Tham gia chuỗi giá trị toàn cầu: Rộng đường cho doanh nghiệp phát triển

Hội thảo trao đổi và cung cấp nhiều thông tin và kỹ năng để các DN có thể trở thành một phần trong chuỗi giá trị toàn cầu
Hội thảo trao đổi và cung cấp nhiều thông tin và kỹ năng để các DN có thể trở thành một phần trong chuỗi giá trị toàn cầu
(PLO) - Việc gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu sẽ mang lại nhiều nguồn lợi về kinh tế và thương hiệu cho các doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, các DN đặc biệt là DN vừa và nhỏ (DNVVN) tham gia chuỗi giá trị toàn cầu thì cần giải quyết “bài toán” thuận lợi hóa thương mại.

Ngày 9/7, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Thuận lợi hóa thương mại, thúc đẩy DNVVN tham gia chuỗi giá trị toàn cầu” nhằm trao đổi và cung cấp cho các DNVVN những thông tin và kỹ năng để có thể trở thành một phần trong chuỗi giá trị toàn cầu và ngành thương mại điện tử trong khu vực.

Bao nhiêu DNNVV tham gia được chuỗi giá trị toàn cầu?

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ hoặc là sẽ tiếp tục làm gia công xuất khẩu với giá trị thấp hoặc sẽ vươn lên trong chuỗi giá trị toàn cầu. Theo ông Nam, lựa chọn này thật sự rất khó vì hiện nay cả nước chỉ có khoảng 300 DN có thể tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời, ông Nam cũng bày tỏ sự băn khoăn không biết vị thế của ĐBSCL nằm ở đâu trong việc tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và ĐBSCL có bao nhiêu DN tham gia vào chuỗi.

Theo bà Mary Etta Tarnowta, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP HCM, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức trên con đường phát triển  và có rất nhiều việc cần phải làm để hỗ trợ các DNVVN hội nhập hiệu quả hơn. Điều quan trọng là Việt Nam phải tạo ra một môi trường pháp luật bình đẳng, minh bạch để dự đoán, khuyến khích sáng tạo và đổi mới. Việt Nam cần thúc đẩy thương mại tự do, công bằng trên cơ sở “có đi có lại”, một môi trường internet mở sẽ giúp Việt Nam hội nhập tốt hơn vào nền kinh tế toàn cầu.

Việc số hóa hỗ trợ các DNVVN trong khu vực ASEAN tham gia vào thương mại xuyên biên giới, cho phép các DN phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh với chi phí thấp. Tuy nhiên các DNVVN đang ở những giai đoạn trưởng thành khác nhau trong việc áp dụng công nghệ số và không phải DN nào cũng có khả năng đầu tư cho việc phát triển công nghệ thông tin. Do đó, cần thêm hỗ trợ từ Chính phủ và các DN để phát triển nền kinh tế số toàn diện.

Lợi ích cũng là thách thức tiềm ẩn

Để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, thì các DN phải đảm bảo được việc thuận lợi hóa thương mại. Nói về vấn đề này, ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương) cho biết, vấn đề thuận lợi hóa thương mại là lợi ích tiềm ẩn. Tuy nhiên nó cũng sẽ là thách thức tiềm ẩn nếu không biết xử lý phù hợp. Thuận lợi hóa thương mại giúp việc giảm thời gian và chi phí kinh doanh cho các DN.

Theo ông Khanh, nó tích cực hơn so với cắt giảm thuế quan rất nhiều. Cắt giảm thuế quan chỉ đóng góp 0,7% GDP, thuận lợi hóa thương mại có thể giúp tăng GDP hơn 6 lần. Ngoài ra, thuận lợi hóa thương mại giúp tăng thương hại hơn 40% so với cắt giảm thuế quan.“Cái gì cũng bế tắc nhưng thuận lợi hóa thương mại không bế tắc và được sự đồng thuận cao.Không một quốc gia nào từ nghèo nhất đến giàu nhất phản đổi vấn đề này”, ông Khanh khẳng định.

Nhìn từ góc độ ngành dệt may, nếu là một DN không gia nhập WTO thì thuế quan áp dụng đối với hàng may mặc thành phẩm bằng 150% so với thành viên WTO. Nếu gia nhập WTO, thì thuế quan áp dụng với ngành hàng này trung bình là 25%. Tuy nhiên, nếu tham gia Hiệp định FTA, thuế quan áp dụng chỉ khoảng 0-5%. Theo đó, ông đề nghị các đơn vị phải thay đổi tư duy kinh doanh, tư duy quản lý.Hải quan nên coi DN là đối tác, hỗ trợ cho họ chứ không phải kiểm soát. Còn về phía DN cần phải làm thật, ăn thật.

Việc thuận lợi hóa thương mại chịu sự chi phối rất lớn từ ngành Hải quan.Vì vậy muốn thuận lợi hóa thương mại đạt kết quả cao cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng với ngành Hải quan. Nói về vấn đề này, ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát Quản lý về Hải Quan, Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết, trong thời gian qua, ngành hải quan cũng đã thực hiện cải cách thủ tục hải quan tạo thuận lợi thương mại. Cụ thể Cục đã thực hiện điện tử hóa các giao dịch giữa hải quan và DN. Cục đã thay đổi phương thức khai, nộp hồ sơ; thời gian giải quyết các thủ tục; giám sát hải quan tự động tại cảng biển, cảng hàng không. Mục tiêu hướng đến góp phần giảm tiếp xúc giữa công chức hải quan và DN, giảm phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực phát sinh. Đồng thời giảm thủ tục, chi phí in ấn chứng từ, chi phí đi lại cho DN. Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục trình Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để hoàn thiện cơ sở pháp lý. 

Tin cùng chuyên mục

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Đọc thêm

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước
(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Trang trại xanh trên vùng 'đất lửa'

Khuôn viên trong trang trại được quy hoạch bài bản, vườn cây xanh mướt.
(PLVN) - Trong suy nghĩ của nhiều người, vùng núi Trà Sơn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là “tọa độ lửa” trong chiến tranh chống Mỹ, vùng khô cằn sỏi đá và chi chít những dấu vết của bom đạn. Ít ai ngờ rằng khoảng 10 năm trở lại đây trên vùng “đất lửa” này đã xuất hiện nhiều trang trại nông nghiệp xanh, mang hơi thở của công nghệ hiện đại.

Áo xanh tình nguyện trên công trường 500kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ triển khai đường điện 500kV mạch 3. (Ảnh: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện đề nghị các lực lượng, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên ở các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua, hỗ trợ việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày (từ 1/6 - 30/6) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai dự án.

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.