Thảm kịch cuối đời của người phụ nữ "chồng nọ, con kia"

Bất luận vì nguyên nhân động cơ gì, mọi hành vi bất hiếu với cha mẹ đều là tội ác không thể biện minh. Tuy nhiên, sau vụ án bà lão bị con trai “ám sát” này, người địa phương vẫn xót xa “đời mẹ ăn mặn, đời con khát nước”, như một cách răn dạy mọi người sống nhân văn, đúng đạo lý.

Bất luận vì nguyên nhân động cơ gì, mọi hành vi bất hiếu với cha mẹ đều là tội ác không thể biện minh. Tuy nhiên, sau vụ án bà lão bị con trai “ám sát” này, người địa phương vẫn xót xa “đời mẹ ăn mặn, đời con khát nước”, như một cách răn dạy mọi người sống nhân văn, đúng đạo lý.

Ngày 3/5/2013, sau nhiều lần đòi mẹ trả công tiền nuôi dưỡng nhưng không được, đối tượng Lê Văn Phước (SN 1967, ngụ C43, ấp Phước Lý, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh  Đồng Nai) đã vác đũa “ám sát” người mẹ bị bệnh nằm liệt giường Lý Thị Ngà (83 tuổi).

Đối tượng Phước (trái) khai nhận sự việc tại cơ quan điều tra
Đối tượng Phước (trái) khai nhận sự việc tại cơ quan điều tra.

Tiếng đấm đá huỳnh huỵch trong căn nhà có bà lão liệt giường

Khoảng 17h ngày 3/5/2013, Phước đạp xe tới nhà trưởng ấp Phước Lý thông báo: “Mẹ tui bị bệnh qua đời rồi”. Chuyện người già qua đời không là chuyện lạ, huống hồ bà lão hơn một năm nay nằm liệt giường vì tai biến mạch máu não, nên trưởng ấp cho hay: “Việc này phải lên xã trình báo”. Phước vội nhảy lên xe đạp thẳng lên công an xã báo tin trên.

Phần trình báo xong xuôi, Phước quay về nhà định cùng mọi người lo hậu sự cho mẹ. Bất ngờ ít phút sau, một cuộc điện thoại gọi lên công an xã trình báo tin bà Ngà vừa bị con trai đánh. Khi công an cho biết con trai bà cụ báo tin mẹ chết do bệnh tật, người đưa tin quả quyết: “Bà cụ bị đánh chết”.

Nhân chứng này kể, khoảng 15 phút trước đó, anh tình cờ đi qua nhà Phước, tình cờ nghe tiếng đấm đá huỳnh huỵch cùng tiếng đàn ông chửi bới vọng ra ngoài đường. Sau đó anh còn thấy bóng người đàn ông xốc nách một người lôi ra phía sau nhà tiếp tục đánh.

Vì không phải người quen nên không dám can ngăn, anh phải gọi hàng xóm nhờ can thiệp, nhưng hàng xóm chép miệng: “Vợ đâu mà vợ, nó đánh mẹ đấy. Đánh hoài, vợ nó can còn bị đánh, nói gì đến mình”. Nhân chứng này không dám vào, nhưng không yên tâm nên gọi điện cho công an xã báo tin. Ngay lập tức công an xã xuống bảo vệ hiện trường, đồng thời báo cáo lên Công an huyện Trảng Bom và PC45 Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị cử lực lượng xuống làm việc.

Dù hiện trường đã bị xáo trộn hoàn toàn do sau khi nạn nhân chết, gia đình dọn dẹp nhà cửa tổ chức tang lễ, nhưng trên tường nhà tương ứng vị trí bà lão nằm, cảnh sát phát hiện một vết máu mới đã bị lau chùi. Những người khâm liệm thi thể bà cụ cho biết, khi đưa cụ đi tắm rửa lần cuối, họ phát hiện phía sau đầu bà lão còn có một vết đâm sâu...

