Thai phụ chớ ăn nhiều chất béo để ngừa ung thư vú

(PLO) -Nghiên cứu gần đây tại Đại học Georgetown (Mỹ) cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú qua nhiều thế hệ.

Theo UPI, các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột mang thai một chế độ ăn nhiều chất béo, kết quả dẫn đến những thay đổi di truyền ở chuột làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú trong vòng 3 thế hệ.

Bà Leena Hilakivi-Clarke, giáo sư ung thư học tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Georgetown Lombardi (Mỹ), cho biết: "Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai tiêu thụ nhiều chất béo hơn phụ nữ không mang thai và sự gia tăng này diễn ra giữa 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ”.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo bà Hilakivi-Clarke, chuột thí nghiệm đã nhận 40% năng lượng từ chất béo, và những con chuột đối chứng có chế độ ăn uống thông thường với 18% năng lượng từ chất béo. Chế độ ăn uống điển hình của con người hiện nay khoảng 33% chất béo.

Nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn nhiều chất béo trước và trong khi mang thai làm tăng nguy cơ ung thư vú ở các thế hệ sau.

Nghiên cứu được công bố ngày 3/7 trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư Vú.

Theo Ngọc Lam/ Thanhnien.vn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho y, bác sĩ điều trị Covid-19

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho y, bác sĩ điều trị Covid-19
(PLVN) - Mới đây, trong cuộc họp với Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh, cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và nhân viên y tế tại Bệnh viện.

Bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch được xuất viện

Bệnh viện đã chuẩn bị xe, đưa bệnh nhân trở về quê nhà. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 18/6/2021, bệnh nhân nhiễm COVID-19 là N.T.T đã hoàn toàn ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần rất tốt, xét nghiệm SARS-CoV-2 đã 3 lần âm tính liên tiếp, các bác sĩ đã làm thủ tục cho bệnh nhân xuất viện và bố trí xe của Bệnh viện đưa bệnh nhân về địa phương nơi cư trú.