Thái Nguyên: Một kiểm sát viên bị tố nhận tiền “chạy án”

(PLVN) - Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao cho biết đã ra quyết định phục hồi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm liên quan tới thông tin một kiểm sát viên của tỉnh Thái Nguyên bị người dân tố cáo nhận tiền để giảm án cho một đối tượng là bị cáo trong vụ án đánh bạc xảy ra trên địa bàn TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.  

Gợi ý đưa tiền để được giảm án?

Trước đó, ông N.T.D (SN 1988) trú tại TP Sông Công cùng 6 đối tượng khác đã bị CQĐT Công an TP Sông Công khởi tố về hành vi đánh bạc. Sau khi kết thúc giai đoạn điều tra, CQĐT đã chuyển hồ sơ sang VKSND TP Sông Công để truy tố ông D và các đối tượng ra tòa để xét xử. 

Tuy nhiên, theo đơn tố cáo của ông D, trước khi vụ án được đưa ra xét xử thì có ông P.Q.H là kiểm sát viên được phân công giải quyết vụ án gọi điện cho ông  theo số điện thoại 09623062XX nói đến VKSND TP Sông Công để làm việc, sau đó ông H có hành vi nhận tiền và hứa sẽ giảm án từ tù giam sang án treo cho ông D.  

Theo đơn gửi cơ quan chức năng, do lo sợ sẽ bị xử tù giam và lo nghĩ việc tù tội sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình nên sau đó ông D đã thực hiện theo yêu cầu của ông H với 3 lần đưa tiền cho ông này là 45 triệu đồng. Cũng theo đơn, trong các lần đưa tiền này có 2 lần được đưa tại phòng làm việc của ông H và 1 lần đưa tại nhà vệ sinh TAND TP Sông Công (lúc vụ án đang xét xử). 

Đáng chú ý, các lần đưa nhận tiền này đều được ông D âm thầm ghi hình bằng bút quay phim được ông giấu sẵn trong người. Sau đó chứng cứ là 3 clip kèm theo đơn tố cáo với nội dung ông H có hành vi nhận tiền đã được ông D cung cấp cho CQĐT VKSND Tối cao để xử lý theo thẩm quyền.  

Phản ánh đến Báo PLVN, ông D cho biết vụ việc đã được CQĐT VKSND Tối cao thụ lý giải quyết; đồng thời nhiều lần ông được cơ quan này mời đến làm việc và được thông báo bằng văn bản kết luận giám định (hình ảnh, âm thanh mà ông D cung cấp) đúng như ông đã khai báo. Nhưng kể từ thời điểm thụ lý đến nay đã quá 4 tháng, ông D vẫn chưa được CQĐT VKSND Tối cao không thông báo kết quả giải quyết.   

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết đang tiếp tục xử lý vụ việc
Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết đang tiếp tục xử lý vụ việc

Đại diện CQĐT VKSND Tối cao nói gì?

Trao đổi với PV Báo PLVN, một lãnh đạo CQĐT VKSND Tối cao xác nhận cơ quan này đang thụ lý đơn tố giác tội phạm của ông D. Theo đó, cơ quan này nhận được đơn của ông D từ ngày 19/12/2018. Sau khi tiến hành phân loại, xử lý thông tin và đã kiểm tra tính xác thực của thông tin, làm việc với người cung cấp thông tin là ông D, đến ngày 23/1/2019, CQĐT đã kiểm tra xong thông tin, chuyển thành nguồn tin tố giác và có quyết định phân công giải quyết nguồn tin. 

Theo đại diện CQĐT VKSND Tối cao, quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS), thời hạn giải quyết nguồn tin là 20 ngày, đối với vụ việc phức tạp kéo dài 2 tháng và trong trường hợp gia hạn nữa thì không quá 4 tháng. Trong thời hạn 2 tháng, CQĐT đã làm tất cả các thủ tục tố tụng theo quy định của BLTTHS về giải quyết nguồn tin như: Lấy lời khai các đối tượng, thu thập tài liệu, trưng cầu giám định liên quan tới vụ việc. 

Việc phải gia hạn giải quyết vụ việc được cho là do ông D không hợp tác với CQĐT. “Trong quá trình làm việc với CQĐT, ông D cung cấp chứng cứ rất nhỏ giọt khiến CQĐT phải làm việc với ông rất nhiều lần. Đầu tiên ông cung cấp 1 USB trong đó chỉ có 1 file, sau đó ông lại nói chứng cứ được ghi bằng điện thoại nhưng điện thoại đang đi sửa, sau cùng thì ông cung cấp bút quay camera cho CQĐT”- bà Lê Thị Kiều Nga, Kiểm sát viên cao cấp, CQĐT VKSND Tối cao cho biết.

Cũng theo bà Nga, trong quá trình xác minh CQĐT đã phải 2 lần trưng cầu giám định. Một là trưng cầu giám định USB; hai là quyết định trưng cầu bút quay để xem các file trong camera và USB có trùng nhau hay không. Vì thời gian trưng cầu giám định kéo dài cho nên vụ việc này buộc phải gia hạn thêm 2 tháng (gia hạn đến 23/5/2019) để chờ kết quả giám định. 

“Sau đó CQĐT nhận được kết quả giám định đối với chiếc bút mà ông D cung cấp. Qua nghiên cứu chúng tôi thấy có 1 file cơ quan giám định chưa hết, nên tiếp tục làm công văn đề nghị cơ quan giám định giải thích. Vì đến ngày 23/5/2019 (hết thời hạn gia hạn), nhưng chưa nhận được trả lời của cơ quan giám định nên CQĐT tạm đình chỉ giải quyết tố giác, tin báo tội phạm”- bà Nga thông tin. 

Vị lãnh đạo CQĐT VKSND Tối cao khẳng định, CQĐT vẫn thực hiện xử lý vụ việc đảm bảo theo đúng quy định của BLTTHS. Cũng theo vị này, ngày 14/6/2019, phía cơ quan giám định cho biết nếu các file giám định chưa hết thì CQĐT phải yêu cầu trưng cầu giám định bổ sung.

“Cùng ngày, CQĐT đã ra quyết định phục hồi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, đồng thời quyết định trưng cầu giám định bổ sung để tiếp tục xử lý vụ việc. Như vậy, đến ngày 14/7/2019, CQĐT bắt buộc phải có thông báo kết quả sự việc cuối cùng” – vị lãnh đạo CQĐT VKSND Tối cao cho biết. Về danh tính kiểm sát viên bị tố cáo, vị lãnh đạo này nói CQĐT chưa thể cung cấp tại thời điểm này. Sau khi có kết luận chính thức vụ việc sẽ có phản hồi đầy đủ thông tin tới cơ quan báo chí.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc. 

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .