Tham tán thương mại kể chuyện 'đi sứ' dịp Tết

Ông Nguyễn Mạnh Quyết (áo đỏ) đón Tết cùng cộng đồng doanh nhân tại Mỹ. (Ảnh trong bài NVCC).
Ông Nguyễn Mạnh Quyết (áo đỏ) đón Tết cùng cộng đồng doanh nhân tại Mỹ. (Ảnh trong bài NVCC).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tết với người Việt là sum vầy, là nghỉ ngơi và gặp gỡ, chăm sóc người thân… Nhưng Tết với những Tham tán thương mại - người được giao nhiệm vụ “đi sứ” vẫn là những công việc hàng ngày, thậm chí còn là lúc làm việc nhiều hơn khi có thể kết nối, “bắt đúng mạch” của những người con xa xứ…

Tết luôn là thời điểm thiêng liêng nhất

Trong các cuộc trò chuyện, những tham tán thương mại, đại diện thương vụ mà chúng tôi có dịp gặp gỡ đều khẳng định, cộng đồng người Việt ở đâu cũng hướng về đất nước, hướng về cội nguồn, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến… Có những người xa quê đã mấy chục năm nhưng vẫn luôn cố gắng duy trì và giữ gìn nét đẹp văn hóa của người Việt. Có người còn tâm huyết biên soạn sách Tết song ngữ cho trẻ em để giữ hồn cốt người Việt cho những thế hệ sau.

Tham tán thương mại Nguyễn Thị Hoàng Thúy - người đã trải qua 10 cái Tết liên tục ở nước ngoài khi lần lượt tham gia công tác thương vụ tại Úc và hiện đang làm nhiệm vụ tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch, Na uy…) tâm sự: “Dù ở đâu chăng nữa, dù bao nhiêu năm công tác nước ngoài đi chăng nữa, với tôi, Tết vẫn là một điều gì đó rất thiêng liêng”…

Mỗi dịp Tết đến, các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài luôn tổ chức Tết cộng đồng để khơi gợi hơn tình yêu quê hương, đất nước của những người con xa xứ. Vì vậy họ đã tạo ra những khoảnh khắc đặc biệt và vẽ lên một bức tranh đầy sắc màu về Tết Việt ở khắp nơi trên thế giới.

Tết với Trưởng Chi nhánh Thương vụ tại Houston (Hoa Kỳ) Nguyễn Mạnh Quyền lại là lúc được tạm thời nghỉ ngơi để chúc Tết người thân, bạn bè nhưng ngay sau đó lại “dành nhiều thời gian xem lại các công việc của năm cũ và nghĩ về kế hoạch công việc cho năm sau”.

Nhiệm vụ mà các Tham tán thương mại, Trưởng các cơ quan Thương vụ ở nước ngoài đảm nhiệm rất nặng nề, “góp phần tăng sự hiện diện hàng Việt tại địa bàn sở tại, được tính bằng giá trị kim ngạch nhập khẩu cụ thể từng năm”. Do đó, hầu như những người làm thương mại khi “đi sứ” đều tận dụng khoảng thời gian của mình để gặp gỡ, kết nối với doanh nhân Việt kiều cũng như doanh nghiệp quốc tế.

Đặc biệt vào mỗi dịp Tết, cơ hội gắn kết càng lên cao. “Mỗi dịp Tết đến - Xuân về luôn là lúc để chúng tôi ngồi lại, hướng về Tổ quốc, với mong muốn có thêm nhiều cơ hội hợp tác, giúp cộng đồng và đất nước phát triển” - ông Nguyễn Mạnh Quyền chia sẻ.

“Mong muốn làm lớn” của những người Việt xa xứ

Tham tán thương mại Nguyễn Hoàng Thúy (áo đen) trò chuyện với nguyên Quốc vụ khanh Thụy Điển trong một hội chợ giới thiệu hàng Việt.

Tham tán thương mại Nguyễn Hoàng Thúy (áo đen) trò chuyện với nguyên Quốc vụ khanh Thụy Điển trong một hội chợ giới thiệu hàng Việt.

Người Việt, dù ở đâu cũng muốn đóng góp xây dựng đất nước. Đó chính là nguồn lực để Thương vụ vững tin với nhiệm vụ của mình. “Hàng Việt trước hết phải được cộng đồng người Việt của chúng ta đón nhận, sau mới lan tỏa được đến người dân bản địa” - Tham tán thương mại Nguyễn Thị Hoàng Thúy khẳng định.

