Thái Nguyên: Vốn chính sách chung tay xây dựng nông thôn mới

(PLO) - Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân, góp phần giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.  
Thái Nguyên: Vốn chính sách chung tay xây dựng nông thôn mới

Thay hoàn cảnh sống, đổi cả ý thức

Nhận thấy chăn nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp, công chăm sóc và diện tích chuồng nuôi không lớn, năm 2013, ông Triệu Văn Quản (trú tại Làng Bâng, xã Đồng Thịnh, huyện Định Hóa) đã mạnh 

dạn vay  30 triệu đồng từ NHCSXH để nuôi dê. Lúc đầu, ông nuôi 10 con dê cái và 1 con dê đực. Sau 6 tháng, lứa đầu tiên đẻ, ông xuất chuồng 20 con, trọng lượng mỗi con đạt 35 - 40kg, bán với giá 100.000 đồng/kg. Mỗi năm gia đình ông cũng tiết kiệm được 20, 30 triệu đồng. 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Quản cho biết: “Gia đình tôi giờ đã xây được nhà kiên cố, sắm được đầy đủ vật dụng sinh hoạt, phương tiện đi lại, còn có bát ăn bát để..., mọi thứ cứ như trong mơ. Năm 2013, gia đình tôi vẫn còn là hộ nghèo, nhưng có sức bật từ vốn chính sách của NHCSXH, gia đình tôi sử dụng hiệu quả, đã nhanh chóng thoát nghèo”. 

Còn anh Ma Xuân Dương (trú tại huyện Phú Lương) từng lâm cảnh 3 không: Không sức khỏe, không vốn liếng, không ruộng cấy cày và “được” xếp vào danh sách nghèo… nhất nhì trong xã. Giờ đây, gia đình anh có trong tay hàng trăm triệu đồng nhờ chăn nuôi thỏ từ đồng vốn của NHCSXH. 

 Gia đình anh vay NHCSXH 71 triệu đồng cho 2 cháu đi học, giờ đã trả được một phần. “Sau khi cháu đầu ra trường và có công việc ổn định, năm 2014, gia đình tôi đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo và chuyển sang hộ cận nghèo. Lúc này, mặc dù vẫn phải vay vốn để nuôi cháu thứ 2 ăn học nhưng gánh nặng đã giảm đi phần nào và vì thế, chúng tôi có tâm trí và dồn lực để lo làm kinh tế” - anh Dương cho biết.

Cùng với khoản vay 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện và vay mượn thêm họ hàng bà con, giờ gia đình anh đã đầu tư được chuồng trại nuôi thỏ, đã có thỏ bán, thu được kết quả bước đầu.  Hiện, gia đình anh có 100 con thỏ cái và 20 con thỏ đực bố mẹ. 

Đóng góp hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới

Theo NHCSXH tỉnh Thái Nguyên, từ việc triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng đã huy động được nhiều nguồn lực tài chính để cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, đáp ứng được một phần nguồn tài chính phục vụ cho nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh của người dân vùng khó khăn. Vốn tín dụng đã tạo việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động, góp phần vào thực hiện tiêu chí cơ cấu lao động trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong năm 2016, toàn tỉnh góp phần giúp cho 6.549 hộ thoát nghèo và thoát cận nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 xuống còn 11,21% (giảm 2,19% so với đầu năm 2016). 

Ông Lê Văn Hồng - Phó Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên - cho biết:  Thời gian tới, NHCSXH tỉnh tiếp tục nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động, chú trọng   nâng cao chất lượng các chương trình tín dụng, thực hiện rà soát hộ nghèo theo tiêu chí mới để chuyển nguồn vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng. Từ đó, giúp người dân có cơ hội phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, có cơ cấu lao động hợp lý để xây dựng NTM có hiệu quả tại các địa phương”.

Được biết, trong tháng 2/2017 chi nhánh đã được NHCSXH Việt Nam giao tăng trưởng nguồn vốn tín dụng 160 tỷ đồng cho vay 4 chương trình tín dụng ưu đãi xây dựng nông thôn mới như: cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường. 

Huyền Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển
(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.