“Chăm sóc” mẹ mà thô bạo như… tra tấn

Theo những người hàng xóm, bà cụ thường xuyên bị con đánh. “Lúc tỉnh táo thì không sao, nhưng lúc có rượu vào là hắn đánh chửi mẹ thậm tệ. Hắn là “con sâu rượu” nên chuyện hành hạ bà cụ xảy ra như cơm bữa”, nhiều người xót xa. Trong thời gian bà lão qua đời, chỉ có Phước và “vợ hờ” bên cạnh, cũng thời gian ấy hàng xóm nghe tiếng Phước chửi mắng bà cụ thậm tệ. Tuy nhiên, vợ Phước cho biết mình không liên quan đến cái chết của mẹ chồng, cũng không biết vì sao mẹ chết.

Thiếu phụ kể lại, hôm đó vợ chồng đóng cửa đi chơi mỗi người một nơi, từ sáng tới 16h30 mới về nhà. Lúc về, người Phước nồng nặc mùi rượu, ra võng nằm ngủ, còn vợ vào lau rửa cho mẹ chồng. Do phát hiện cụ đại tiện trong quần, chị gọi chồng dậy giúp mình bế mẹ đi lau rửa.

Đang ngủ bỗng bị đánh thức, lại có hơi men, đứa con trai chửi đổng. Không nói được nhưng cụ bà vẫn nghe, hiểu được lời nói, liền hướng mắt nhìn đứa con. Nghịch tử tát mẹ, sau đó, vợ chồng xốc nách bà lão lôi vào nhà vệ sinh.

Tại đây đứa con “ra lệnh” cho mẹ há miệng để súc miệng nhưng cụ bà không đủ sức làm theo lời hắn. Cho rằng mẹ đang “chống đối”, Phước hành mẹ thô bạo. Người vợ bảo chồng ra để tự mình làm thì Phước quay sang đánh vợ, khiến cô phải bỏ chạy ra nhà ngoài.

Ba mươi phút sau, chị thấy chồng đưa mẹ vào nhà, để nằm ngay ngắn trên phản, quay ra bảo vợ: “Mày vô cầm máu cho bà”, rồi ra võng nằm tiếp. Thấy một vạt máu to bằng bàn tay trên tường nơi mẹ nằm, chị vội chạy ra tiệm thuốc mua bông băng về băng bó vết thương, nhưng khi về thì bà cụ đã tắt thở.

Người vợ cho biết thêm, trước đó 40 ngày chồng mình từng đánh mẹ trong lúc tắm cho bà.

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ án
Ngôi nhà nơi xảy ra vụ án

Lời khai gian trá của nghịch tử

Về phần nghi phạm, sau khi ra công an khai báo mẹ bị bệnh chết, nghĩ đã che giấu được tội ác, Phước quay về nhà như không có chuyện gì. Ai ngờ chỉ ít phút sau hành vi của đứa con “nghiệt súc” đã bị vạch trần.

Ngay trong ngày, Phước bị giải về trụ sở công an để điều tra xét hỏi. Đầu tiên, đối tượng luôn miệng kêu oan rằng mẹ chết là do bệnh tật và tuổi già sức yếu, rằng: “Tôi chỉ tát mẹ tôi một cái nhẹ hều à”.

Hỏi nguyên nhân tát mẹ, nghi phạm tỏ ra là đứa con có hiếu, phân bua: “Lúc ra tắm cho mẹ, tôi phát hiện hơi thở của bả hôi quá nên nói há miệng ra để rửa cho sạch, nhưng cụ không chịu làm theo. Đã vậy khi tui thò tay vào miệng rửa răng, còn bị cụ cắn nghiến một cái, không kìm được, tôi mới tát bả”.

Sau một hồi nghĩ ngợi, chừng như thấy lời khai của mình không làm điều tra viên “cảm động”, hắn lại thay đổi: “Lúc tắm cho mẹ xong, tui lấy sữa đút cho bả uống, thế mà nói mãi bả vẫn không chịu há miệng ra. Bực quá tui bóp hai bên miệng lại đổ sữa vào thì bả phun hết vào mặt tôi. Tức quá, tui tát bả một cái nhưng nhẹ hều, không ngờ lại chết”.

Khi điều tra viên hỏi vì sao tát vào mặt mà sau đầu nạn nhân lại bị đâm chảy máu, đứa con khai do say rượu nên không nhớ đã làm gì, vì sao mẹ lại bị như vậy.

