Thâm hụt ngân sách Mỹ cao nhất trong 6 năm

(PLO) - Mức thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong năm tài khóa năm 2018 đã lên tới 779 tỉ USD, phần lớn là do doanh thu thuế doanh nghiệp giảm mạnh khi luật giảm thuế có hiệu lực.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo New York Times, thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/9 vừa qua tăng gần 17% so với năm trước đó và là mức thâm hụt ngân sách lớn nhất từ năm 2012 đến nay – khi nền kinh tế Mỹ và các khoản thu liên bang của nước này vẫn còn chật vật do ảnh hưởng của cơn suy thoái kinh tế lớn trước đó. Theo dự báo của các quan chức trong Chính phủ và các nhà phân tích độc lập, thâm hụt ngân sách của Mỹ đang tiến nhanh đến con số 1.000 tỉ USD trước năm bầu cử tổng thống 2020.

Giới chức Chính phủ Mỹ cho rằng việc thâm hụt ngân sách gia tăng mạnh là do chi tiêu liên bang gia tăng, bao gồm cả việc tăng chi tiêu quốc phòng và cho các chương trình chi tiêu nội địa đã được ông Trump phê chuẩn chứ không phải từ chủ trương cắt giảm thuế 1,5 nghìn tỉ USD của Tổng thống Trump. “Tổng thống Trump đã đặt ưu tiên tăng đáng kể đầu tư cho quân đội Mỹ sau nhiều năm ngân sách cho ngành này bị cắt giảm khiến an ninh quốc gia và tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ bị ảnh hưởng”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, theo New York Times, các số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố cho thấy việc khoản thu từ thuế giảm mới là nguyên nhân chính dẫn tới việc thâm hụt ngân sách liên bang của nước này tăng mạnh chứ không phải do chi tiêu tăng. Theo hãng tin này, các khoản chi liên bang trong năm tài khóa vừa qua có tăng nhưng vì nền kinh tế của Mỹ trong năm này cũng tăng nhanh hơn so với năm trước đó nên tỉ lệ chi trên tổng GDP lại giảm từ 20,7% xuống còn 20,3%. 

Trong khi đó, mức thu thuế liên bang chỉ tăng 0,4% so với năm tài khóa 2017, giảm so với con số 1,5% từ năm 2016 sang năm 2017. Ở thời điểm giữa các năm 2015 và 2016, khi tăng trưởng kinh tế của Mỹ chậm hơn đáng kể so với năm 2014, mức thu ngân sách liên bang của Mỹ vẫn tăng 0,5% so với năm tài khóa trước đó. Tính trên tổng giá trị của nền kinh tế Mỹ, tổng thu ngân sách liên bang của nước này trong năm 2018 giảm từ 17,2% của năm trước đó xuống còn 16,5%. Mức thu này thấp hơn gần 1% điểm so với mức thu trung bình của Mỹ trong vòng 40 năm qua.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, khoản thu thuế thu nhập cá nhân của Mỹ đã tăng nhẹ trong năm tài khóa vừa qua. Như vậy, khoản sụt giảm lớn là do hụt thu thuế doanh nghiệp. Các số liệu được công bố cho thấy doanh thu thuế doanh nghiệp đã giảm 1/3 so với cùng kỳ. Đây được cho là hậu quả trực tiếp từ luật cắt giảm thuế do ông Trump ký ban hành vào năm ngoái, theo đó giảm thuế doanh nghiệp ở Mỹ mức cao nhất từ 35% xuống còn 21%. Tính cả năm tài khóa 2018, thuế doanh nghiệp của Mỹ đạt mức gần 205 tỉ USD, giảm so với mức 297 tỉ USD của năm tài khóa 2017. Các phân tích cũng chỉ ra rằng con số năm 2018 chưa phản ánh hết tác động của việc cắt giảm thuế trong 1 năm đến cán cân thu chi ngân sách của Mỹ vì các điều khoản trong luật mới có hiệu lực từ tháng 1/2018. 

Tâm An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".