Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

Ông Phan Đức Cường (phải) được bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên từ ngày 1/6/2020. (Nguồn baothainguyen.vn)
Ông Phan Đức Cường (phải) được bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên từ ngày 1/6/2020. (Nguồn baothainguyen.vn)
(PLVN) - Quá trình thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tái cử cấp ủy đối với ông Phan Đức Cường, Phó Bí thư Thành ủy Sông Công, buộc phải dừng lại do phát hiện việc lấy ý kiến qua hình thức bỏ phiếu kín tại Hội nghị cán bộ chủ chốt có vi phạm. Thay vì kiểm tra, thực hiện lại các bước theo quy định thì ông Cường bất ngờ được điều động sang làm Phó Ban, rồi Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, sau đó được làm quy trình tái cử lại vào Đảng bộ TP. Sông Công nhiệm kỳ mới.     

Đang làm quy trình tái cử đột ngột bị dừng lại           

Trước đó, vào tháng 3/2020, thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 146-KH/TU ngày 21/6/2019 của Tỉnh ủy Thái Nguyên, Ban thường vụ Đảng bộ TP Sông Công đã tiến hành rà soát, đánh giá các trường hợp đủ điều kiện tái cứ cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 để giới thiệu hội nghị cán bộ chủ chốt.

Theo quy định của Đảng, đối với các trường hợp tái cử cấp ủy khóa mới phải được tiến hành rà soát, xem xét kỹ càng qua 5 bước gồm: Hội nghị Ban Thường vụ cấp ủy lần 1 (bước 1); Hội nghị cán bộ chủ chốt (bước 2); Hội nghị Ban chấp hành đảng bộ lần 1 (bước 3); Hội nghị Ban thường vụ cấp ủy lần 2 (bước 4); Hội nghị Ban chấp hành đảng bộ lần 2 (bước 5).

Nhân sự được giới thiệu, lựa chọn tái cử cấp ủy theo quy định phải đạt tỷ lệ phiếu đồng ý trên 50% tổng số đại biểu được triệu tập ở các bước, kết quả kiểm phiếu được công bố công khai tại các hội nghị nói trên.  

Là một trong các trường hợp nằm trong danh sách cấp ủy viên, ủy viên ban thường vụ, Phó Bí thư Thành ủy Sông Công nhiệm kỳ 2016-2020, ông Phan Đức Cường được đưa ra Hội nghị cán bộ chủ chốt để lấy ý kiện giới thiệu (bằng phiếu kín). Tuy nhiên, sau khi bỏ phiếu ở bước 2 xong thì quy trình tái cử đối với ông Cường đột nhiên bị chỉ đao dừng lại không làm tiếp các bước tiếp theo như quy định.

Trong lúc quy trình xem xét nhân sự tái cử cấp ủy đối với ông Cường đang thực hiện dở dang thì vào ngày 1/ 6/2020, trên cơ sở đề xuất của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên, ông Cường được cho thôi tham gia Ban Thường vụ, thôi giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Sông Công điều động ông sang giữ chức Phó Trưởng Ban phụ trách các Ban QLCKCN.

Đáng chú ý, thời điểm ông Cường được điều đồng giữ chức Phó Trưởng Ban QLCKCN tỉnh Thái Nguyên tuy ông không còn là lãnh đạo chủ chốt của TP Sông Công nhưng ông vẫn còn tư cách là Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP Sông Công (thành ủy viên). Do Đảng bộ các Khu Công nghiệp tỉnh Thái Nguyên là đảng bộ trực thuộc Đảng bộ TP Sông Công nên sau khi ông Cường được bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng BQLCKCN, ông đã được cơ cấu, giới thiệu để tham gia tái cử Ban chấp hành Đảng bộ TP Sông Công nhiệm kỳ mới.

Ngày 20/8/2020, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Sông Công ông Cường tiếp tục được bầu vào cấp ủy khóa mới. Ngày 7/10/2020, ông được tỉnh Thái Nguyên làm quy trình bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban QLCKCN. 

Có trái quy định?    

