Thái Nguyên: Sai phạm hàng loạt, Chi cục trưởng chi cục thủy lợi chỉ bị cảnh cáo

Trụ sở Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão Thái Nguyên
Trụ sở Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão Thái Nguyên
(PLO) - Trên cương vị Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Thái Nguyên (CCTL- Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên), ông Nguyễn Thành Nam đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng tại đơn vị nhưng chỉ bị kỷ luật cảnh cáo, khiến dư luận và người dân hoài nghi có sự bao che cho ông Nam.

Hàng loạt sai phạm 

Năm 2014, ông Nam làm Chi cục trưởng CCTL và cũng từ đây hàng loạt sai phạm đã xảy ra ở đơn vị này. Đơn cử là Dự án công trình nâng cấp đập Tân Hợp (xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa) chưa bàn giao đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng; Dự án “Thi công lắp đặt trạm biến áp và hệ thống điện phòng chống lụt bão” thực hiện không đúng quy trình lựa chọn nhà thầu được quy định tại Điều 58 Nghị định 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ; Dự án công trình kè chống sạt lở đê sông Công thuộc địa bàn thị xã Phổ Yên với nguồn vốn gần 10 tỷ đồng do ngân sách Trung ương hỗ trợ đã thi công “nhầm” vị trí gói thầu; Dự án xây mới phòng họp, phòng trực ban của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Thái Nguyên do CCTL làm chủ đầu tư cốt thép các cột của công trình đã bị đặt sai thiết kế…

Cảnh cáo có thỏa đáng?

Được biết, ngày 26/5/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ký ban hành Văn bản số 2016/UBND-NC về việc “Quản lý, sử dụng công chức, viên chức và lao động hợp đồng” gửi các sở, ban, ngành, các đơn vị sự nghiệp trong tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã… yêu cầu thực hiện nghiêm việc không thực hiện ký hợp đồng để làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị hành chính. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị không tiếp tục ký hợp đồng lao động đối với những trường hợp hết thời hạn theo hợp đồng lao động đã ký…và phải có phương án giải quyết việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp cụ thể. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Nam vẫn ký hợp đồng lao động xác định thời hạn hưởng lương nguồn sự nghiệp kinh tế đối với hai trường hợp, trong khi “quân số” tại Chi cục này nhiều hơn so với Đề án vị trí việc làm.

Không những vậy, ông Nam còn bị phản ánh có biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống khi xuất hiện hình ảnh được cho là đang “say sưa” ôm một cô gái trong quán karaoke.

Trước những “lùm xùm” xảy ra tại CCTL Thái Nguyên, ngày 10/10/2017, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ Thái Nguyên đã có Văn bản số 113-QĐ/UBKTTU về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Chấp hành Chi bộ, Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ CCTL (nhiệm kỳ 2015-2017) thuộc Đảng bộ Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên, Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng CCTL.

Được biết, theo Thông báo của UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên khóa XIX, trong 2 ngày 17 và 22/12/2017, UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên đã họp Kỳ thứ 10 xem xét, kết luận kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và xem xét thi hành kỷ luật Đảng đối với Ban Chấp hành Chi bộ, Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ CCTL (nhiệm kỳ 2015-2017) thuộc Đảng bộ Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên và Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng CCTL, thì Ban Chấp hành Chi bộ, Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ CCTL đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong xây dựng và thực hiện quy chế làm việc của chi bộ, vi phạm trong đấu tranh phê bình và tự phê bình, để mất đoàn kết nội bộ nghiêm trọng; không thực hiện các quy định về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng; vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước về công tác quản lý cán bộ, công tác quản lý nhà nước đối với một số dự án, công trình do CCTL làm chủ đầu tư. 

Cá nhân ông Nguyễn Thành Nam, Bí thư Chi bộ - Chi cục trưởng chịu trách nhiệm chính với vai trò là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong lãnh đạo và xây dựng quy chế làm việc của chi bộ, không thực hiện các công việc kiểm tra, giám sát của Đảng, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ, về quản lý nhà nước đối với một số dự án, công trình do CCTT làm chủ đầu tư; bản thân chưa gương mẫu, để nội bộ mất đoàn kết.

Căn cứ Quy định 263 ngày 8/10/2014 của Bộ Chính trị quy định về xử lý kỷ luật tổ chức Đảng vi phạm, UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên giao Đảng ủy Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên thi hành kỷ luật đối với Ban Chấp hành Chi bộ CCTL nhiệm kỳ 2015 - 2017. 

Căn cứ quy định của Bộ Chính trị quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thành Nam - Chi cục trưởng và Chi cục Phó là ông Nguyễn Trường Thành và Nguyễn Văn Bắc.

Cho rằng mức kỷ luật như trên đối với ông Nam trong vai trò người đứng đầu CCTL, Bí thư Chi bộ là chưa tương xứng, ông Nguyễn Trường Thành, Phó Chi cục trưởng CCTL đã có đơn gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đề nghị chỉ đạo, làm rõ các vi phạm của ông Nam và có hình thức xử lý đích đáng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc này.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.