Những ngày sau, nghi phạm tiếp tục đổi lời khai, và từ đó sự thật mới lộ ra. Phước đã dùng đũa gây vết thương trên đầu mẹ mình.

“Đời mẹ ăn mặn, đời con khát nước”?

Tin Phước giết mẹ làm rúng động xóm nhỏ ven sông ấp Phước Lý, dù trước đó ai cũng biết đối tượng thường xuyên ngược đãi mẹ. Dẫu cùng cho rằng tội ác của Phước “trời không dung, đất không tha”, nhưng cũng có người cho rằng đó là “quả báo”, “đời mẹ ăn mặn đời con khát nước”.

Một người bà con gần của gia đình kể, cha của Phước có hai đời vợ. Người vợ trước sau khi sinh 3 đứa con thì mất sớm. Bà Ngà khi ấy tuy là gái đã có chồng, nhưng lại phải lòng ba Phước nên bỏ chồng con để đi theo “tiếng gọi tình yêu”.

Nhiều người cho rằng khi xưa bà Ngà đúng là “dì ghẻ độc ác”. Ba đứa con riêng của chồng, thì ngoài người con đầu mất sớm, hai người còn lại đều bị bà hành hạ cho “thừa sống thiếu chết”.

“Bà thường dùng xích sắt xích hai người vào gốc cây không cho ăn uống. Có hôm may mắn sẩy xích, chị em chúng tôi vội chạy xuống mép sông móc cua ốc ăn chống đói”, chị gái cùng cha khác mẹ của hung thủ thuật lại.

Bà Ngà ngược đãi con chồng đến mức chính quyền xã phải xuống can thiệp nhiều lần và đưa con riêng của chồng vào trung tâm nhân đạo nuôi nấng.

Với người chồng thứ hai, bà sinh được 6 người con nhưng 3 người chết sớm, một người bị tai nạn gãy cột sống, chỉ còn Phước và một người em út là lành lặn. Thế nhưng Phước lại là người chẳng ra gì, có vợ con đề huề nhưng bồ bịch lung tung hết cô này đến cô nọ, nhậu nhẹt tối ngày.

Cách đây mấy năm Phước quen một cô gái bán cà phê rồi thuê phòng trọ ở Quận 2 (Tp.HCM) sống với nhau như vợ chồng. Một lần thấy hàng xóm sơ hở, cô này lẻn qua trộm 16 triệu đồng, đem về cho tình nhân cất giữ. Chuyện vỡ lở, Phước bị tuyên phạt 12 tháng tù và chia tay tình nhân từ đó.

Sau khi ra tù, Phước tiếp tục “cua” cô bồ của một người hàng xóm và thuê phòng trọ sống cùng ngay sát… nhà mình. Không chịu đựng được thói trăng hoa của chồng, người vợ đệ đơn lên tòa li dị.

Không nhà cửa, Phước cùng cô bồ mới sống nay đây mai đó. Năm 2012, cả hai dọn về sống cùng bà Ngà theo yêu cầu của người chị cùng mẹ khác cha. Cũng theo người này, mấy năm trước bà Ngà lên Tp. HCM sống với con gái của người chồng trước, từ khi bà bị tai biến mạch máu não, người này liền trả bà về nhờ vợ chồng Phước chăm sóc với chi phí 4 triệu đồng/ tháng.

Từ khi bà Ngà nằm liệt một chỗ, Phước tỏ ra rất khó chịu. Khi có rượu, không những chửi, hắn còn đánh mẹ thương tích đầy người. Theo một người dân: “Chuyện Phước ngược đãi mẹ, anh chị em có thể đều biết nhưng bỏ mặc nên người ngoài cũng không can thiệp. Có thể đó là “báo ứng” cũng không chừng”.

Theo một cán bộ điều tra, tuy Lê Văn Phước khai nhận hành vi dùng tay đánh mẹ, và cho rằng bản thân thực hiện hành vi trong lúc đã say rượu nên không nhớ rõ hành động cụ thể. Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả điều tra, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, cảnh sát xác định hành vi của Phước đã phạm tội giết người.

Hương Trà

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.