Thái Nguyên: Dừng việc khai thác cát, sỏi đã được cấp phép cho Công ty Hải Thành

(PLO) - Thông tin từ Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên ngày 25/12 cho biết, cơ quan có thẩm quyền đã yêu cầu công ty TNHH Hải Thành (Công ty Hải Thành) dừng ngay hoạt động bốc xúc, vận chuyển, chế biến khoáng sản cát, sỏi tại khu vực đất trồng chè, xã Tân Cương…
Doanh nghiệp từng khai thác cát để lại hố sâu. Ảnh: Xuân Hồng. Doanh nghiệp từng khai thác cát để lại hố sâu. Ảnh: Xuân Hồng.

Trước đó, phản ánh đến cơ quan chức năng, cơ quan báo chí, người dân ở xã Tân Cương bức xúc việc UBND tỉnh Thái Nguyên cấp phép khai thác cát, sỏi cho công ty TNHH Hải Thành vào diện tích đất trồng chè đặc sản Tân Cương. Việc khai thác của công ty TNHH Hải Thành tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, mất đất trồng chè, ô nhiễm môi trường… Đặc biệt, nhiều hộ dân, không được cơ quan có thẩm quyền thông báo về việc công ty TNHH Hải Thành tiến hành khai thác cát, sỏi. Người dân không được thông báo thu hồi đất, được kiểm kê, đền bù tài sản gắn trên đất của mình nhưng công ty TNHH Hải Thành đã ngang nhiên vào khai thác.

Người dân ở vùng chè Thái Nguyên càng khó hiểu và xót xa hơn, bởi không hiểu sao công ty TNHH Hải Thành lại được UBND tỉnh cho phép khai thác cát, sỏi vào  đất trồng chè Tân Cương và người dân sẽ kiên quyết đấu tranh để giữ và bảo vệ đất trồng chè đặc sản.

Thái Nguyên: Dừng việc khai thác cát, sỏi đã được cấp phép cho Công ty Hải Thành ảnh 1

Người dân phản ánh việc cấp quyền khai thác vào đất trồng chè. Ảnh: Xuân Hồng

Theo tìm hiểu của PV báo Pháp luật Việt Nam, ngày 01/11/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên có giấy phép số 2934, cho phép công ty TNHH Hải Thành được khai thác cát sỏi tại khu vực xã Tân Cương, xã Thịnh Đức (TP. Thái Nguyên) và xã Bình Sơn, xã Bá Xuyên (TP. Sông Công) tỉnh Thái Nguyên. Diện tích khai thác 49,60ha; trữ lượng khai thác 591.621m3 cát, sỏi; công suất khai thác 48.000m3 cát, sỏi/năm; thời gian khai thác 13 năm 4 tháng (trong đó, thời gian xây dựng cơ bản 01 năm, thời gian khai thác là 12 năm 4 tháng).

Báo PLVN đã đăng tải bài viết “Thái Nguyên: Cấp quyền khai thác cát cả vào đất trồng chè đặc sản của người dân” được nhiều bạn đọc đã có phản hồi và cho rằng, chè Tân Cương đã được chỉ dẫn địa lý, là đặc sản vùng miền, người dân và chính quyền địa phương, cơ quan chức năng liên quan cần có biện pháp giữ gìn, bảo tồn, phát triển diện tích trồng chè, giá trị của sản phẩm chè.

Tuy nhiên, việc UBND tỉnh Thái Nguyên cấp phép khai thác cát, sỏi vào đất trồng chè đặc sản, dẫn đến nguy cơ sạt lở, người dân mất đi nguồn thu nhập chính, địa phương mất dần thế mạnh cây trồng chủ lực – cây chè; đặc sản chè Tân Cương ảnh hưởng lớn về sản lượng và nhiều ha đất trồng chè nguy cơ bị trôi sông …

Thái Nguyên: Dừng việc khai thác cát, sỏi đã được cấp phép cho Công ty Hải Thành ảnh 2

Dân lo lắng khi doanh nghiệp khai thác làm sập cầu đi. Ảnh: Xuân Hồng.

Ngày (26/12), thông tin từ Sở TN&MT Thái Nguyên: Ngày 21/12/2017, Sở TN&MT phối hợp với UBND xã Tân Cương, công ty TNHH Hải Thành tổ chức kiểm tra thực địa. Kết quả kiểm tra cho thấy: Công ty TNHH Hải Thành đang hoạt động san gạt, xúc đất mặt để tiến hành khai thác cát, sỏi. Hiện nay, công ty TNHH Hải Thành chưa thực hiện việc thuê đất và ký hợp đồng theo quy định...

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, ngày 25/12, Sở TN&MT có văn bản yêu cầu công ty TNHH Hải Thành dừng ngay hoạt động xúc bốc, vận chuyển, chế biến khoáng sản cát, sỏi tại khu vực xã Tân Cương; tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thuê đất khu vực dự án để được khai thác theo quy định; công ty chỉ được tiến hành khai thác cát, sỏi khi được UBND tỉnh cho phép thuê đất, ký hợp đồng thuê đất theo quy định.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.