Thăm dò, khai thác dầu khí đạt kết quả ấn tượng 'bất chấp' COVID -19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trước việc giá dầu tương đối cao và ổn định so với dự báo hồi đầu năm, hai đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã có kết quả kinh doanh ấn tượng.
Một công trình dầu khí trên biển của Vietsovpetro. Một công trình dầu khí trên biển của Vietsovpetro.

Hưởng lợi từ giá dầu cao, ổn định

Trong nhiều tháng qua, giá dầu thế giới luôn ở mức khá cao và ổn định, trên dưới 70 USD/thùng. Mức giá này đều nằm ngoài sức kỳ vọng trước đó của PVN và các đơn vị thành viên. Còn nhớ, hồi đầu năm nay, trước tác động kép của giá dầu xuống thấp và ảnh hưởng dịch bệnh, cả PVN và nhiều đơn vị thành viên đều chỉ dám lập kịch bản kinh doanh trong năm nay với giá dầu là 60 USD/thùng.

Từ những yếu tố tích cực đó, PVEP đã có những nhận định lạc quan: Với việc tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục tăng lên ở nhiều nơi trên thế giới, việc đi lại và di chuyển đã tăng lên trong năm 2021; tiêu thụ dầu ngày càng tăng kết hợp với hạn chế sản xuất từ OPEC+ và sản lượng khai thác dầu thô tương đối ổn định ở Hoa Kỳ đã giữ mức cung cầu dầu toàn cầu tiệm cận mức cân bằng, làm giảm lượng hàng tồn kho.

Giá dầu thô nhận được sự hỗ trợ thêm từ hoạt động kinh tế toàn cầu ngày càng khởi sắc. “Trước tình hình đó, hoạt động sản xuất của PVEP tại các dự án được triển khai ổn định với sản lượng khai thác dầu khí (quy dầu) hoàn thành kế hoạch”, đại diện PVEP cho biết.

Theo PVEP, mặc dù chịu tác động mạnh bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng với việc tập trung triển khai công tác phòng chống dịch tốt, từ đầu năm đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị này đã vượt mức kế hoạch sản lượng khai thác dầu khí.

Cụ thể, tính chung 8 tháng, sản lượng khai thác dầu khí của PVEP đạt 2,38 triệu tấn quy dầu, vượt 5% kế hoạch. Phần lớn các mỏ trong nước khai thác ổn định với lưu lượng cao hơn dự kiến như cụm mỏ Sư Tử, Tê Giác Trắng, Đại Hùng, Cá Ngừ Vàng, Cá Tầm…

Theo PVEP, nhờ giá dầu ổn định, đơn vị đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính trong tháng 8/2021. Theo đó, tổng doanh thu lũy kế 8 tháng là 19.930 tỷ đồng, đạt 99,7% kế hoạch năm. 8 tháng qua, PVEP đã nộp ngân sách 5.164 tỷ đồng.

“Các hạng mục công việc thăm dò, phát triển tiếp tục được PVEP thực hiện, đảm bảo các thủ tục pháp lý đầu tư, trong khả năng tài chính, thu xếp vốn của đơn vị”, đại diện PVEP thông tin.

Doanh thu toàn mỏ Vietsovpetro đạt hơn 1 tỷ USD

Với Vietsovpetro, đơn vị mà PVN nắm giữ 51% cổ phần cũng có kết quả kinh doanh ấn tượng. Theo Vietsovpetro, để thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, Vietsovpetro đã có kế hoạch sản xuất quyết liệt, linh hoạt, thích ứng với điều kiện khó khăn của dịch bệnh.

“Nhờ vậy, đến nay, Vietsovpetro vẫn đảm bảo an toàn trong hoạt động, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh 8 tháng năm 2021”, đại diện Vietsovpetro cho biết.

Cụ thể, theo Vietsovpetro, 8 tháng đầu năm nay, trên toàn mỏ Vietsovpetro đã khai thác được hơn 2,1 triệu tấn dầu/condensate, vượt 5,4% kế hoạch. Sản lượng khí thiên nhiên khai thác đạt 55,8 triệu m3, vượt 8,4 % kế hoạch. Khối lượng khí cung cấp vào bờ đạt 605,3 triệu m3.

Tổng doanh thu dầu khí toàn mỏ Vietsovpetro đạt hơn 1 tỷ USD, vượt 293,3 triệu USD so với kế hoạch ; nộp ngân sách 525,5 triệu USD, vượt 154,5 triệu USD so với kế hoạch. “Dự kiến Vietsovpetro sẽ hoàn thành các chỉ tiêu cả năm 2021 về doanh thu, nộp ngân sách và lợi nhuận hai phía trong tháng 9, về đích trước kế hoạch trên 3 tháng”, Vietsovpetro thông tin.

Về công tác xây lắp dầu khí, Vietsovpetro đã tập trung nguồn lực, thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo tiến độ các công trình trọng điểm, đặc biệt là dự án BK-19 và BK18A. Hiện nay, đã hoàn thành lắp đặt biển chân đế, khối thượng tầng giàn BK-18A và BK-19. Tổng tiến độ thi công dự án BK-18A đạt hơn 90%.

