Thái tử kế vị ngôi vua “Xứ Chùa Vàng” là người thế nào?

(PLO) -Sau khi vua Bhumibol Adulyadej qua đời, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã được chọn là người kế nhiệm ngai vàng.

Thái tử kế vị ngôi vua “Xứ Chùa Vàng” là người thế nào?

Thái tử Maha Vajiralongkorn, tước hiệu đầy đủ là Chánh thất Hoàng gia - Hoàng tử Maha Vajiralongkorn, sinh ngày 28/7/1952, tại cung điện Dusit ở Bangkok. Ông là con trai duy nhất của Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit. 

Quyết định chọn Thái tử làm người kế vị đã được Vua Bhumibol đưa ra từ năm 2012. 

Tuy nhiên, Thái tử Maha Vajiralongkorn yêu cầu Thủ tướng Thái Lan cho thời gian để tang Quốc vương cùng với người dân cả nước.

Thái tử kế vị ngôi vua “Xứ Chùa Vàng” là người thế nào? ảnh 1
Sinh năm 1952, Thái tử Maha Vajiralongkorn là con thứ hai và cũng là con trai duy nhất trong 4 người con của Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit. Năm 1972, Quốc vương Adulyadej sắc phong Vajiralongkorn tước hiệu Thái tử, xác lập ngôi vị thừa kế ngai vàng. Ảnh: Reuters

Thái tử kế vị ngôi vua “Xứ Chùa Vàng” là người thế nào? ảnh 2
Sau khi hoàn tất chương trình tiểu học ở Thái Lan, Thái tử Vajiralongkorn tiếp tục theo học các trường tư thục tại Somerset, Anh, và Sydney, Australia. Ảnh: King Siam.
Thái tử kế vị ngôi vua “Xứ Chùa Vàng” là người thế nào? ảnh 3
Năm 20 tuổi, ông được vua cha phong tước hiệu Saymmakuman, trở thành đương kim thái tử Thái Lan, người chính thức kế vị ngai vàng. Ảnh: chaoprayanews.
Thái tử kế vị ngôi vua “Xứ Chùa Vàng” là người thế nào? ảnh 4
Thái tử Maha Vajiralongkorn theo con đường sĩ quan chuyên nghiệp từ năm 1975 và trở thành người đứng đầu Tiểu đoàn cận vệ của Quốc vương từ năm 1978. Ảnh: New Mandala.
Thái tử kế vị ngôi vua “Xứ Chùa Vàng” là người thế nào? ảnh 5

Từ năm 1975, ông phục vụ trong Quân đội Hoàng gia Thái Lan và có một số đóng góp trong hoạt động quân sự quốc gia. Trong ảnh, Thái tử Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Sikirit. Ảnh:Chiangmai Mail.

Thái tử kế vị ngôi vua “Xứ Chùa Vàng” là người thế nào? ảnh 6

Song song với quá trình được đào tạo và rèn luyện theo đúng truyền thống của Hoàng gia để trở thành một vị vua tương lai, người dân Thái Lan lại biết đến Thái tử Maha Vajiralongkorn với nhiều ồn ào trong cuộc sống đời tư. Ảnh: The Strait Times.

Thái tử kế vị ngôi vua “Xứ Chùa Vàng” là người thế nào? ảnh 7
Bức hình chụp với người vợ thứ nhất, công chúa Soamsawali. Ông cưới người vợ cả theo ý của mẹ mình để duy trì dòng dõi hoàng tộc khi công chúa Soamsawali là cháu của Hoàng hậu.
Thái tử kế vị ngôi vua “Xứ Chùa Vàng” là người thế nào? ảnh 8
Thái tử và người vợ thứ 3, bà Srirasmi.
Thái tử kế vị ngôi vua “Xứ Chùa Vàng” là người thế nào? ảnh 9
Trải qua 3 cuộc hôn nhân tốn nhiều giấy mực của báo chí, thái tử có tổng cộng 7 người con. Trong đó công chúa Bajrakitiyabha lớn nhất (37 tuổi) từng là đại sứ Thái Lan ở Áo từ năm 2012 đến 2014. Ảnh: Amazing Thailand.
Thái tử kế vị ngôi vua “Xứ Chùa Vàng” là người thế nào? ảnh 10
Thái tử cùng cô con gái Sirivannavari-Nariratana trong lễ tốt nghiệp tại trường Chulalongkorn.
Thái tử kế vị ngôi vua “Xứ Chùa Vàng” là người thế nào? ảnh 11
Trong mắt nhiều người, hình ảnh Thái tử Maha Vajiralongkorn không được đẹp như Quốc vương Bhumibol.
Thái tử kế vị ngôi vua “Xứ Chùa Vàng” là người thế nào? ảnh 12
Thái tử Maha Vajiralongkorn không được nhiều người yêu quý như cha ông.
Thái tử kế vị ngôi vua “Xứ Chùa Vàng” là người thế nào? ảnh 13
Thái tử Vajiralongkorn thường bị đem ra so sánh với công chúa Maha Chakri Sirindhorn (trái) khi bà không chỉ được nhiều người dân yêu kính mà còn được lòng trong giới chính trị đến nỗi người ta gọi bà là "Phra Thep" (Công chúa Thiên thần). Nhiều người Thái Lan từng kỳ vọng bà Sirindhorn lên ngai vàng thay cho thái tử. Ảnh: Daily Mail.
Bích Liên (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Đọc thêm

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

Cảnh báo công dân nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng FAN ID để đến Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, vé máy bay, các hành vi/hoạt động bị cấm và các quy định khác của Nga, tuyệt đối sử dụng Fan ID đúng mục đích.

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.