Thai nhi chết bất thường tại Bệnh viện Pháp - Việt

(PLO) - Nghe quảng cáo Bệnh viện Pháp - Việt (BVFV) ở TP HCM khá nổi tiếng cả về chuyên môn lẫn dịch vụ nên gia đình chị Phạm Mai Chi (sinh năm 1992, ở quận 2, TP HCM) đã lựa chọn để sinh con đầu lòng. Tuy nhiên, sự kỳ vọng đó sớm bị chôn vùi khi thai nhi chưa kịp cất tiếng khóc chào đời đã vĩnh viễn ra đi...

Từ lúc mang thai, gia đình đã đưa chị Chi tới BVFV để thăm khám, làm các xét nghiệm và theo dõi quá trình phát triển của thai nhi. 39 tuần thai đều phát triển tốt.

Thai nhi chết bất thường tại Bệnh viện Pháp - Việt ảnh 1
Sản phụ Mai Chi và mẹ ruột vẫn không tin được
con, cháu mình lại chết bất thường như vậy.
Sáng sớm 3/11/2013, thấy chị Chi có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình đã đưa chị tới BVFV chờ sinh. Tại đây, các bác sĩ đã khám cho chị Chi và khẳng định thai nhi vẫn ổn, không có gì bất thường, nhưng cho biết chưa có dấu hiệu sinh. Vì vậy, bác sĩ khuyên chị Chi về nhà nghỉ ngơi, lúc nào đau hãy đến.

Khoảng 11h cùng ngày, chị Chi xuất viện về nhà. Tuy nhiên, đến tối thì thấy có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình lại đưa chị vào viện. Theo trình bày của gia đình sản phụ thì lúc 21h26 ngày 3/11, sản phụ Chi được đưa vào phòng chờ sinh. Tuy nhiên, đến 21h57 mới có nữ hộ lý tới đặt máy đo tim thai.

Lúc đó, nữ hộ sinh cuống cuồng gọi điện cho bác sĩ nói không đo được tim thai. Vậy mà mãi đến 22h10 mới thấy bác sĩ có mặt. Cũng lúc này thì chị Chi đã sinh được một bé gái nặng gần 3,2kg, nhưng đã tím tái, tử vong.

Sự việc đau lòng trên khiến gia đình chị Chi rất bức xúc bởi lẽ trong suốt 39 tuần mang thai, các kết quả khám định kỳ đều cho thấy thai nhi phát triển bình thường. Và ngày đến bệnh viện để sinh, bác sĩ của bệnh viện này xác nhận thai vẫn rất ổn. Cả gia đình đang trông đợi giây phút hạnh phúc nhất thì đột nhiên được bác sĩ thông báo cháu gái chết...

Trước bức xúc của gia đình, BVFV đã thành lập Hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân tử vong của thai nhi. Kết luận của Hội đồng chuyên môn BVFV công bố ngày 14/11 cho rằng nguyên nhân tử vong của thai nhi là do sản phụ mắc bệnh nhau bong non. Tuy nhiên, trước đó, trong giấy bàn giao của điều dưỡng lại ghi bé chết lưu trong ổ bụng.

“Sao mà bé có thể chết vô lý như vậy được. Tất cả mọi khám xét đều cho thấy cháu tôi sinh bình thường. Chỉ cách đó mấy tiếng đồng hồ, chính bác sĩ của bệnh viện này đã kết luận thai nhi vẫn tốt cơ mà. Phải chăng đây là sự tắc trách, quá chậm chạp hay yếu chuyên môn của bệnh viện này. Trước đó, vào buổi sáng khi cháu tôi đau thì gia đình đã gọi điện cho bác sĩ Lê Thanh Hùng (là người theo dõi từ đầu đến cuối quá trình thai kỳ của Chi). Thế nhưng, do hôm đó bác sĩ Hùng bận trực ở Bệnh viện Từ Dũ (bác sĩ Hùng làm ở Bệnh viện Từ Dũ, chỉ làm hợp đồng ở BVFV mỗi tuần 2 buổi vào thứ ba và thứ năm) nên không tới được. Lần thứ hai khi đưa cháu tới bệnh viện tôi vẫn tiếp tục gọi cho bác sĩ này, nhưng cuối cùng mãi đến 22h10 bác sĩ này và một bác sĩ trực mới vào phòng thì bé đã không còn nữa”, bà Võ Thị Bạch Tuyết, bác của chị Chi bức xúc.