Liên quan đến công tác thăm dò dầu khí, Vietsovpetro cho biết, sau 8 tháng năm nay đã hoàn thành 4 giếng thăm dò – thẩm lượng tại Lô 09-1 với gia tăng trữ lượng thu hồi ước đạt 2,2 triệu tấn. Tại Lô 16-1/15 đã hoàn thành công tác thử vỉa giếng khoan SV-1X vào đầu năm 2021 với kết quả phát hiện các vỉa dầu khí có giá trị công nghiệp mới. Gia tăng trữ lượng thu hồi của giếng khoan đạt trên 1 triệu tấn dầu.

“Bên cạnh đó, Vietsovpetro đã tích cực, chủ động tổ chức nghiên cứu, tiếp cận tài liệu và chuẩn bị đầu tư vào các lô mới như các lô 17, 09-2/10 ở bồn trũng Cửu Long và lô 05-2/10 ở bồn trũng Nam Côn Sơn”, đại diện Vietsovpetro thông tin.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SeABank duy trì đà tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm 2021

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng SeABank
(PLVN) -  Trong 9 tháng đầu năm 2021, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ở nhiều mảng hoạt động, hoàn thành vượt mục tiêu đã đề ra với tỷ lệ tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.

Càng khó, càng phải nghĩ, phải làm

Các doanh nghiệp vượt khó trong bối cảnh dịch bệnh tác động nặng nề tới nền kinh tế.
(PLVN) -  Đó là tinh thần đáng biểu dương của các doanh nhân trong bối cảnh dịch bệnh tác động nặng nề tới nền kinh tế. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, các doanh nghiệp, doanh nhân đã đổi mới, sáng tạo để chung sống an toàn và vươn lên trong “bão” COVID-19.

Thanh long Bình Thuận chính thức được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản

Thanh long là sản phẩm nông sản thứ 2 của Việt Nam sau vải thiều Lục Ngạn được cấp Bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.
(PLVN) - Ngày 7/10/2021, sau hơn 03 năm nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản ( MAFF ) đã chính thức cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với thanh long Bình Thuận. Đây là sản phẩm nông sản thứ 2 của Việt Nam sau vải thiều Lục Ngạn được cấp Bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.

Một số mặt hàng dệt may xuất khẩu sang EAEU có thể bị áp dụng biện pháp phòng vệ

Một số mặt hàng dệt may xuất khẩu sang EAEU vượt ngưỡng quy định trong Hiệp định VN-EAEU.
(PLVN) -  Bộ Công Thương vừa nhận công hàm của Ủy ban Kinh tế Á Âu (EEC) thông báo hàng dệt may của Việt Nam xuất khẩu vào Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU) vượt mức ngưỡng hạn ngạch thuế quan ưu đãi nhập khẩu năm 2021 theo quy định tại Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu (VN-EAEU FTA).

Doanh nghiệp làm cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng kiến nghị nhiều vấn đề bất ổn còn tồn đọng

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã hoàn thành nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc, khiến nhà đầu tư lo ảnh hưởng thực hiện dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng.
(PLVN) - Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả đề nghị cơ quan chức năng bố trí cuộc họp với nhà đầu tư, Ngân hàng Vietinbank để các bên đánh giá, giải quyết các tồn tại, vướng mắc với dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, tránh việc ảnh hưởng thực hiện kết nối dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng.

Công nghệ hóa khai khoáng: Năng suất, lợi nhuận đều tăng

Nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã áp dụng công nghệ mới vào sàng tuyển than.
(PLVN) -  Trong cùng một điều kiện, khai thác than lò chợ có cơ giới chỉ cần 90 người/phân xưởng nhưng thu được 230 - 400 ngàn tấn/năm, trong khi khai thác khoan nổ mìn cần tới 120 - 180 người/phân xưởng nhưng sản lượng thu được chỉ 120 - 180 ngàn tấn/năm. Vai trò của công nghệ thấy rõ qua từng con số.

Năm điều doanh nghiệp không nên làm khi kinh doanh tại EU

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra các khuyến nghị về những hành vi mà doanh nghiệp Việt Nam không được thực hiện hoặc không nên thực hiện khi kinh doanh tại thị trường EU để tránh thua thiệt không đáng có.

BIM Group hoàn thành Tổ hợp năng lượng tái tạo kết hợp sản xuất muối lớn nhất Việt Nam

BIM Group hoàn thành Tổ hợp năng lượng tái tạo kết hợp sản xuất muối lớn nhất Việt Nam
(PLVN) - Trong đầu tháng 10/2021, Nhà máy Điện gió BIM tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận sẽ chính thức đi vào vận hành thương mại (COD) đánh dấu việc BIM Energy, thành viên Tập đoàn BIM Group hoàn thành chiến lược phát triển muối sạch kết hợp năng lượng sạch trên diện tích đất 2.500 ha với tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng, định hình Tổ hợp năng lượng tái tạo kết hợp sản xuất muối lớn nhất Việt Nam.