Thẩm phán phong tình và tham tiền

(PLO) - Trong tuần này, hai tin xuất hiện cùng một ngày, cùng về hai vị thẩm phán cùng chức vụ ở một tòa án tỉnh, cùng hành vi vi phạm  pháp luật và vi phạm đạo đức, lối sống của người cán bộ nhà nước.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Tin thứ nhất là Thẩm phán, Chánh tòa Hình sự tát một phụ nữ trong khách sạn và với hành vi dùng vũ lực này bị phạt hành chính 2,5 triệu đồng. Nguyên nhân khiến ông nổi giận đến không kiềm chế nổi là khi ông đang vui vẻ với một người phụ nữ khác thì chị này xông vào đánh ghen và ông tát cảnh cáo sự ghen tuông đó.

Dân địa phương thâu tóm câu chuyện này là “ghệ” cũ ghen “ghệ” mới, ông Chánh tòa bênh “ghệ” mới, phụ tình “ghệ” cũ nên thẳng tay với chị này. Ngoài cái chuyện phong tình của ngài Thẩm phán ra, bạn đọc cả nước thêm một hiểu biết về ngôn ngữ địa phương: “Ghệ” tức là bồ, mèo hoặc tình nhân như cách gọi thông thường, phổ biến. Có lẽ, ông sẽ phải khốn khổ vì cái tát này, xuất phát từ sự ghen tuông của hai “ghệ”.

Câu chuyện thứ hai xảy ra trước đó, nhân vật chính là ông Thẩm phán, Chánh tòa Dân sự vòi vĩnh hối lộ nhằm “chạy án”. Đương sự đã nộp 50 triệu nhưng ông muốn vòi thêm và sự việc vỡ lở. Sở dĩ tin tức xuất hiện cùng ngày với cái tát của ông Chánh tòa Hình sự vì ông “Dân sự” này mới bị kỷ luật khai trừ Đảng. Rất tiếc cho ông vì vài chục triệu đã đánh đổi cả sự nghiệp “cống hiến” cho ngành Tòa án của mình, song cũng rất coi thường ông vì hành vi vòi vĩnh chạy án và sự tham lam không giới hạn của ông.

Cái cách hành xử của hai ông Thẩm phán, Chánh tòa này làm xấu đi hình ảnh của người thẩm phán rất nhiều đã đành nhưng mối nguy hiểm cho xã hội mà các ông tạo ra còn ghê gớm hơn: Người ta không tin vào đạo đức, tư cách, phẩm chất của những người nhân danh nhà nước “cầm cân, nảy mực”, bảo vệ công lý, nhất là các ông lại giữ chức vụ cao – phải trải qua quá trình phấn đấu mới có được khiến có cơ sở để nghi ngờ về việc các ông rèn luyện bản thân và cái quy trình bổ nhiệm các ông.

Cái hiện tượng thẩm phán đi với vợ đương sự hoặc phụ nữ đang đệ đơn ly hôn vào nhà nghỉ hoặc quán cà phê chòi lá chẳng phải hy hữu gì, có ông bị rình bắt quả tang, có ông còn bị đánh và sau đó là sự nghiệp của các ông tiêu tan. Bài học nhãn tiền đó mà các ông không biết rút kinh nghiệm một cách sâu sắc sao, hay tại môi trường tạo điều kiện thuận lợi, quá dễ dàng nên các ông tự buông thả mình?

Nghề nào thì cũng cần có đạo đức nghề nghiệp nhưng đối với một số nghề đòi hỏi những quy chuẩn xử sự, quy tắc đạo đức cao hơn do yêu cầu, tính chất của nghề nghiệp đó. Thẩm phán là một nghề như vậy nên khi anh đã vi phạm thì cần xử lý đến nơi, đến chốn và thật nghiêm khắc, mang tính răn đe để những đồng nghiệp trông vào đó mà giữ mình! 

Phaly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì sao nhân viên “quèn” phải chịu trách nhiệm chính?

Hiện trường sau khi xảy ra vụ rơi gondola.
(PLVN) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người chết tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Trong khi đó, Luật sư cho rằng cần làm rõ vì sao nhân viên “quèn” lại phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này?