Và câu chuyện người Việt chung tay tiêu thụ chuyến vải đầu tiên tại nước Úc xa xôi được bà kể lại với cảm xúc vẫn vẹn nguyên như khoảng 10 năm trước… Năm 2015, quả vải là loại quả tươi đầu tiên của Việt Nam được Úc cho phép nhập khẩu. Nhưng không doanh nghiệp nào dám nhập khẩu do vận chuyển xa và điều kiện bảo quản trái vải chưa có gì bảo đảm. “Thời điểm ấy, chúng tôi đã phải đứng ra cam kết sẽ hỗ trợ tiêu thụ hết những lô hàng đầu tiên cho doanh nghiệp, bởi chúng tôi muốn hoa quả tươi Việt Nam có một con đường thuận lợi, bằng phẳng vào Úc, dù gặp bất lợi về khoảng cách giữa 2 quốc gia” - bà Thúy nói.

Và Thương vụ đã phải “xuống đường” - theo đúng nghĩa đen - cùng doanh nghiệp, luật sư người Việt tại Úc kêu gọi người dân ăn thử. Chỉ chưa đầy 1 giờ, hơn 300kg vải được bán hết và hơn 30 tấn vải được tiêu thụ ngay trong mùa đầu thử nghiệm chính là bước dẫn đường thành công cho hoa quả tươi Việt Nam vào Úc.

Quyển sách song ngữ Tết.

Quyển sách song ngữ Tết.

Trưởng chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston chia sẻ, sau rất nhiều năm làm công tác thương vụ tại Thụy Sỹ và Hoa Kỳ, ông vô cùng ấn tượng với “mong muốn làm lớn” của doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. “Làm lớn” của doanh nhân Việt tại Mỹ chính là hướng tới mở các trung tâm thương mại, hệ thống phân phối, dịch vụ logistics, kho bãi lớn đưa hàng Việt Nam nhập khẩu nhiều hơn nữa vào Mỹ trong thời gian tới… “Sau nhiều năm sinh sống ở nước ngoài tôi nhận thấy, điểm chung mạnh nhất của người Việt Nam ở xa Tổ quốc là sự cảm thông, đùm bọc, sẻ chia… Đặc biệt trong các dịp lễ hội hay Tết Nguyên đán, mọi người thường dành nhiều thời gian chia sẻ với nhau cách thức làm ăn ở đất nước đa sắc tộc, thường chỉ cho nhau cách tìm các “mối hàng, bạn hàng” ở khắp các khu vực rộng lớn của nước Mỹ” - ông Quyền chia sẻ.

Cứ thế, lớp lớp doanh nhân thành công đều mong muốn có thêm nhiều dự án mới giúp Việt Nam xây thêm nhiều khu công nghiệp, đầu tư thêm nhà máy, mở rộng quy mô và dịch vụ tại Việt Nam, từ đó xây dựng hình ảnh, thương hiệu doanh nghiệp, sản phẩm đậm chất Việt để đóng góp cho quê hương, góp phần làm giàu mạnh cộng đồng người Việt tại mỗi quốc gia…

“Mỗi dịp Tết đến - Xuân về luôn là lúc để chúng tôi ngồi lại, hướng về Tổ quốc, với mong muốn có thêm nhiều cơ hội hợp tác, giúp cộng đồng và đất nước phát triển” - ông Nguyễn Mạnh Quyền chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng cơ chế đặc biệt thu hút và chuyển giao công nghệ để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ. (Ảnh: NVCC).
(PLVN) - Để thu hút các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn của thế giới tới hợp tác đầu tư và cùng xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn, Việt Nam cần chuẩn bị tốt các điều kiện về hạ tầng, nhân lực, có các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Đồng thời, cần chú trọng tới việc thu hút chuyển giao công nghệ.

Xuất khẩu nông - lâm - thủy sản tăng đột biến

Nhiều chuyến hàng nông sản XK đã được thông quan trong những ngày đầu năm mới. (Ảnh: phapluatmedia.vn).
(PLVN) - Tháng 1/2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản (NLTS) đạt 5,14 tỷ USD, tăng 79,2% so với cùng kỳ năm trước. Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, mặt hàng nào cũng tăng đột biến, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc tăng hơn 100%.

Quyết liệt hơn nữa để đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng hẹn

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra thực địa công trường đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đang được kỳ vọng sẽ có thời gian thi công kỷ lục để kịp thời cung ứng điện cho miền Bắc khi Chính phủ đã có nhiều động thái đốc thúc tiến độ. Tuy nhiên, dự án này vẫn còn nhiều khó khăn mà nếu không có sự quyết liệt của các địa phương thì khó có thể hoàn thành đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao.

Tận dụng mọi cơ hội để đẩy mạnh “trụ cột xuất khẩu”

Ngay năm đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sầu riêng vào thị trường Trung Quốc đã có kết quả tốt. (Nguồn ảnh: baodaklak.vn)
(PLVN) - Năm 2024, bối cảnh thế giới được dự báo tiếp tục có những chuyển biến lớn và khó lường với nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Trong đó cần nhận diện một số xu hướng chính có tác động lớn đến phát triển công nghiệp và thương mại của Việt Nam, để từ đó có các “bài toán” xoay chiều cục diện, đẩy mạnh “trụ cột xuất khẩu”, nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Đảng ủy Bộ Tài chính công bố các Quyết định về nhân sự

Ông Đỗ Việt Hà và ông Cao Anh Tuấn chúc mừng các cán bộ vừa được bổ sung vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài chính.
(PLVN) - Ngày 16/2, tại trụ sở cơ quan Bộ Tài chính, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn và Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Đỗ Việt Hà đã chủ trì Hội nghị công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài chính về công tác cán bộ.

Điều hành, bình ổn giá sau Tết

Mặt hàng rau xanh phong phú sau Tết. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Không có sự biến động lớn về giá trước và trong Tết, song Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, theo quy luật giá cả thường có biến động tăng sau Tết, đặc biệt đối với các hàng hóa, dịch vụ phục vụ ăn uống, vui chơi, đi lại.

Các chính sách của Việt Nam cần chủ động, linh hoạt hơn

Ông Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng phát triển châu Á tại Việt Nam. Ảnh Báo Kiểm toán
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho rằng, những bất ổn của kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam trong năm 2024. Vì vậy, các chính sách của Việt Nam cần chủ động, linh hoạt hơn nữa để có thể kích thích nhu cầu trong nước và cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh.

Hoàn thiện thể chế tài chính: Tạo 'đường băng' cho doanh nghiệp 'cất cánh'

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. (Ảnh: MOF).
(PLVN) - Ngay từ những ngày đầu giữ trọng trách Tư lệnh ngành Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã luôn nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của chính sách, thể chế tài chính (TCTC) đối với sự phát triển của doanh nghiệp (DN) cũng như nền kinh tế, coi đây là “đường băng” tốt nhất tạo đà cho DN “cất cánh”.

Thu hút FDI trong bối cảnh triển khai thuế tối thiểu toàn cầu: Nghiên cứu, xây dựng cơ chế đột phá

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng. (Nguồn ảnh: thanhnien.vn)
(PLVN) - Thu hút đầu tư nước ngoài (ĐTNN - FDI) là một trong các “điểm sáng” của năm 2023 khi tổng vốn đăng ký đạt gần 37 tỷ USD, tăng hơn 32% so với năm 2022. Năm 2024 Việt Nam bắt đầu thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu (TTTC), Việt Nam có giải pháp nào để thu hút cũng như giữ chân các nhà đầu tư (NĐT)?

Hàng Việt đến Hoa Kỳ

King Coffee được bán trong hệ thống siêu thị bán buôn hàng đầu Hoa Kỳ. (Nguồn ảnh: TNI)
(PLVN) - Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất và khắt khe bậc nhất thế giới nhưng cũng là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Để giữ vững và gia tăng hàng Việt đến quốc gia này, cộng đồng doanh nghiệp và những người làm công tác thương mại tại Hoa Kỳ đã nỗ lực tối đa để con đường hàng Việt đến Hoa Kỳ thuận lợi và bằng phẳng hơn…

Tự hào trí tuệ Việt

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trò chuyện cùng TS Nguyễn Duy Hà nhân chuyến thăm Cộng hòa Áo hồi tháng 7/2023.
(PLVN) - Theo đuổi lĩnh vực còn khá mới mẻ là vật lý lượng tử, bằng trí tuệ và sự nỗ lực của mình, TS Nguyễn Duy Hà đến nay đã trở thành nhà khoa học có uy tín trong lĩnh vực nghiên cứu ở châu Âu và quốc tế. Thành tựu của ông góp phần ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ khoa học thế giới.