Thẩm phán liên bang Mỹ ra phán quyết khôi phục chương trình bảo hộ nhập cư DACA

(PLVN) - Ngày 5/12, một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump khôi phục hoàn toàn Chương trình DACA.
Thẩm phán liên bang tại New York Nicholas Garaufi phán quyết, DACA sẽ được khôi phục. (Ảnh: AP) Thẩm phán liên bang tại New York Nicholas Garaufi phán quyết, DACA sẽ được khôi phục. (Ảnh: AP)

Theo phán quyết của Thẩm phán liên bang tại New York Nicholas Garaufis, Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA) từ thời chính quyền cựu Tổng thống Obama sẽ được khôi phục. 

Bên cạnh đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng được yêu cầu đăng thông báo công khai vào ngày 7/12 trên trang web của cơ quan này về việc sẽ chấp nhận các đơn xin nhập cư mới. 

Ngoài ra, những người nộp đơn được chấp thuận cũng sẽ nhận được giấy phép làm việc 2 năm, thay vì 1 năm.

Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2017 các đơn xin nhập cư lần đầu theo chương trình DACA được chấp nhận. 

Lệnh mới nhất của thẩm phán Nicholas Garaufis được xây dựng dựa trên phán quyết vào tháng 11 của ông, trong đó ông phát hiện ra rằng Chad Wolf chưa có quy trình hợp pháp là Bộ trưởng An ninh Nội địa khi ông ký các quy tắc hạn chế đơn đăng ký và gia hạn cho chương trình DACA.

Phán quyết trên được coi là đòn mới nhất giáng vào nỗ lực của chính quyền của Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn chương trình bảo vệ hàng trăm nghìn người nhập cư vào Mỹ từ khi còn nhỏ, còn gọi là thế hệ "Dreamer". 

Trước đó, vào tháng 6/2020, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết chặn nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm chấm dứt chương trình trên. Phán quyết của Tòa án Tối cao cho rằng, việc Tổng thống Trump hủy DACA vào năm 2017 là bất hợp pháp.

DACA là chương trình đã được ông Obama phê chuẩn từ năm 2012. Chương trình này đã cho phép hơn 700.000 người nhập cư xin trì hoãn trục xuất và làm việc hợp pháp nếu đáp ứng được các điều kiện đề ra. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã tuyên bố hoãn áp dụng chính sách này vào năm 2017, dù theo phán quyết tòa án, chính sách này vẫn có hiệu lực.

Thảo Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.