Theo quy định, ở bước 2, quy trình làm nhân sự tái cử ở cấp ủy, thành phần cán bộ chủ chốt được triệu tập gồm: Ủy viên BCH Đảng bộ; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND; trưởng các phòng, ban ngành, đoàn thể; Bí thư các chi, đảng bộ trực thuộc; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND các xã, phường, thị trấn. 

Do quy trình giới thiệu nhân sự tái cử đối với ông Cường đang làm dở dang, sau đó được điều động rồi làm quy trình tái cử tiếp khiến dư luận xôn xao, bàn tán. Có luồng dư luận cho rằng, khi thực hiện lấy phiếu tín nhiệm tái cử vào cấp ủy khóa mới, ông Cường không đủ uy tín nên số phiếu tín nhiệm chỉ đạt 40% tại các bước, thay vì cho thôi công tác, việc điều động rồi cho ông Cường tái cử khóa mới là việc làm bị nghi ngờ có bất thường trong công tác cán bộ của địa phương này (?!). 

Trao đổi với PV, đại diện Thành ủy Sông Công cho biết, việc điều động, bổ nhiệm ông Cường là thẩm quyền của cấp tỉnh. Thành ủy Sông Công chỉ cho biết, ông Cường tái cử cấp ủy khóa mới với tư cách thành ủy viên. Còn từ chối việc cung cấp cụ thể thời điểm, kết quả bỏ phiếu tại các bước làm quy trình nhân sự tái cử đối với ông Cường.

Tiếp tục làm rõ thông tin này, trao đổi với PV, ông Lê Quang Trung, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên xác nhận vào tháng 3/2020, Ban Thường vụ Thành ủy Sông Công đã mắc lỗi ở bước 2 trong việc phát phiếu, bỏ phiếu khi  làm quy trình rà soát, giới thiệu nhận sự tái cử đối với ông Cường.

Theo lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên, sau khi phát hiện có lỗi, Thành ủy Sông Công có văn bản báo cáo sự việc, Tỉnh ủy chỉ đạo dừng lại kiểm tra để làm lại quy trình đối với ông Cường. “Nhưng thời điểm đó có dịch Covid-19 bùng phát, thực hiện giãn cách xã hội, việc làm nhân sự cho đại hội các địa phương, trong đó có Sông Công đều phải dừng lại hết”- ông Trung cho hay.

Liên quan đến việc điều động, bổ nhiệm ông Cường, đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên cho biết: Ông Cường được đánh giá là cán bộ trẻ, thời gian làm việc tại Thành ủy Sông Công một số năm được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Việc điều động, luân chuyển là để tạo điều kiện rèn luyện, bồi dưỡng. Vì thế, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất chủ trương điều động, giao đồng chí Cường làm Phó Trưởng ban phụ trách BQLCKCN trong bối cảnh ở đây thiếu lãnh đạo Ban.

“Sau khi đồng chí Cường được giao nhiệm vụ làm Phó Trưởng ban phụ trách, tỉnh cũng có chủ trương là bổ nhiệm đồng chí làm Trưởng ban. Việc làm quy trình bổ nhiệm cho ông Cường thực hiện các bước theo quy định của tỉnh. Trên cơ sở tờ trình của Ban, sau đó 100% Ban Thường vụ đồng ý việc bổ nhiệm đồng chí Cường giữ chức Trưởng ban”- Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên thông tin.

Nói về thông tin cho rằng ông Cường có phiếu tín nhiệm thấp, không đủ điều kiện tái cử  nhưng được điều động sang vị trí lãnh đạo Ban QLCKCN để cơ cấu lại vào cấp ủy khóa mới, ông Lê Quang Trung, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên giải thích:  “Việc điều động, bổ nhiệm trường hợp đồng chí Cường ở trong trường hợp này không theo các bước của Chỉ thị 35-CT/TW. Còn cái này (việc điều động, bổ nhiệm-PV) là quá trình về công tác cán bộ. Công tác cán bộ có thể được thực hiện trước trong và sau đại hội nên việc đó  (việc điều động, bổ nhiệm-PV) là việc rất bình thường”.

Công tác nhận sự luôn là vấn đề quan trọng, những dấu hiệu liên quan đến sự việc này khiến dư luận có sự bất thường.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.   

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .