Thảm kịch bóng đá ở Ai Cập, 75 người bị truy tố

Tổng công tố viên Ai Cập hôm qua thông báo đã truy tố 75 người, trong đó, có 9 cảnh sát và 3 lãnh đạo của câu lạc bộ bóng đá Al-Masry, sau những trận bạo động khiến hơn 74 người thiệt mạng sau một trận đấu tại Port-Said (miền Bắc).

Tổng công tố viên Ai Cập hôm qua thông báo đã truy tố 75 người, trong đó, có 9 cảnh sát và 3 lãnh đạo của câu lạc bộ bóng đá Al-Masry, sau những trận bạo động khiến hơn 74 người thiệt mạng sau một trận đấu tại Port-Said (miền Bắc).

Bạo lực tại sân vận động Port-Said sau trận đấu giữa Al-Masry và Al-Ahly hôm 1/2.
Bạo lực tại sân vận động Port-Said sau trận đấu giữa Al-Masry và Al-Ahly hôm 1/2.

Một cuộc điều tra của Nghị viện cho thấy sự bất cẩn của cảnh sát và cáo buộc cảnh sát đã đánh giá thấp khả năng xảy ra các vụ xung đột tại sân vận động Port-Said, thành phố ở miền Bắc Ai Cập, ngay cả khi nhiều người hâm mộ đã rời khỏi sân vận động vì lo ngại các vụ bạo lực.

Hai trong số những người bị truy tố là thiếu niên, nên phải ra trước tòa án dành cho trẻ vị thành niên, công tố viên tuyên bố rõ trong một bản thông cáo.

Các vụ bạo lực tại sân vận động Port-Said đã bắt đầu xảy ra sau tiếng còi kết thúc trận đấu hôm 1/2 vừa qua với kết quả đội Al-Masry chiến thắng 3/1 trước đội mạnh Al-Ahly. Đây là thất bại đầu tiên của đội Al-Ahly tại Giải vô địch quốc gia.

Hàng trăm cổ động viên của Al-Masry đã đổ xuống sân ném đá và chai lọ vào cổ động viên của đội kia khiến nổ ra tình trạng hỗn loạn. Những kẻ chiến thắng lại tấn công kẻ bại trận.

Các cầu thủ chỉ còn biết chạy vào phòng thay đồ trốn tránh. Gạch đá, chai lọ, gậy gộc rào rào tung lên trên biển người cuồng nộ và kinh hoàng tháo chạy.

Hậu quả là thành phố Port-Said chứng kiến 74 người chết và hàng trăm người bị thương.

Thảm kịch đã khiến cho quân đội phải triển khai trong thành phố. Bộ trưởng Nội vụ Mohammed Ibrahim cho biết "đa số người chết là do bị giẫm đạp" trong lúc hỗn loạn.

Trong năm ngày sau khi thảm kịch xảy ra, hàng nghìn người đã biểu tình chống lực lượng an ninh và nhiều vụ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình đã làm 16 người thiệt mạng tại Cairo và Suez.

Quang Minh (theo AFP)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.