Tham gia xây dựng luật: Quyền lợi sát sườn của doanh nghiệp

(PLO) - Theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), có đến 68,3% doanh nghiệp được khảo sát cho biết sẵn sàng tham gia xây dựng dự thảo luật mà họ quân tâm. 

Các doanh nghiệp rất quan tâm tới các quy định của pháp luật tác động trực tiếp tới hoạt động của mình. Các doanh nghiệp rất quan tâm tới các quy định của pháp luật tác động trực tiếp tới hoạt động của mình.
Luật Doanh nghiệp: Mối quan tâm hàng đầu 
Khi được hỏi doanh nghiệp (DN) quan tâm đến dự thảo luật và luật nào nhất, 53,8% DN trả lời là Dự thảo Luật DN sửa đổi. Dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi, Luật Bảo hiểm xã hội, Ký kết hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Ký kết Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-EU được khoảng 9% DN quan tâm. Luật Dạy nghề được ít DN quan tâm nhất trong số các dự luật được nêu, chiếm khoảng 0,8%.
“Trong bối cảnh Việt Nam đang tiến tới hình thành cộng đồng  kinh tế ASEAN với xu thế hội nhập thị trường lao động và những yêu cầu mới của việc nâng cao năng suất lao động thì sự “ thờ ơ “ của DN đối với Dự thảo Luật Dạy nghề là một tín hiệu đáng quan ngại từ cả hai phía: Từ phía DN là vấn đề nhận thức, và từ phía nhà soạn thảo Luật thì là tính thực tiễn của Dự thảo Luật.  Trên thực tế, vấn đề kỹ năng nghề luôn là mối quan tâm sâu sắc của DN, tuy nhiên hiện trạng đào tạo nghề không đáp ứng được yêu cầu của DN đòi hỏi Dự thảo Luật Dạy nghề cần có sự tham khảo kỹ hơn từ phía cộng đồng DN…”- bà  Đoàn Thị Quyên, Viện Phát triển DN, VCCI lưu ý.
Khảo sát ý kiến DN về Luật DN 2005, có đến 32,7% DN cho rằng vẫn tồn tại sự không tương thích giữa  Luật DN và các văn bản hướng dẫn thi hành. Nội dung DN cho là bất cập, gây khó khăn nhất cho DN là quy định về chia tách, hợp nhất, sáp nhập DN. Có đến 23,2% DN đồng tình với nhận định này. 
Đừng để doanh nghiệp “ngã ngửa” khi luật được ban hành
Kết quả khảo sát cũng cho thấy, có đến 68,3%  DN sẵn sàng tham gia xây dựng dự thảo luật mà họ quân tâm. Điều này thể hiện ý thức của DN trong việc xây dựng, hoàn thiện các điều luật để các điều luật ban hành sát với thực tiễn hơn. Nhiều DN chia sẻ việc tham gia xây dựng dự thảo luật hay các văn bản hướng dẫn, nhất là những vấn đề liên quan đến hoạt động của DN chính là quyền lợi sát sườn của DN, mặc dù không phải trường hợp nào DN cũng được xin ý kiến. Không ít trường hợp khi văn bản đã được ban hành và triển khai trong thực tiễn, DN mới “ngã ngửa” vì trước khi ban hành không được biết mặc dù DN của mình là đối tượng điều chỉnh trực tiếp.
GS.TSKH  Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) trong một diễn đàn báo chí mới đây cho biết, liên quan đến góp ý Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, Bộ TN&MT đã nhận được gần 7 triệu lượt ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân và không phải DN, người dân không quan tâm đến việc góp ý xây dựng Luật, tuy nhiên, nhiều vấn đề với số lượng ý kiến đóng góp rất lớn nhưng không được tiếp thu, nhưng cũng có những vấn đề ít hoặc không có ý kiến lại được đề nghị tiếp thu để cập nhật vào Dự thảo Luật… Vị chuyên gia này đặt vấn đề: “Tiêu chí nào để cơ quan soạn thảo tiếp thu ý kiến đóng góp?”.
Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch Cty Luật Basico cũng thẳng thắn cho rằng, nhiều cuộc hội thảo lấy ý kiến DN chỉ là hình thức. “Có nhiều người nói rằng DN không nhiệt tình, không có cơ sở nhất định… nhưng theo tôi, không phải như thế. Khi DN đưa ra ý kiến, dù ý kiến nhỏ thôi thì chúng ta cũng nên lắng nghe để tiếp thu” - Luật sư Đức đề nghị.
Theo kiến nghị của VCCI, Nhà nước cần lấy ý kiến rộng rãi và tạo điều kiện hơn nữa để các DN có cơ hội tham vấn dự thảo luật để các quy định của pháp luật về doanh nhân, doanh nghiệp ngày càng phù hợp với thực tiễn cuộc sống./.
Thanh Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.