Chiều 19/11, trao đổi với PV, sản phụ Phạm Mai Chi vẫn chưa hết đau buồn. Chị cho biết: “Chúng tôi không muốn làm lớn chuyện này làm gì cả vì không ai muốn trường hợp đó xảy ra, nhưng chúng tôi nghĩ sự trả lời của phía BVFV là chưa thỏa đáng, không rõ ràng về nguyên nhân cái chết của con tôi, do đó chúng tôi không đồng ý và đã làm đơn gửi tới cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề này, tránh những trường hợp đau lòng tương tự… Một bệnh viện lớn mà tắc trách như vậy là không thể chấp nhận được”.   

Sau sự cố trên, BVFV không thu tiền viện phí với gia đình chị Chi. “Hôm đó cô Phạm Thị Thanh Mai - Giám đốc điều hành BVFV có mang một giỏ hoa quả và một phong bì nói là để lo hậu sự cho cháu tôi nhưng chúng tôi cũng chưa bóc ra vì sự giải thích thiếu rõ ràng của BV này. Do vậy, để đến lúc mọi vấn đề rõ thì chúng tôi sẽ thông tin cho cơ quan chức năng biết…”, bà Tuyết cho biết thêm.

Chiều cùng ngày, chúng tôi đã liên lạc qua điện thoại với bà Phạm Thị Thanh Mai - Giám đốc điều hành BVFV thì bà này nói sẽ chuyển điện thoại qua bộ phận truyền thông để trao đổi cụ thể. Thế nhưng, chờ mãi vẫn không thấy ai hồi đáp nên chúng tôi tiếp tục liên lạc một lần nữa để tìm hiểu tình hình. 

Mãi gần tối, bà Nguyễn Thị Lệ Thu - Giám đốc truyền thông của BVFV gọi lại cho biết: “Bệnh viện đã làm hết mình, làm đúng quy trình của Bộ Y tế và cả chuẩn quốc tế. Chúng tôi cũng đã thành lập Hội đồng chuyên môn, gửi mẫu đi Băng Kốc (Thái Lan) để kiểm tra và đã có kết quả thông báo cho gia đình. Hơn nữa, ngay sau đó chúng tôi cũng đã báo cáo lên Bộ Y tế, Sở Y tế thành phố, gọi điện báo công an để khám nghiệm tử thi nhưng phía gia đình không cho, mà chỉ để lại nhau thai. Chúng tôi cũng đã nhờ chuyên gia tâm lý giúp đỡ cho gia đình nạn nhân, chúng tôi muốn được gia đình nạn nhân hợp tác chặt chẽ để có hướng giải quyết cụ thể, nhất là với bệnh bong nhau non mà chị Chi gặp phải có thể ảnh hưởng tới quá trình mang thai sau này, do đó chúng tôi muốn tư vấn cho chị tốt hơn, nhưng phía gia đình chị không chịu mà cứ làm ầm lên, nói thế này, thế nọ…”.

Dù đã có kết luận của Hội đồng chuyên môn BVFV nhưng với cái chết quá bất ngờ của thai nhi đã khiến gia đình nạn nhân bất mãn và không đồng ý với kết luận đó. Vừa qua, gia đình tiếp tục làm đơn gửi tới Sở Y tế thành phố và các cơ quan chức năng yêu cầu thành lập Hội đồng chuyên môn cấp sở để làm rõ cái chết bất thường đó.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiến hành làm rõ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc này khi có kết quả.

Ngọc Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rào cản cho mang thai hộ nhưng phải là "người thân thích"

Không chỉ đột phá trong tư duy làm luật, việc cho phép mang thai hộ sẽ mang hạnh phúc đến cho nhiều gia đình.
(PLO) - Quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã mở ra cơ hội mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà người vợ không có khả năng mang thai vẫn có được đứa con mang cốt nhục của chính mình. Tuy nhiên…

Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.
(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

Phòng GD&ĐT TP. Vinh: Động cơ tốt, nhưng… đi ngược xu thế?

