trực tiếp, làm thay đổi thị hiếu người xem.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang: Thành lũy vững chắc chiến thắng đại dịch

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang tuần tra bảo vệ biên giới trên địa bàn TP Hà Tiên.
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang diễn biến phức tạp khó lường, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ các Đồn, Chốt nơi đóng quân phối hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt địa bàn tuyến biên giới trên biển và đường bộ, phát hiện, xử lý kịp thời nhiều vụ buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép góp phần phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)
(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Y Tý “chuyển mình” trong mây trắng

Y Tý mùa săn mây.
(PLVN) - Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ...

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại
(PLVN) - Phố Ba Giăng nằm trên trục đường 13A từ Thái Nguyên qua Đại Từ rồi vượt đèo Khế sang Tuyên Quang. Gọi là phố cho sang trọng chứ chỉ có mấy nhà bên dệ đường chỗ đó có con đường mòn nhỏ rẽ vào xóm Đồn.