Thai phụ chớ ăn nhiều chất béo để ngừa ung thư vú

(PLO) -Nghiên cứu gần đây tại Đại học Georgetown (Mỹ) cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú qua nhiều thế hệ.

Theo UPI, các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột mang thai một chế độ ăn nhiều chất béo, kết quả dẫn đến những thay đổi di truyền ở chuột làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú trong vòng 3 thế hệ.

Bà Leena Hilakivi-Clarke, giáo sư ung thư học tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Georgetown Lombardi (Mỹ), cho biết: "Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai tiêu thụ nhiều chất béo hơn phụ nữ không mang thai và sự gia tăng này diễn ra giữa 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ”.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo bà Hilakivi-Clarke, chuột thí nghiệm đã nhận 40% năng lượng từ chất béo, và những con chuột đối chứng có chế độ ăn uống thông thường với 18% năng lượng từ chất béo. Chế độ ăn uống điển hình của con người hiện nay khoảng 33% chất béo.

Nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn nhiều chất béo trước và trong khi mang thai làm tăng nguy cơ ung thư vú ở các thế hệ sau.

Nghiên cứu được công bố ngày 3/7 trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư Vú.

Theo Ngọc Lam/ Thanhnien.vn
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Chuyên gia lý giải 4 tác dụng của vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - “Ngoài tác dụng giảm số người nhiễm virus, các loại vaccine phòng COVID-19 sẽ giúp làm giảm số trường hợp bị biến chứng nặng do mắc bệnh, giảm số người phải nhập viện điều trị do bệnh nhẹ và giảm nguy cơ tử vong”, GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết.

Đọc thêm

TP.HCM nghiên cứu cách ly F1 tại nhà

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng: "Trong 2 tuần giãn cách sắp tới, người dân nên hạn chế sinh hoạt, tiếp xúc với người khác, hạn chế di chuyển" - Ảnh: TỰ TRUNG
Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở chung với người thân.

Thêm 2 nữ bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Chiều 14/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo 2 ca tử vong số 60 và 61 là bệnh nhân nữ, có bệnh lý nền nặng liên quan đến COVID-19.

Phẫu thuật thành công bàn tay bị đứt lìa

Phẫu thuật thành công bàn tay bị đứt lìa
(PLVN) -  Ngày 14/6, BS.CK2. Phạm Thanh Phong - Phó Giám Đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ Trung tâm chấn thương chỉnh hình bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân nam 32 tuổi đứt lìa cổ tay trái.