Ảnh minh họa
(PLO) - Không chỉ thu bài kiểm tra của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn về Phòng để tổ chức chấm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Vinh (Nghệ An) còn sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này làm điều kiện đăng ký dự tuyển vào Trường Trung học cơ sở (THCS) Đặng Thai Mai (một trường chuyên cấp THCS) khiến dư luận xôn xao, bàn tán…

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất

Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng)
(PLO) - Toàn bộ phần đất trong khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) không được phép xây dựng nhà ở, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, do xã chưa có kinh phí quy hoạch tổng thể cho nên nhiều mảnh đất trống vẫn để cho các hộ dân hoạt động sản xuất nghề truyền thống. 

Xây dựng đường giao thông nông thôn cần hợp với lòng dân

Ảnh minh họa
(PLO) - Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước từ lâu đã được toàn dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lại đang trở thành “gánh nặng” đối với các hộ dân nghèo nơi đây. 

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?
(PLO) - Phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngần ngại bỏ tiền, bỏ công để làm các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng…Nhưng niềm vui ấy “thắp” lên chưa được bao lâu đa sớm trở thành nỗi thất vọng khi những con đường vừa làm xong đã có những dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân được người dân cho rằng bắt nguồn từ việc xi măng được cấp có chất lượng kém..

"Chết đứng" vì bỗng nhiên bị “mất” gần 26ha đất

Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy
(PLO) - "UBND huyện Sa Thầy lấy 25,7ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi cấp cho một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông, nhưng không bồi thường cho gia đình tôi". Đó là phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng gửi PLVN.

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế
(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“
(PLO) - Dư luận trong giới phật tử của chùa Từ Vân, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang hết sức bức xúc về vụ việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo nhà tu hành Thích Thông Anh có hành vi hiếp dâm trẻ em nhiều lần. Nạn nhân là một phật tử của “sư phụ” mới học lớp 7.

Báo động nạn vệ sĩ hành xử như côn đồ

Các bảo vệ đang trấn áp một cuộc đình công của CN
(PLO) - Những năm gần đây các Cty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nở rộ “như nấm sau mưa”. Nhưng do công tác tuyển chọn, huấn luyện nghiệp vụ vẫn còn khá “lởm khởm” dẫn đến nhiều trường hợp bảo vệ, vệ sĩ lạm quyền, hành xử như côn đồ, gây bất bình cho xã hội. 

Khốn đốn vì nhà thầu Cienco 1

150 hộ dân từng có đơn thư  phản đối nhà thầu Cienco 1 khi thi công cầu Vĩnh Thịnh.
(PLO) - Cây cầu trị giá 137 triệu USD bắc qua sông Hồng đang khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên vì đơn vị thi công ép cọc làm cầu gây lún, nứt nhiều nhà dân…

Cầu lạ mọc giữa phố, dân bức xúc, "quan" né trách nhiệm

Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
(PLO) - Giữa tuyến đường huyết mạch của Thành phố Đỏ, bỗng mọc một cây cầu vượt lừng lững nối 2 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Sự xuất hiện của chiếc cầu này đã là chuyện lạ, nhưng lạ hơn là các cơ quan chức năng không hiểu sao lại có vẻ muốn né khi nhắc đến quá trình hình thành và tồn tại của cây cầu này…

Bỏ giờ làm, kiểm sát viên ngồi uống cà phê với đương sự?

Kiểm sát viên Thu (ngoài cùng bên trái) gặp và làm việc với ông Chương, ông Thọ tại quán cà phê Phú Sỹ.
(PLO) - Vụ tranh chấp xảy ra trong bệnh viện Tây Đô (Cần Thơ) vẫn chưa đi đến hồi kết. Đặc biệt khi có nhiều dấu hiệu cho thấy vụ án dân sự đã bị hình sự hóa, kiểm sát viên trực tiếp giải quyết vụ việc cũng có dấu hiệu "riêng tư" với một bên đương sự.