Tham gia chương trình hộ chiếu logistics thế giới: Kỳ vọng gia tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa Việt

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Với vị trí chiến lược là một trung tâm trung chuyển và sản xuất của khu vực, Việt Nam sẽ là trung tâm logistics và thương mại (Hub) quan trọng thuộc mạng lưới hộ chiếu logistics thế giới - mạng lưới hiện chiếm khoảng 50% kim ngạch thương mại của toàn cầu.

Việt Nam là 1 trong những Hub quan trọng toàn cầu

Tại Lễ ký kết “Sáng kiến hộ chiếu logistics thế giới” được Bộ Công Thương và Chương trình hộ chiếu logistics thế giới (WLP) phối hợp tổ chức sáng 14/8, ông Nguyễn Ngọc Thuyên - đại diện của WLP tại Việt Nam cho biết, Việt Nam đang hướng tới trở thành đầu mối trung chuyển thương mại và logistics toàn cầu.

Mục tiêu cụ thể khi gia nhập WLP là hút nhiều hàng, đẩy nhiều hàng tạo luồng hàng lớn, hình thành chuỗi cung ứng chủ chốt toàn cầu. Lợi ích lớn là doanh nghiệp (DN) còn kết nối với DN toàn cầu từ hệ thống sân bay, vận tải, dịch vụ hải quan… nhằm tối ưu hóa luồng tuyến, tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng sức cạnh tranh. Thông qua tham gia WLP, DN có thể kết nối vào mạng lưới với tệp khách hàng lớn. “Hiệu quả kinh tế chính là mục tiêu quan trọng của liên kết trong WLP nhằm tạo sức cạnh tranh cao hơn, tối ưu hóa thời gian và chi phí tiếp cận thị trường”, ông Thuyên khẳng định.

WLP là một sáng kiến toàn cầu do Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) khởi xướng và dẫn đầu, được thiết kế nhằm tạo thuận lợi cho dòng chảy thương mại thế giới. WLP đã bổ sung Việt Nam vào danh sách các trung tâm logistics và thương mại của khu vực (gọi tắt là Hub). Hiện WLP làm việc với các đối tác tại 29 Hub thuộc mạng lưới này và chương trình tùy chỉnh các lợi ích cho các hội viên để giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, cung cấp hỗ trợ cho mạng lưới để loại bỏ các rào cản thương mại, mở khóa thương mại đa phương thức, tạo thuận lợi cho hành trình giao dịch tổng thể cho các nhà giao dịch và tạo điều kiện tiếp cận thị trường toàn cầu.

Ông Abdulla Alsuwaidi - Giám đốc Hubs và Đối tác toàn cầu (WLP) - đánh giá, với vị trí chiến lược là một trung tâm trung chuyển và sản xuất của khu vực, Việt Nam sẽ là Hub quan trọng thuộc mạng lưới WLP. Mạng lưới WLP hiện chiếm khoảng 50% kim ngạch thương mại của toàn cầu với đối tác tại 29 Hub. Diễn đàn kinh tế thế giới Davos cũng đánh giá, Việt Nam có nền kinh tế độ mở 200%, xuất nhập khẩu gần 800 tỷ, luồng đầu tư nước ngoài (FDI) lớn tại Việt Nam coi Việt Nam là 1 trong những Hub quan trọng toàn cầu.

Gia tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa Việt

Ông Nguyễn Ngọc Thuyên cho rằng, chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu thế giới đã có những đứt gãy trong giai đoạn vừa qua, do đó cần phải có một hệ sinh thái logistics vững mạnh, vươn tới các điểm trung chuyển lớn toàn cầu. Hệ sinh thái này sẽ kết nối các DN xuất nhập khẩu, logistics, vận tải, nhà bảo hiểm, ngân hàng, cơ quan nhà nước cảng biển, hải quan, cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải...) Việt Nam là một trong những nhà xuất khẩu hàng đầu về nhiều nhóm hàng lớn nhưng cần tháo gỡ “nút thắt” tại các điểm chạm hành trình, sự khác biệt giữa các khu vực và các mặt hàng…

Ông Trần Quang Huy - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) thông tin, Việt Nam hiện là 1 trong 20 nền thương mại hàng đầu thế giới, với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 đạt gần 735 tỷ USD. Việt Nam tham gia 16 hiệp định thương mại, xếp thứ 11 trên 50 thị trường logistics mới nổi toàn cầu. Việt Nam có khoảng 30.000 DN hoạt động trong lĩnh vực logistics, trong đó có hơn 5.000 DN hoạt động logistics quốc tế. Điều này sẽ giúp hình thành các trung tâm logistics có quy mô lớn và vừa.

Tuy nhiên, cần có sự phối hợp hiệu quả với các trung tâm logistics khác. Trong đó, UAE hiện là cửa ngõ lớn để luồng hàng đi sang các khu vực khác. UAE cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Trung Đông. Thông qua UAE, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có cơ hội tiếp cận với nhiều quốc gia trong khu vực. Sự hợp tác hiệu quả với UAE trong lĩnh vực logistics sẽ góp phần tăng trao đổi thương mại giữa 2 bên, với khu vực Trung Đông và nước khác trên thế giới.

“Các sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam khi được UAE cấp WLP đều sẽ được tạo thuận lợi và hỗ trợ về thông quan, miễn thuế hàng không, giảm thời gian kiểm tra và đưa lên phương tiện vận tải nhanh chóng, miễn phí, giảm thời gian lưu kho lên tới 48 giờ, hàng hóa có thể được thông quan trước khi đến cảng, nhờ đó tiết kiệm thời gian và 40% chi phí vận hành” - đại diện Bộ Công Thương nói.

Do đó, với việc ký kết tham gia WLP, ông Trần Quang Huy kỳ vọng thông qua những hoạt động hợp tác với WLP trong thời gian tới, các DN, tổ chức của Việt Nam sẽ thu được những lợi ích đáng kể trong hoạt động vận tải hàng hóa, dịch vụ logisitcs; mở rộng hoạt động kinh doanh; góp phần hiệu quả giảm thiểu chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Đọc thêm

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố

Các chuyên gia hiến kế kiểm soát giá vàng

Để giảm mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng nhiều chuyên gia đề xuất nên đánh thuế giao dịch vàng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo các chuyên gia, đánh thuế giao dịch vàng là một trong những giải pháp cần thiết giúp kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng...

Công bố Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024

Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024
(PLVN) - Ngày 10/6/2024, Công ty Cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024. Lễ vinh danh các Ngân hàng uy tín do Vietnam Report và Báo VietNamNet tổ chức sẽ diễn ra vào tháng 8/2024 tại Hà Nội.