Thái Nguyên: Người dân “khốn khổ” vì hoạt động khai thác quặng

(PLO) - Thời gian vừa qua, hàng chục hộ dân đang sinh sống tại xã Cây Thị và Thị trấn Trại Cau (huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) liên tục phản ánh về tình trạng một số đơn vị khai thác khoáng sản trái phép; sai quy định, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.
Thái Nguyên: Người dân “khốn khổ” vì hoạt động khai thác quặng

Hoạt động khai thác khoáng sản tràn lan tại khu vực xã Cây Thị, thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, sụt lún đất và mất nước khiến cuộc sống của trên 30 hộ dân tại đây đảo lộn, thiệt hại hàng tỷ đồng vì phải ngừng chăn nuôi, sản xuất.

Nhiều người dân sinh sống tại xã Cây Thị cho biết, nhà đất của gia đình ông nằm trong khu vực mỏ quặng của Công ty CP luyện kim đen Thái Nguyên (Công ty luyện kim đen). Do chưa đồng ý phương án giải phóng mặt bằng (GPMB) nên gia đình ông chưa chấp nhận di dời. Tuy nhiên, Công ty luyện kim đen đã tiến hành cho máy móc tới thi công, khai thác quặng ngay sát chân móng khiến cho nhiều hạng mục bị sụt lún, nứt nẻ, có nguy cơ sập đổ.

Thái Nguyên: Người dân “khốn khổ” vì hoạt động khai thác quặng ảnh 1
Hoạt động khai thác khoáng sản gây ảnh hưởng tới người dân

Nhiều hộ dân tại tổ 14, thị trấn Trại Cau cũng đang “sống dở chết dở” với tình trạng đất đai, nhà cửa bị sụt lún. Nhiêm trọng hơn, một số hộ dân hoàn toàn bị mất nước sinh hoạt khiến cho cuộc sống bị đảo lộn; thậm chí nước phục vụ tưới tiêu, sản xuất cũng không đủ.

Bên cạnh đó, người dân địa phương cũng phản ánh tình trạng khai thác quặng trái phép cũng đang diễn ra trầm trọng, nhiều cá nhân, doanh nghiệp mua đất rừng, đất ruộng của người dân địa phương để khai thác quặng.

Thái Nguyên: Người dân “khốn khổ” vì hoạt động khai thác quặng ảnh 2
Khu vực tường nhà dân bị nứt do hoạt động khai thác khoàng sản tại huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên

Theo ghi nhận của PV tại khu vực tổ 14, thị trấn Trại Cau, hàng chục hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề do tình trạng sụt lún đất, nhiều công trình nứt nẻ có nguy cơ đổ sập khiến người dân phải sống trong lo lắng, bất an. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình phải tạm dừng chăn nuôi gia súc, gia cầm do chuồng trại và hệ thống công trình phụ trợ bị ảnh hưởng, vỡ hầm biogas…

Bên cạnh mỏ quặng sâu hàng chục mét của Cty luyện kim đen đã xảy ra tình trạng sụt lún bờ suối. Bên cạnh đó là dòng suối "chết" chứa đầy bùn thải của Công ty CP Nhẫn.

Clip: Thái Nguyên: Người dân “khốn khổ” vì hoạt động khai thác quặng

Một số ý kiến cho rằng, hoạt động khai thác tại mỏ quặng sâu hàng trăm mét, cùng với việc sử dụng thuốc nổ thường xuyên tại Mỏ sắt Trại Cau của Chi nhánh Công ty CP Gang thép Thái Nguyên – Mỏ sắt Trại Cau đã gây ra biến động về địa chất, là nguyên nhân chính dẫn tới sự việc nghiêm trọng trên.

Bên cạnh đó, các hộ dân cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt do mạch nước ngầm không còn; nước sản xuất, tưới tiêu là nước bẩn được bơm lên từ moong nước tại mỏ khai thác quặng của Mỏ sắt Trại Cau không đảm bảo chất lượng, có hiện tượng nhiễm dầu mỡ, thuốc nổ.

Ngoài ra, tại khu vực tuyển rửa quặng của Công ty CP Nhẫn cũng “xả” ra hàng chục nghìn m3 chất bùn thải, một phần chảy ra suối khiến cho dòng suối “chết” luôn đỏ ngầu, không thể sử dụng nước vào mục đích tưới tiêu.

Thái Nguyên: Người dân “khốn khổ” vì hoạt động khai thác quặng ảnh 3
Khu vực khai thác của công ty Gang thép Thái Nguyên

Trao đổi với báo PLVN, ông Mạc Đăng Niên – Giám đốc Mỏ sắt Trại Cau cho biết, vừa qua đã nhận được thông tin phản ánh của người dân và đang trong quá trình phối hợp với UBND thị trấn Trại Cau, UBND huyện Đồng Hỷ, Sở TNMT Thái Nguyên, cùng các ban ngành chức năng để giải quyết.

Ông Niên cho biết thêm, trước mắt, do có nhiều đơn vị cùng khai thác tại khu vực này nên trong khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền về nguyên nhân dẫn tới sự việc trên, Mỏ sắt Trại Cau và UBND huyện Đồng Hỷ sẽ tạm thời ứng trước kinh phí triển khai phương án đền bù, hỗ trợ di dời toàn bộ đối với 06 hộ bị ảnh hưởng, nằm gần khu vực mỏ quặng. Dự kiến tổng kinh phí khoảng trên 8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế tạm thời đối với các hộ dân bị ảnh hưởng lớn nhất. Còn lại trên 20 hộ dân thuộc tổ 14 thị trấn Trại Cau ít nhiều bị ảnh hưởng vẫn chưa được giải quyết triệt để, thỏa đáng khiến họ chưa thể ổn định cuộc sống, tiếp tục chăn nuôi sản xuất.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sực việc tới bạn đọc./

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.