Thẩm phán liên bang Mỹ ra phán quyết khôi phục chương trình bảo hộ nhập cư DACA

(PLVN) - Ngày 5/12, một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump khôi phục hoàn toàn Chương trình DACA.
Thẩm phán liên bang tại New York Nicholas Garaufi phán quyết, DACA sẽ được khôi phục. (Ảnh: AP) Thẩm phán liên bang tại New York Nicholas Garaufi phán quyết, DACA sẽ được khôi phục. (Ảnh: AP)

Theo phán quyết của Thẩm phán liên bang tại New York Nicholas Garaufis, Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA) từ thời chính quyền cựu Tổng thống Obama sẽ được khôi phục. 

Bên cạnh đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng được yêu cầu đăng thông báo công khai vào ngày 7/12 trên trang web của cơ quan này về việc sẽ chấp nhận các đơn xin nhập cư mới. 

Ngoài ra, những người nộp đơn được chấp thuận cũng sẽ nhận được giấy phép làm việc 2 năm, thay vì 1 năm.

Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2017 các đơn xin nhập cư lần đầu theo chương trình DACA được chấp nhận. 

Lệnh mới nhất của thẩm phán Nicholas Garaufis được xây dựng dựa trên phán quyết vào tháng 11 của ông, trong đó ông phát hiện ra rằng Chad Wolf chưa có quy trình hợp pháp là Bộ trưởng An ninh Nội địa khi ông ký các quy tắc hạn chế đơn đăng ký và gia hạn cho chương trình DACA.

Phán quyết trên được coi là đòn mới nhất giáng vào nỗ lực của chính quyền của Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn chương trình bảo vệ hàng trăm nghìn người nhập cư vào Mỹ từ khi còn nhỏ, còn gọi là thế hệ "Dreamer". 

Trước đó, vào tháng 6/2020, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết chặn nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm chấm dứt chương trình trên. Phán quyết của Tòa án Tối cao cho rằng, việc Tổng thống Trump hủy DACA vào năm 2017 là bất hợp pháp.

DACA là chương trình đã được ông Obama phê chuẩn từ năm 2012. Chương trình này đã cho phép hơn 700.000 người nhập cư xin trì hoãn trục xuất và làm việc hợp pháp nếu đáp ứng được các điều kiện đề ra. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã tuyên bố hoãn áp dụng chính sách này vào năm 2017, dù theo phán quyết tòa án, chính sách này vẫn có hiệu lực.

Thảo Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.